ตำรวจรวบชายพกไรเฟิลใกล้จุดพันธมิตรชุมนุม

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจรวบชายพกไรเฟิลใกล้จุดพันธมิตรชุมนุม

ขนกระสุนกว่า 160 นัด ชี้ ผิดพรบ.มั่นคง  เจ้าตัวปฏิเสธอ้างแค่นำมาซ้อมยิง เจ้าหน้าที่ไม่สนจับดำเนินคดี

11 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ( บก.น.1) พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 พ.ต.อ.วีรวิทย์ จันทร์จำเริญ รองผบก.น.1 พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบก.น.1  แถลงข่าวจับกุม นายอภิชาติ ตรงวินิจฉัย อายุ 43 ปี  อาชีพ ค้าขายและเป็นที่ปรึกษากฎหมายบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง พร้อมของกลางอาวุธปืนยาวติดลำกล้องขนาด 1 กระบอก (ไรเฟิล) และกระสุนปืนขนาด .22  160 นัด (แบบหัวระเบิด)  จับกุมได้ที่บริเวณด้านหน้าคุรุสภา เมื่อเวลา 23.00 น.ของวันที่ 10 ก.พ.

ทั้งนี้ พล.ต.ต.วิชัย เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งด่านความมั่นคงจุดตรวจ ว.43 บริเวณสี่แยกวังแดง กระทั่งมีรถแท็กซี่ที่ผู้ต้องหานั่งมา โดยเจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นเพราะเป็นพื้นที่จับกุมเป็นพื้นที่ประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงและห้ามรถผ่าน เมื่อค้นรถคันดังกล่าวพบของกลางเป็นปืนยาวติดลำกล้องพร้อมกระสุน ตำรวจจึงควบคุมผู้ต้องหาตัวมาสอบสวน

ขณะเดียวกัน นายอภิชาติ อ้างว่าไปซ้อมยิงปืนที่สนามยิงปืนสวนเจ้าเชษฐ์ ของกรมรักษาดินแดน สนามหลวง โดยจะมาซ้อมเดือนละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำ ซึ่งปืนที่ตนใช้ยิงนั้นมีใบอนุญาต เมื่อซ้อมเสร็จตนก็ก็ขึ้นรถแท็กซี่เพื่อกลับบ้าน แต่รถแท็กซี่กลับขับวนไปมาหลายรอบ ก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดคนขับจึงวนไปมา ขณะที่ตนก็ทราบว่ามีการประกาศพื้นที่ พ.ร.บ.มั่นคง แต่ไม่รู้ว่าตรงจุดใดบ้าง และขอยืนยันว่าไม่ได้จะนำปืนไปก่อเหตุในพื้นที่การชุมนุม เนื่องจากตนไม่เคยสนใจเรื่องการเมือง รวมทั้งยังไม่เคยชุมนุมทางการเมืองแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงนำตัวมาดำเนินคดี โดยปืนที่จับกุมได้นั้นระยะหวังผล 200 เมตร หากตำรวจไม่สามารถจับกุมได้ แล้วผู้ต้องหานำปืนไปก่อเหตุ ตำรวจก็ต้องผิด และประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องอาจได้รับผลกระทบได้ จึงขอฝากพี่น้องประชาชนว่าห้ามพกพาอาวุธปืนออกมาในพื้นที่ตามประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงและพื้นที่สาธารณะ ไม่อย่างนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

อนึ่ง หลังสอบปากคำเสร็จสิ้น สน.ดุสิต ได้ควบคุมตัวนายอภิชาติไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพราะเป็นพื้นที่รับผิดชอบ เบื้องเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา พกพาอาวุธปืนไปในพื้นที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.บ.มั่นคง มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

เรียบเรียงข่าวโดย MThai News