ลุ้น! ลด ราคาน้ำมัน สัปดาห์หน้า คาดกบง.งดเก็บเงินกองทุน

Home / การตลาด / ลุ้น! ลด ราคาน้ำมัน สัปดาห์หน้า คาดกบง.งดเก็บเงินกองทุน

เตรียมเฮ! ลุ้นลด ราคาน้ำมัน ลงสัปดาห์หน้า 40 สตางค์ หลังผู้เชี่ยวชาญคาดกบง.งดเก็บเงินส่งกองทุนน้ำมันเพิ่ม เหตุค่าการตลาดสูงกว่า 2 บาท

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ทิศทางราคาน้ำมันในประเทศสัปดาห์หน้า คาดว่าจะมีโอกาสปรับตัวลดลงได้ประมาณ 40 สตางค์ต่อลิตร เนื่องจากค่าการตลาดของผู้ค้าน้ำมันอยู่ในระดับสูงโดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่อยู่ในระดับสูงกว่า 2 บาทต่อลิตร

ราคาน้ำมัน, กบง., กองทุนน้ำมัน, ราคาน้ำมันตลาดโลก, มนูญ ศิริวรรณ
ค่าการตลาดในปัจจุบันสูงกว่า 2 บาท

 

ซึ่งหากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือกบง. ไม่มีการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติ่ม จะทำให้ผู้ค้าน้ำมันมีสามารถประกาศปรับราคาน้ำมันดีเซลสามารถปรับลดลงจากปัจจุบันที่ 26.49 บาทต่อลิตร

ส่วนราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินจะต้องติดตามถึงค่าการตลาดของผู้ค้า และราคาน้ำมันในวันจันทร์ (23 มี.ค.) อีกครั้ง แต่มีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดลงเช่นกัน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกในสัปดาห์หน้าคาดจะยังคงปรับตัวลดลง

เนื่องจากยังมีปัจจัยของปริมาณน้ำมันดิบยังคงล้นตลาดค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ส่งผลให้ตลาดน้ำมันดิบถูกกดดันเนื่องจากนักลงทุนในตลาดชะลอการซื้อลงขณะเดียวกันยังไม่มีความชัดเจนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ประกอบกับปัจจัยของการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ซึ่งทำให้ราคาน้ำมันยังไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้ ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์หน้า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ จะเคลื่อนไหวในกรอบ 50 – 60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

และราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส จะเคลื่อนไหวในกรอบ 40-50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

 

ติดตามข่าวสาร ‘ราคาน้ำมัน’ คลิ๊กเลย>>>>>>>