ผู้เลี้ยงปลากระชัง ลั่น ‘ไม่หวั่น’ แม้น้ำเจ้าพระยาอ่างทองเพิ่มขึ้น!

Home / ข่าวทั่วไป, เกาะติดน้ำท่วม / ผู้เลี้ยงปลากระชัง ลั่น ‘ไม่หวั่น’ แม้น้ำเจ้าพระยาอ่างทองเพิ่มขึ้น!

น้ำเจ้าพระยาอ่างทองเพิ่มขึ้น!  ด้าน ผู้เลี้ยงปลากระชัง ลั่น “ไม่หวั่น”

วันนี้ (22 พ.ค. 60) สถานการณ์น้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง  พบปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณกลางแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง   มีระดับน้ำสูงขึ้น อยู่ที่ 3.33 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ซึ่งกระแสน้ำไหลแรงมีสีแดงขุ่นและเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงปลากระชัง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องดูแลใช้เชือกขนาดใหญ่ผูกรั้งแพปลากับตลิ่งไว้  เพื่อป้องกันความเสียหายจากแรงน้ำที่ไหลผ่าน  รวมทั้งชาวประมงและผู้ใช้เรือในการสัญจรข้ามฟาก ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากกระแสน้ำเจ้าพระยาไหลแรงและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านนาย “สันต์ทรง  จุลเกษียณ” อายุ 63 ปี ผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ  หมู่ 1 ต.ย่านซื่อ อ.เมือง  กล่าวในช่วงนี้กระแสน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีความแรงสูงขึ้น เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปล่อยระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน หลังจากฝนตกติดต่อกันมาหลายวันทำให้ปริมาณน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งตนได้ระบุ เตรียมความพร้อมไว้แล้วในเรื่องการดูแลแพปลากระชัง  โดยใช้เชือกผูกรั้งแพปลาแล้วคอยตรวจดูเรื่องผักตกชวาที่ไหลมากับน้ำ เพื่อป้องกันความเสียหาย

ส่วนตัวเองนั้นไม่กังวลกับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมาไวมาก  เนื่องจากเคยมีประสบการณ์มาแล้ว ส่วนปลาทับทิม ในกระชังที่ปล่อยลงไปนั้นมีอายุประมาณ 2เดือนแล้ว  ก็มีตายบ้างเล็กน้อยกระชังละ 4-5 ตัวต่อวันถือว่าเป็นเรื่องปกติ  แต่ก็ต้องเฝ้าระวังและเพิ่มการดูแลต่อไป

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ของน้ำที่ไม่แน่นอน และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงจึงอยากให้พี่น้องชาว จ.อ่างทอง หมู่ 1 ต.ย่านซื่อ อ.เมือง  ช่วยกันระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยและชีวิตความเป็นอยู่ในช่วงหน้าฝนนี้