กกต ข่าวสดวันนี้ ปาร์ตี้ลิสต์

เลือกตั้ง62 : กกต.เชิญ 2 กรธ.ถกสูตรคำนวนปาร์ตี้ลิสต์

Home / ข่าวเลือกตั้ง / เลือกตั้ง62 : กกต.เชิญ 2 กรธ.ถกสูตรคำนวนปาร์ตี้ลิสต์

กกต.จ่อเปิดเวทีถก 2 กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญและนักวิชาการด้านกฎหมาย เพื่อหาแนวทางสรุปสูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ถูกต้อง

วันที่ 2 เม.ย.2562 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เชิญประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายของ กกต. โดยมีนายบุญส่ง น้อยโสภณ เป็นประธาน และมีนักวิชาการรวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายเป็นกรรมการ เพื่อขอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมายดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (3 เมษายน 2562) เวลา 09.30 น.

กำหนดดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากกรณีที่มีการท้วงติงสูตรการคิดคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากนักวิชาการ และพรรคการเมืองต่าง ๆ ส่งผลให้มีการเรียกร้องให้ กกต. เปิดเผยสูตรคำนวนที่ถูกต้องนั้น

ทว่าสำนักงานฯ กกต.ยังได้มีการประสานไปยังนายประพันธ์ นัยโกวิท อดีตกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ และนายอุดม รัฐอมฤต อดีตโฆษกกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อขอมาให้ความเห็น และเพื่อให้ทราบถึงวิธีการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ถูกต้อง

เกร็ดความรู้ : ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตีลิสต์ (party list)

ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อมีจำนวน 150 คน เป็นบัญชีเดียวกันทั้งประเทศ โดยพรรคการเมืองจะต้องจัดทำบัญชีรายชื่อพรรคละหนึ่งบัญชี ซึ่งรายชื่อไม่ซ้ำกับรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ส่งให้กรรมการการเลือกตั้ง ก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง

การลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวกันกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยหนึ่งคะแนนที่เราเลือกผู้สมัครในเขตของตัวเอง จะถูกนับเป็นหนึ่งคะแนนในการคิดที่นั่ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ให้กับพรรคการเมืองที่ผู้สมัครคนนั้นๆ สังกัดอยู่