เกย์นที ออกโรงค้าน แปลงเพศฟรีเอื้ออาทร ห่วงกะเทยเด็ก หวังเลียนแบบ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / เกย์นที ออกโรงค้าน แปลงเพศฟรีเอื้ออาทร ห่วงกะเทยเด็ก หวังเลียนแบบ


คลิปรายการเจาะข่าวเด่น  ถกโครงการ แปลงเพศเอื้ออาทร (25-02-11)

เกย์นที ออกโรงค้าน แปลงเพศฟรีเอื้ออาทร ห่วงกะเทยเด็ก หวังเลียนแบบ

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายยลลดา เกริกก้อง สวนยศ หรือที่รู้จักกันในนาม นก-ยลลดา นายกสมาคมสตรีข้ามเพศแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าว จัดโครงการ “ผ่าตัดแปลงเพศฟรี พี่ช่วยน้อง” หรือ Sister’s hand ซึ่งปีนี้จะเป็นปีที่ 2 ใน การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีสตรีข้ามเพศกว่าร้อยคนสนใจเข้าร่วมโครงการในปีนี้  แล้วคัดจากผู้สมัครทั้งหมดจำนวน 5 คน เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศฟรี

นายกสมาคมสตรีข้ามเพศ กล่าวต่อว่า ในการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมจะมี 3 ขั้นตอน คือคัดเลือกโดยคนของสมาคม ขั้นตอนที่ 2 คือ คัดกรองจากสื่อที่เข้ามาร่วมโครงการ และสามคือ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งหลักใหญ่ในการคัดเลือก คือ ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด จะไม่ใช้เพศสภาพหลังการผ่าตัดไปทำในสิ่งที่ไม่ดี เช่นในด้านของเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ด้านฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอย่าง นายนที ธีระโรจนพงษ์ ประธานกลุ่มเกย์การเมืองแห่งประเทศไทย  ออกมาคัดค้านกลุ่มผู้หญิงข้ามเพศเสนอให้รัฐบาลผ่าตัดแปลงเพศกระเทยฟรี เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเยาวชน เพราะรัฐบาลต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดแปลง เพศฟรี หรือโครงการผ่าตัดแปลงเพศเอื้ออาทรให้กระเทยที่คิดจะผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิง

ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงว่าหากการผ่าตัดแปลงเพศฟรีเกิดขึ้นจริง อาจส่งผลให้ผู้ปกครองที่มีลูกชายอายุ 12-15 ปี เริ่มวิตกกังวลว่าลูกอาจสนใจการแปลงเพศตั้งแต่ยังวัยเยาว์ ทั้งที่ยังไม่มี ความพร้อม โดยจะขอความเห็นจากแพทย์สภาและกรมสุขภาพจิตออกมาให้ข้อมูลและความกระจ่างแก่ ผู้ปกครองเหล่านั้นด้วย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news