เศร้า!เพลิงผลาญพิพิธภัณฑ์ชาวเขาเชียงใหม่ วอดเกือบทั้งหลัง

Home / ข่าวทั่วไป / เศร้า!เพลิงผลาญพิพิธภัณฑ์ชาวเขาเชียงใหม่ วอดเกือบทั้งหลัง
ขอบคุณภาพประกอบจากครอบครัวข่าว 3

16 ม.ค. 54 รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.40 น.ของวานนี้ (15 ม.ค.) .เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ชาวเขาเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณสวนหลวงล้านนา ร.9 ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก จึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 10คัน

โดยทื่เกิดเหตุเป็นอาคารแบบทรงไทยใหญ่ มีทั้งสิ้น 4 ชั้น โดยเพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นบริเวณชั้น 3 ของอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิง โดยใช้เวลากว่า 40 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด

ซึ่งจากการสอบสวนนายทองคำ โหมโพ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ประจำอยู่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ให้การผ่านผู้สื่อข่าวครอบครัวข่าว 3 ว่า ในวันนี้มีการจัดงานปีใหม่ของชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งจัดอยู่ด้านนอกทางเจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพิพิธภัณฑ์เพื่อนำสิ่งของออกไป จำหน่ายด้านนอก ขณะเกิดเหตุเห็นควันไฟโพยพุ่งออกมาจากหน้าต่างอาคาร จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งงจะได้ประสานไปยังตำรวจวิทยาการเชียงใหม่เข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุกันต่อไป

สำหรับ พิพิธภัณฑ์ชาวเขานั้น ได้ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2508 ในบริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีฐานะเป็นฝ่ายหนึ่งของศูนย์วิจัยชาวเขา กองสงเคราะห์ชาวเขากรมประชาสงเคราะห์ กระทรวงมหาดไทย ภายหลังได้รับการยกฐานะ เป็นสถาบันวิจัยชาวเขากรมประชาสงเคราะห์จากนั้นถูกตัดโอนมาสังกัดกระทรวงแรงงาน และสวัสดิการสังคม

โดยมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้นแรกจัดเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชาวเขา ชั้น 2 เป็นห้องจัดแสดงวัตถุศิลปของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ชั้นที่ 3 เป็นห้องแสดงภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงงานในพื้นที่ภาคเหนือ และชั้นที่ 4 เป็นห้องสมุดรวบรวมเอาประวัติของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ


เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news