กทม.หวั่นแผ่นดินไหวไทย

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.หวั่นแผ่นดินไหวไทย
ทางด่วน
ทางด่วน

เล็ง ตรวจโครงสร้างทางด่วน สะพาน ต้านทานแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาตินัย เนาวภูต รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.มีนโยบายดูแลทางด่วนและสะพาน หากมีการปรับปรุงโครงสร้าง ก็จะมีการคำนึงในมาตรการรองรับแผ่น ดินไหวเพิ่มเติม ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักโยธา กทม.ที่มีความรู้โดยตรง และพร้อมเข้าไปตรวจสอบ โดยก่อนหน้านี้ นายอมร พิมานมาศ ประธานคณะอนุกรรมการวิศวกรรมโครงสร้างและสะพาน สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย  ระบุว่า ทางด่วนและสะพานใน กทม.ไม่มีโครงสร้างรองรับเหตุแผ่นดินไหว และหากมีการปรับปรุงจะเสียค่าใช้จ่ายแค่ 2 – 5 เปอร์เช็นต์จากงบประมาณก่อสร้างรวม

ขณะที่ด้าน นายจุมพล สำเภาพล ผู้อำนวยการสำนักโยธา กทม.กล่าวว่า สะพานและทางด่วนใน กทม.มีการออกแบบโครงสร้างรองรับเหตุแผ่นดินไหว การซ่อมสะพานเหล็กใน กทม.ทั้งหมด 12 แห่งที่ผ่านมา ได้เพิ่มตัวรองรับการสั่นสะเทือน หรือแบริ่งไว้แล้ว ซึ่งเบื้องต้นโครงสร้างที่รองรับจะช่วยไม่ให้สะพานพังในทันที และ กทม.ไม่ได้เป็นศูนย์กลางแผ่นดินไหว ดังนั้น โครงสร้างของสะพานก็สามารถรับแรงสั่นสะเทือนเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ สะพานที่เป็นปูนหรือทางด่วนนั้น สะพานเหล่านี้มีโครงสร้างที่แข็งแรง และมีการออกแบบเพื่อรองรับแผ่นดินไหวอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งสะพานเหล็ก สะพานปูน รวมถึงอุโมงค์ในแยกต่างๆ ในกทม.ที่มีจำนวน 70 – 80 แห่ง ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาได้มีการตรวจเป็นประจำ แต่หากทาง วสท.มีข้อสังเกตเรื่องนี้ ก็พร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อความมั่นใจ

โดยMthainews