‘เมียนมาร์’ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ 50%

Home / การเงิน-การคลัง / ‘เมียนมาร์’ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ 50%

‘เมียนมาร์’ ขึ้นเงินเดือน ข้าราชการ พุ่ง 50% ทำค่าเงินประเทศผันผวนหนัก

รายงานข่าวจาก จ.เมียวดี ชายแดนไทย-พม่า ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเมียนมาร์ เตรียมขึ้นปรับขึ้นเงินเดือน ข้าราชการเมียนมาร์ทุกหน่วยงานจากเดิมอีก 50% ในวันที่ 1 เมษายน นี้ เพิ่มขึ้นจาก 25,000 จั๊ต ขึ้นเป็น 50,000 จั๊ต

เศรษฐกิจโลก, เงินเดือนข้าราชการ, เมียนมาร์, กระทรวงการคลังเมียนมาร์
เริ่มวันที่ 1 เมษายนนี้ เพิ่มขึ้นจาก 25,000 จั๊ตเป็น 50,000 จั๊ต

 

ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นของงบประมาณใหม่เมียนมาร์ โดยข้าราชการบางคนจะได้ขึ้นเงินเดือนถึง 2 เท่า แผนการขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการเมียนมาร์ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกมาตรฐาน

การครองชีพของข้าราชการในเมียนมาร์ที่มีอยู่ราว 1.5 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานไปรษณีย์ ครูอาจารย์ ไปจนถึงระดับอธิบดี เจ้ากระทรวงต่างๆ

ส่งผลทำให้อัตราการแลกเปลี่ยนเงิน จั๊ตกับเงินบาท ผันผวนมาก เพราะเกรงกันว่าจะทำให้เกิดเงินเฟ้อในเมียนมาร์ จากเดิมอัตราแลกเปลี่ยนเงินจั๊ตกับเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 100 จั๊ตต่อ 3.30-3.40 บาท

ล่าสุดแลกได้ 3.02 บาทเท่านั้น ซึ่งหากอัตราการแลกเปลี่ยนลดต่ำลงมากกว่านี้อาจจะทำให้ลูกค้าเมียนมาร์ที่ทำการค้ากับพ่อค้าไทยชะลอการจ่ายเงินค่าสินค้า

ขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจบริการจัดทำเอกสาร ส่งออก-นำเข้าสินค้าชายแดนไทย-เมียนมาร์ แม่สอด-เมียวดี มองว่า การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการของเมียนมาร์ทำให้กลุ่มข้าราชการ

และครอบครัวมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น อาจจะส่งผลให้นำเงินมาใช้จ่ายมากขึ้น จึงไม่ควรวิตกกังวลกับเรื่องนี้ ถือเป็นการกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายเงินอีกทางหนึ่ง

 

ติดตามข่าวสาร ‘เศรษฐกิจรอบโลก’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News