‘สรรพสามิต’ เตือนสงกรานต์นี้ ระวังสุรา-ยาสูบ ปลอม!

Home / การเงิน-การคลัง / ‘สรรพสามิต’ เตือนสงกรานต์นี้ ระวังสุรา-ยาสูบ ปลอม!

‘สรรพสามิต’ เตือนสงกรานต์นี้ ระวังสุราและยาสูบ ปลอม!

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้มีการจัดโครงการรณรงค์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบผลิตจำหน่ายสุราและยาสูบผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสำคัญ เเละมีการดื่มสุรามากกว่าช่วงปกติ

ส่วนวันนี้ กรมสรรพสามิตได้ปล่อยขบวนรถเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักงานตรวจสอบป้องกันและปราบปราม เพื่อร่วมกันตรวจสอบตามแหล่งสถานบริการ ชุมชนและพื้นที่เป้าหมาย ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบร้านค้าที่จำหน่ายบุหรี่และสุราที่กระทำความผิดจะดำเนินคดีพร้อมทั้งถอนใบอนุญาตทันที

ซึ่งวันนี้ ได้มีการ แถลงผลรณรงค์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบผลิตและจำหน่ายสุรา ยาสูบผิดกฎหมาย ในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่ ต.ค. 2557 ถึง มี.ค. 2558

กรมสรรพสามิต, ข่าว, ข่าวภาษี, ข่าววันนี้, ข่าวเศรษฐกิจ, ภาษีเครื่องดื่ม, ภาษีไวน์, สมชาย พูลสวัสดิ์, เทศกาลสงกรานต์ , เหล้าปลอม

โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สุรา, ยาสูบ, ไพ่ และ ภาษีฯ27 รวม 26,254 คดี มูลค่าการเปรียบเทียบปรับกว่า 200 ล้านบาท และผู้กระทำความผิดประเภท บารากู่ 797 คดีสุรายาดอง 7,880 คดี มูลค่ากว่า 53 ล้านบาท

สำหรับการจับกุมผู้กระทำความผิดรอบนี้ พบว่ามีมูลค่าการเปรียบเทียบปรับลดลงกว่ารอบที่แล้วกว่า 30 ล้านบาท โดยหลังจากที่มีการสั่งห้ามนำบารากู่เข้ามาในประเทศไทยพบว่ามีการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าบารากู่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์การเสียภาษีสรรพสามิตโดยผู้ที่ต้องการต่อใบอนุญาตเดิม สามารถต่อใบอนุญาตได้ที่จุดบริการเคาเตอร์เซอร์วิส สำหรับผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาตใหม่เพื่อจำหน่ายสุรา ยาสูบ สามารถติดต่อได้ที่กรมสรรพสามิต

ซึ่งหากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตสามารถแจ้งได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ www.excisg.go.th หรือ สายด่วน 1713 ตลอด 24 ชม.

 

ติดตามข่าว สรรพสามิต ย้อนหลังทั้งหมดที่นี่>>>>>

MThai News