สตช.ผู้สมัคร ส.ส.หวั่นไข้โป้ง ขอตร.คุ้มกัน

Home / ข่าวทั่วไป / สตช.ผู้สมัคร ส.ส.หวั่นไข้โป้ง ขอตร.คุ้มกัน
ตำรวจ คุ้มกัน นักการเมือง
ตำรวจ คุ้มกัน นักการเมือง

ลั่น ทำลายป้ายหาเสียง คุก 3 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีการกระทำผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส่วนคดีที่มีคนร้ายก่อเหตุลอบยิงหัวคะแนนพรรคประชาธิปัตย์ ทางผู้เสียหายได้ให้ข้อมูลกับตำรวจแล้ว คาดว่ามาจากเรื่องการทำพิธีไสยศาสตร์ แต่ยังไม่ตัดประเด็นเรื่องการเมือง ซึ่งต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ทั้งนี้จากการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 12-26 พ.ค. พบมีการก่อเหตุ 2,956 ราย จับผู้ต้องหาได้ 3,144 คน แต่ยังไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.การเลือกตั้งฯ จากนี้จะระดมกวาดล้างจับกุมอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 13 มิ.ย.

ขณะเดียวกัน เวลานี้ได้มีผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคการเมืองใหญ่ 5 คน

อาทิ พรรคเพื่อไทย 1 คน

พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน

และพรรคภูมิใจไทย 1 คน

ร้องขอเจ้าหน้าที่ดูแลเนื่องจากเกรงว่าไม่ได้รับความปลอดภัยในการลงพื้นที่หาเสียง จึงส่งตำรวจไปดูแลแล้ว โดยวันที่ 31 พ.ค. ถึง 2 มิ.ย. บช.น.จะอบรมตำรวจอีก 150 นายเพื่อเตรียมพร้อมหากมีการร้องขอ

 

ส่วนการทำลายป้ายหาเสียงผู้กระทำผิดจะถูกจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท แต่หากมีผู้จ้างวานต้องโทษจำคุก 1 ปี ถึง 10 ปี ปรับ 20,000 – 200,000 บาท และถ้าผู้เกี่ยวข้องเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองอาจถูกตัดสิทธิ์พร้อมยุบพรรคการเมืองได้ แต่หากตำรวจเห็นว่ามีการทำลายป้ายหาเสียงสามารถจับกุมได้ทันทีเนื่องจากเป็นความผิดซึ่งหน้า

 

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย