กกต. ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง 62

กกต. มั่นใจประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค. นี้

Home / ข่าวเลือกตั้ง / กกต. มั่นใจประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค. นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้ง มั่นใจ จะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ เปิดเผยถึงผลการจัดการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ 6 เขตเลือกตั้ง ใน 5 จังหวัด เมื่อวานนี้ 21 เมษายน 2562 ว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตั้งแต่เวลาเปิดหีบลงคะแนน ไปจนถึงขั้นตอนการตรวจจำนวนบัตรและนับคะแนน มีเพียงจังหวัดเพชรบูรณ์ที่พบปัญหาไฟฟ้าดับจากผลกระทบพายุฤดูร้อน แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการมาลงคะแนนและนับคะแนนเลือกตั้ง

 การเลือกตั้งที่จัดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย คณะกรรมการนับคะแนนระดับเขต จะส่งคะแนนมาให้จังหวัดเพื่อที่จะส่งมาให้ส่วนกลางในการนำคะแนนเลือกตั้งรอบใหม่มาแทนคะแนนเลือกตั้งในเขตเดิมและเอาไปรวมกับหน่วยเลือกตั้งอื่นที่ไม่พบปัญหา เพื่อนำไปสู่การประกาศผลการเลือกตั้งตามกฎหมาย

คาดว่าจะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ทั้งนี้กฎหมายรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ว่า กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งให้ได้มากกว่าร้อยละ 95 เพื่อให้เปิดสภาได้ โดยลำดับแรกจะมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตก่อนอย่างน้อยร้อยละ 95 จากนั้นจะนำคะแนนจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตของแต่ละพรรคการเมืองมาคำนวณให้เป็นแบบบัญชีรายชื่อแล้วถึงจะได้ ส.ส. ครบทั้ง 500 คน

ไทม์ไลน์และขั้นตอนสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่

  • นับจากวันเลือกตั้งไปไม่เกิน 60 วัน กกต. ต้องประกาศรับรองผลให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของ ส.ส. ทั้ง 500 คน คือทั้ง ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ แต่ ส.ส. บัญชีรายชื่อจะนับได้อย่างเป็นทางการ ต้องมีการประกาศผลของ ส.ส. แบบแบ่งเขตให้ได้ทั้งหมด หรืออย่างน้อยร้อยละ 95 โดย กกต. จะพิจารณาใบเหลืองใบแดง และทยอยการรับรองผลเป็นระลอก
  • ถ้าประกาศ ส.ส. แบ่งเขตได้ไม่ทั้งหมดหรือไม่ถึงร้อยละ 95 ก็จะมีสูตรในการคำนวณเผื่อบวกเผื่อลบ ซึ่งนั่นหมายความว่า ในช่วงเวลา 1 ปีนับจากการเลือกตั้ง จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อจะยังไม่นิ่ง ยังบวกลบได้ รวมถึงกรณีถ้าพบเหตุแห่งการทุจริตเกิดขึ้น มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตนั้น คะแนนที่จะไปคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อก็จะบวกๆ ลบๆ ซึ่งส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาล
  • ภายในกรอบ 60 วัน หรือประมาณต้นเดือนพฤษภาคม พอประกาศรับรองผลต่างๆ จากนั้นภายใน 3 วันจะเห็นหน้าค่าตา ส.ว. เพราะ ส..ว. จะต้องประกาศภายใน 3 วันหลังจากที่รับรองผล ส.ส.
  • เมื่อมีสมาชิกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของสภา ภายใน 15 วันจะมีการเปิดสภา คือประมาณกลางเดือนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และเป็นประธานรัฐสภาไปในตัวด้วย และจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดย ส.ว. จะมาร่วมโหวตด้วย โดยใช้เสียงไม่น้อยกว่า 376 เสียงขึ้นไป
  • หลังจากนั้นจะมีการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อ ครม. ได้รับการโปรดเกล้าฯ เรียบร้อยก็จะมาดำเนินการแถลงนโยบายต่อสภาภายใน 15 วันหลังจากนั้น เป็นอันว่าได้รัฐบาลใหม่ ซึ่งคาดกันว่าน่าจะประมาณเดือนกรกฎาคม

ที่มา สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย