เด็กหญิงดีใจจนเป็นลม ได้บ้านใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / เด็กหญิงดีใจจนเป็นลม ได้บ้านใหม่

ชินวรณ์ มอบบ้านเด็กหญิงยากจน จ.สิงห์บุรี

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรีว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชินวรณ์ บุญเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะทำงานกระทรวงศึกษาธิการลงพื้นที่ เป็นประธานมอบบ้านตามโครงการ “บ้านน้ำใจกระทรวงศึกษาธิการร่วมสร้างบ้านให้นักเรียน” แก่เด็กหญิงชลนิชา จิตประสงค์ นักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนพรหมบุรีรัชดาภิเษก ที่มีบริษัททีโอที จำกัดมหาชน เป็นเจ้าภาพในการออกค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน 1 หลัง 180,000 บาท ที่ดิน 50 ตารางวา 50,000 บาท รวมเบ็ดเสร็จทั้งเครื่องครัว อุปกรณ์การเรียน การต่อเติมห้องน้ำ เครื่องสาธารณูปโภค ทั้งสิ้นประมาณ 400,000 บาท

ทั้งนี้ เด็กหญิงชลนิชา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว Mthai News ว่า ตนเรียนอยู่ที่โรงเรียนพรหมบุรีรัชดาภิเษก ชั้น ม.2 การเรียนเกรดเฉลี่ยประมาณ 2 กว่า บ้านมีฐานะยากจนอาศัยอยู่กับแม่  และน้องอีก 1 คน ในบ้านเก่าที่มุงสังกะสีทั้งหลังมานานตั้งแต่เล็ก พ่อได้แยกทางกับแม่ตั้งแต่พอจำความได้ ส่วนแม่ก็มีสุขภาพไม่แข็งแรงเป็นโรคหอบง่าย แม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ขณะที่ในวันเสาร์อาทิตย์ ตนและน้องจะไปรับจ้างคัดที่นอนพอมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อส่งน้องและเก็บให้ตัวเองไปโรงเรียนได้บ้าง เพราะเมื่อไหร่ที่แม่ป่วย ตนและน้องก็จะไม่มีเงินไปโรงเรียน

ขณะที่ นายชินวรณ์ ได้เปิดเผยว่า ตนได้กำชับให้ครู อาจารย์ในแต่ละเขตพื้นที่ทั่วประเทศ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน เพราะการลงพื้นที่นั้น จะเป็นการช่วยเหลือนักเรียนอย่างรอบด้าน หากบ้านนักเรียนมีความยากลำบาก ซึ่งจากการที่ตนลงพื้นที่ทั่วประเทศ บ่อยครั้ง ก็มีรายงานจากเขตในพื้นที่ว่า ยังมีนักเรียนที่ยากจน ขัดสนด้านความเป็นอยู่อย่างมาก อีกทั้งนักเรียนบางคน ได้ใช้ใต้สะพานลอยเป็นที่อาศัยพร้อมครอบครัว

ขณะเดียวกันตนจึงได้เร่งดำเนินโครงการดังกล่าวขึ้น โดยได้หาหน่วยงานเอกชน ต่าง ๆ เข้ามาให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านรวมถึงอื่น ๆ ซึ่งขณะนี้สามารถดำเนินการไปแล้วกว่า 80 หลังทั่วประเทศ คาดว่าจะแล้วเสร็จ และทยอยมอบบ้านให้นักเรียนได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม  ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า จากการเดินทางมาเป็นประธานมอบบ้านของนายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้น ทำให้เด็กหญิงชลนิชา เกิดอาการตื้นตันใจและดีใจ จนมีอาการวิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรงเมื่อรู้ว่าจะได้เข้าอยู่บ้านหลังใหม่ด้วย

โดยMthainews