รูดรายวัน! ก้มหน้ารับ การท่องเที่ยว หลุดเป้า 2.2 ล้านลบ.

Home / การเงิน-การคลัง / รูดรายวัน! ก้มหน้ารับ การท่องเที่ยว หลุดเป้า 2.2 ล้านลบ.

สภาอุตฯการท่องเที่ยว ก้มหน้ารับรายได้ การท่องเที่ยว ปี2558 ไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2.2 ล้านล้านบาท หลังเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศยังซึม

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือสทท. เปิดเผยว่า ในปี 2558 นี้สทท.ยอมรับว่ารายได้จากการท่องเที่ยวจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 2.2 ล้านล้านบาท อย่างแน่นอน จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างรุนแรงในต่างประเทศ

การท่องเที่ยว, อิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก, เทศกาลสงกรานต์, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว, สทท., นักท่องเที่ยวต่างชาติ
นักท่องเที่ยวจากรัสเซีย ที่มีกำลังซื้อต่อคนต่อวันสูงลดลงกว่า 50%

 

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย ที่มีกำลังซื้อต่อคนต่อวันสูงลดลงกว่า 50% ส่วนนักท่องเที่ยวจากยุโรปอยู่ในระดับทรงตัว ขณะที่ตลาดในประเทศยังซบเซา เนื่องจากประชาชนระมัดระวังค่าใช้จ่ายด้านบันเทิง และท่องเที่ยวมากขึ้น

ขณะที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นด้านท่องเที่ยวอยู่ที่ 105 ถือว่าดีกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยรถส่วนตัวกับครอบครัว ภาคเหนือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1 ด้วยสัดส่วน 31% ของทั้งหมด

โดยคาดว่าจะมีเงินใช้จ่ายสะพัดในระบบกว่า 44,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับสงกรานต์ปีก่อน จากนักท่องเที่ยวไทย 42,400 ล้านบาท และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,600 ล้านบาท ทั้งนี้ ด้านการท่องเที่ยวต่างประเทศก็ปรับตัวดีขึ้น

จากจำนวนวันหยุดยาวในช่วงเดือนเมษายน ต่อเนื่องไปจนถึงพฤษภาคม ทั่งวันหยุดยาวช่วงวันจักรี 4-6 เมษายน วันหยุดยาว 5 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-15 เมษายน และวันหยุดยาว 3 วันช่วงวันแรงงาน และวันฉัตรมงคล 1-5 พฤษภาคม

 

ภาพจากโพสต์ทูเดย์

MThai News