เกย์นที บุกสภา ยื่นหนังสือ ค้านกะเทยแปลงเพศเอื้ออาทร

Home / ข่าวทั่วไป / เกย์นที บุกสภา ยื่นหนังสือ ค้านกะเทยแปลงเพศเอื้ออาทร

เกย์นที บุกสภา ยื่นหนังสือ ค้านกะเทยแปลงเพศเอื้ออาทร

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่รัฐสภานายนที ธีระโรจนพงษ์ ประธานกลุ่มเกย์การเมืองแห่งประเทศไทย พร้อมกลุ่มหลากหลายทางเพศ เดินทางมา เพื่อยื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ผ่านทาง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคัดค้านการที่กลุ่มเครือข่ายผู้หญิงข้ามเพศแห่งประเทศไทยออกมาเรียกร้อง เสนอแนะให้รัฐบาลเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดแปลงเพศฟรี หรือโครงการผ่าตัดแปลงเพศเอื้ออาทร

นายนที กล่าวว่า โครงการนี้ ​จะกระตุ้นให้เยาวชนเกิดความคิดอยากแปลงเพศ​ จนก่อให้เกิดภาวะทางสังคมและปัญหาครอบครัว  การโหมประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ทำให้รู้สึกว่า ตัวเองต้องแปลงเพศ หรือเกิดภาวะ “กระเทยเทียม” ขณะที่คำว่าเอื้ออาทร ก็ไม่มีการรับประกันว่าหลังผ่าตัดทางโรงพยาบาลจะดูแลไปนานแค่ไหน เพราะการผ่าตัดแปลงเพศต้องดูแลเป็นเวลา 30-40ปี  ที่ต้องให้ฮอร์โมนปรับสภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ​ ส่วนกรณีที่อ้างว่า การแปลงเพศเอื้ออาทร เพราะเป็นผู้ป่วยโรคเพศสลับส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง  ด้านกะเทยที่ไม่ได้แปลงเพศจะถูกมองว่า เป็นโรคเพศสลับไปด้วย

น.พ.วรงค์ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า วิธีการโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการผ่าตัดแปลงเพศ เข้าข่ายขัดต่อพ.ร.บ.สถานพยาบาล ซึ่ง ห้ามให้สถาพยาบาลมีให้มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ดังนั้น สำนักประกอบโรคศิลป์ กระทรวงสาธารณสุขต้องเข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว​ พร้อมทั้งจะยื่นหนังสือถึง รมว.สาธารณสุขโดยเร็ว

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news