คมนาคม เคาะ! สร้าง 3 ทางด่วนปีนี้

Home / การค้าการลงทุน / คมนาคม เคาะ! สร้าง 3 ทางด่วนปีนี้

คมนาคม เคาะ! สร้าง 3 ทางด่วนปีนี้ หวังลดปัญหา การจราจรที่หนาแน่น ลดความแออัด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย ในระหว่างมอบนโยบายและตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ.

ว่าทาง กทพ. มีโครงการที่จะต้องเร่งรัดจัดทำรายละเอียดเสนอกระทรวงคมนาคมก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาอนุมัติ คือ

ข่าว, ข่าววันนี้, ข่าวเศรษฐกิจ, ก.คมนาคม, กรมทางหลวง,  โครงการทางพิเศษ
ภาพประกอบข่าว

1. โครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ระยะทาง 16.9 กิโลเมตร โดยช่วงพระราม 3-ดาวคะนอง ได้มีการศึกษาออกแบบ และผ่านรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอแล้ว

ส่วนช่วงดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างรอ อีไอเอ คาดว่าจะเสนอ ครม.ได้ไม่เกินเดือนมิถุนายนนี้

2. โครงการทางพิเศษสายกะทู้-ป่าตอง ระยะทาง 3.9 กิโลเมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบรายละเอียด

3. โครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N1 N2 N3 และอีสต์-เวสต์ คอริดอร์ ด้านตะวันออก จะดำเนินการในช่วง N2 N3 ที่ไม่ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก่อน

โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) หาข้อสรุปเกี่ยวกับรูปแบบที่เหมาะสมในช่วงที่ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยให้ชัดเจนเพื่อดำเนินการในระยะต่อไป

ขณะนี้ได้เร่งรัดดำเนินโครงการให้เป็นไปตามแผนงานในปีนี้ โดยเฉพาะโครงการระบบทางด่วนขั้น 3 สายเหนือ จะมีการปรับแบบในช่วงแยกเกษตรศาสตร์เพื่อให้รถยนต์เข้าใช้บริการได้สะดวกขึ้น ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ

ส่วนการก่อสร้างทางพิเศษเส้นทางต่างๆ ก็เพื่อแบ่งเบาปัญหาการจราจรที่หนาแน่น ลดความแออัด และทำให้สภาพคล่องบนทางด่วนดีขึ้น และบางเส้นทางยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย เช่น สายกะทู้-ป่าตอง เป็นต้นสำหรับ

โครงการในอนาคต คือ โครงการทางพิเศษสายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ทางพิเศษสายอุดรรัถยา-อยุธยา ทางพิเศษสายบูรพาวิถี-พัทยา ทางพิเศษในจังหวัดเชียงใหม่ และทางพิเศษในจังหวัดขอนแก่น

 

MThai News