สธ.บุกจับ โรงงานเอาน้ำมันพืชใช้แล้วมาขาย

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.บุกจับ โรงงานเอาน้ำมันพืชใช้แล้วมาขาย
นํ้ามันเก่า
นํ้ามันเก่า

โรงงานลักลอบนำน้ำมันพืชทอดซ้ำใส่ขวดขายใหม่ อันตรายสารก่อมะเร็งเพียบ

4 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า  นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้สนธิกำลังกับ บก.ปคบ. และ อย. เข้าตรวจค้นโรงงานไม่มีชื่อ เลขที่ 94/11 ซอยรามอินทรา 39  หลังรับทราบว่ามีพฤติกรรมรับซื้อน้ำมันพืชทอดซ้ำจากพ่อแม่ค้า แล้วนำมากรองและบรรจุใหม่ ขายให้พ่อแค้าแม่ค้าที่ขายอาหารประเภททอดอีกครั้ง

ทั้งนี้ ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะตามกฎหมายระบุว่า การรับซื้อน้ำมันเก่า จะต้องนำปผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น ไม่สามารถนำมาจำน่ายเป็นน้ำมันพืชประกอบอาหารได้ เบื้องต้น ต้องนำของกลางที่ได้ไปตรวจสอบหาสารก่อมะเร็งชื่อ โพลาร์ อีกครั้งหนึ่ง ถ้าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คือ  25% ของน้ำหนักน้ำมัน จะถูกแจ้งข้อหาเพิ่มอีกกระทง

อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้ เนื่องมาจากการขยายผลจากการจับกุมน้ำมันเถื่อนทอดซ้ำ เมื่อวานนี้(3 มี.ค.) ที่ จังหวัดชลบุรี โดยซัดทอดจนสามารถจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา เปิดโรงงานเถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบสารโพลาร์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จะถูกดำเนินคดีอีกกระทง มีระวางโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

เรียบเรียงข่าวโดยMthainews