ญาติศพแดง อึดอัด รัฐบาล – แกนแดง แฉ! “แค่เหยื่อเศษเนื้อการเมือง อย่าคิดสมประโยชน์แล้วเขี่ยทิ้ง”ล้างไพ่ข้ามศพ

Home / สกู๊ปเลือกตั้ง / ญาติศพแดง อึดอัด รัฐบาล – แกนแดง แฉ! “แค่เหยื่อเศษเนื้อการเมือง อย่าคิดสมประโยชน์แล้วเขี่ยทิ้ง”ล้างไพ่ข้ามศพ

ตัวแทนญาติผู้เสียชีวิตการชุมนุมเมื่อ ปี 2553 ออกมา สุดทนกับการเดินเกม ของรัฐบาลรวมทั้งแกนนำ นปช.ในปัจจุบัน ที่ดูเหมือนจะไม่มีคำตอบถึงการให้ความสำคัญการตาย รวมทั้งการตามหาคนผิดมาลงโทษ แต่กลับดูเหมือนจะสนใจแต่การปรองดอง และนิรโทษให้คนผิดจากการกระทำเพื่อหวังผลบางอย่าง

เหตุสลายชุมนุม,ผู้เสียชีวิต

โดยงานนี้ทำเอา นายณัทพัช อัคฮาด น้องชาย น.ส.กมนเกด อัคฮาด ( เสื้อแดง ) พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ออกมาเดินเครื่องเต็มสูบ คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติฉบับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นการนิรโทษแกนนำ ผู้สั่งการและเจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมด ถือเป็นการล้างไพ่ทางการเมืองเอื้อผลประโยชน์ให้ทุกฝ่ายทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน และทหาร แต่กลับก้าวข้ามศพประชาชนผู้เสียชีวิต จึงทำให้กลุ่มญาติผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง เม.ย.-พ.ค.53

ซึ่งก็สอดคล้องกับกับนางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยาของ พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ที่เสียชีวิตวันที่ 10 เม.ย.ปี 53 โดยนางนิชาเองในฐานะผู้สูญเสียก็มีแนวคิดไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษล้างผิดแบบเหมาเข่งเช่นกัน

กระนั้นกลุ่มญาติผู้เสียชีวิต ( เสื้อแดง ) ไม่เห็นด้วยทั้งร่าง พ.ร.บ.ปรองดองของ ร.ต.อ.เฉลิม และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ที่รอพิจารณาเป็นวาระแรกในสมัยประชุมหน้า เพราะร่างของ ร.ต.อ.เฉลิม เปรียบเสมือนล้างผิดทั้งผู้สั่งฆ่าและมือปืน

เหตุสลายชุมนุม,ผู้เสียชีวิต

ส่วนร่างของนายวรชัย แม้ก่อนหน้านี้ทางญาติผู้เสียชีวิตจะเห็นด้วยกับเนื้อหาร่างเพราะเป็นการนิรโทษประชาชนออกจากคุก ไม่รวมแกนนำ ผู้สั่งการ แต่ภายหลังทางญาติผู้เสียชีวิตทราบว่า ร่างดังกล่าวมีเนื้อหาร่างนิรโทษให้กับเจ้าหน้าที่ทหารด้วย

“เห็นประชาชนไม่ต่างอะไรกับเศษเนื้อทางการเมือง มากินอิ่มแล้วก็ทิ้งไป “ เป็นคำพูดของนายณัทพัช ที่มีความอัดอั้น ไร้แม้ความคืบหน้าการหาคนผิด มิหนำซ้ำจะยกโทษให้คนผิด นั่นจึงทำให้กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอีกฉบับเข้าสู่สภาที่นิรโทษกรรมเฉพาะประชาชนให้ออกจากคุก ไม่รวมแกนนำ ผู้สั่งการ และเจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติการ โดยจะมีการหารือร่วมกับภาควิชาการในการยกร่าง พ.ร.บ.

ไม่เพียงเท่านั้น นายณัทพัช ยังรับว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบมาร้องขอให้เป็นตัวแทนประสานไปยังแกนนำรัฐบาล เนื่องจากขณะนี้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บกว่า 800 คน ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา มีหลายกรณีที่เห็นว่ารัฐบาลตุกติก เช่น กรณีนายชนะพล บาดเจ็บพิการครึ่งซีก มีใบรับรองจากแพทย์แต่เมื่อไปขอรับการเยียวยา หน่วยงานจากรัฐระบุเพียงว่า บาดเจ็บเล็กน้อย บางกรณีบางคนบาดเจ็บสาหัสก็ถูกระบุว่าเจ็บเล็กน้อย ยังไม่นับรวมกลุ่มที่มีปัญหาชื่อรอได้รับเงินเยียวยาแต่พอไปขอรับกลับถูกสวมสิทธิ์ ซึ่งหลายกรณีมีปัญหามาก ทั้งนี้ทราบมาว่าบางกระทรวงในรัฐบาลที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้เบิกงบประมาณจากรัฐบาลมาแล้ว ต่อมาก็มีการของงบเพิ่มจากรัฐบาลอีก แต่ยังไม่มีการจ่ายมาถึงญาติ

MThai News