ประชาชนหลั่งไหลกราบสรีระ หลวงตามหาบัว ครั้งสุดท้าย

Home / ข่าวทั่วไป / ประชาชนหลั่งไหลกราบสรีระ หลวงตามหาบัว ครั้งสุดท้าย
พิธีศพ หลวงตามหาบัว
พิธีศพ หลวงตามหาบัว

พุทธศาสนิกชนเนืองแน่นวัดป่าบ้านตาด ไว้อาลัยหลวงตามหาบัว จองพื้นที่รอร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพพรุ่งนี้

4 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เนืองแน่นไปด้วยบรรดาศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน และประชาชน ที่มาร่วมทำบุญตักบาตร และมาจับจองพื้นที่ภายในวัด เพื่อรอร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยในเวลา 10.00 น.ได้มีการเคลื่อนสรีระสังขาร หลวงตามหาบัว ขึ้นสู่จิตกาธาน

ต่อมา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นประธานพิธีอัญเชิญโกศสรีระสังขารหลวงตามหาบัวจากศาลาการเปรียญขึ้น สู่จิตกาธาน ณ เมรุชั่วคราว วัดป่าบ้านตาด เพื่อรอพระราชทานเพลิง ในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค.54)

ทั้งนี้ ขบวนเป็นไปอย่างเรียบง่ายไม่ยาวมาก มีพระสงฆ์ที่มีอายุพรรษา 40 ปีขึ้นไป 100 รูป  ดำเนินตาม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วยข้าราชบริพาร และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัด สุดท้ายจะเป็นน้องสาวของหลวงตามหาบัวที่ยังมีชีวิตอยู่ 2 คน อายุประมาณ 80 ปี  คือ แม่คำตัน กับ แม่จันทร์ดี ปิดท้ายขบวน

อย่างไรก็ตาม พิธีพระราชทานเพลิงฯ วันที่ 5 มีนาคม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จพระราชดำเนินไปในพิธีด้วย ในเวลา 17.00 น. โดยบริเวณรอบนอกวัด ได้มีการตั้งโรงทานจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงาน สามารถติดตามชมพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงตามหาบัวได้ทางสถานีโทรทัศน์


เรียบเรียงข่าวโดยMthainews