ต้องอ่าน! บัญชีเงินฝากร่วม จ่อโดนรีดภาษี 2 เด้ง

Home / การเงิน-การคลัง / ต้องอ่าน! บัญชีเงินฝากร่วม จ่อโดนรีดภาษี 2 เด้ง

วุ่นอีก! สรรพากรแท็กทีมสมาคมธนาคารไทย แก้กม. บัญชีเงินฝากร่วม 2 คนขึ้นไป จ่อโดนรีดภาษี 2 เด้ง เร่งทำความเข้าใจปิดบัญชีเก่า เปิดใหม่เป็นชื่อเดียวรอด

บุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ประมวลรัษฎากร พร้อมทั้งออกประกาศเรื่องการเสียภาษีเงินได้ของห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือคณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล รวมถึงบัญชีเงินฝากร่วมเพื่อเป็นการป้องกันการเลี่ยงภาษี หลังการจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้า 2 ปีติด

บัญชีเงินฝากร่วม, สมาคมธนาคารไทย, กรมสรรพากร, เก็บภาษี, บุญทักษ์ หวังเจริญ
การเปิดบัญชีเงินฝากร่วมใหม่จะต้องจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนสามัญด้วย

 

โดยมาตราหนึ่งที่มีการแก้ไข และจะส่งผลกระทบต่อประชาชนคือ การแก้ไขระเบียบเรื่องการจัดเก็บภาษีของผู้มีบัญชีเงินฝากร่วม ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปซึ่งไม่ได้เปิดบัญชีในนามนิติบุคคล เช่น บัญชีเงินฝากของพี่น้อง, สามีภรรยา หรือบัญชีเงินฝากที่พ่อแม่เปิดให้กับลูก เป็นต้น

ซึ่งจะทำให้บัญชีดังกล่าวจะต้องเสียภาษีซ้ำซ้อน โดยจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายจากผลประโยชน์จากดอกเบี้ย หรือกำไรจากการขายหุ้น 15% และยังต้องนำดอกเบี้ย หรือผลกำไรดังกล่าวไปรวมกับเงินได้เพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในช่วงสิ้นปีอีกด้วย ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 มีนาคม 2558

ซึ่งทางสมาคมธนาคารไทยกำลังเร่งดำเนินการทำความเข้าใจกับเจ้าของบัญชีร่วมเดิม ว่าหากไม่ปิดบัญชีแล้วเปิดใหม่เป็นชื่อเดียว จะต้องเสียภาษีซ้ำซ้อน เพราะกฎหมายดังกล่าวไม่มีข้อยกเว้นแต่อย่างใด ซึ่งรวมถึงการเปิดบัญชีเงินฝากร่วมใหม่จะต้องมีการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนสามัญด้วย

 

ติดตามข่าวสาร ‘การเงิน’ ได้ที่นี่>>>>>>>

 

MThai News