เตือนรับน้องระวังติดไข้หวัดใหญ่ 2009 หากป่วยแนะหยุดเรียน งดร่วมกิจกรรม

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนรับน้องระวังติดไข้หวัดใหญ่ 2009 หากป่วยแนะหยุดเรียน งดร่วมกิจกรรม
หวัด2009
หวัด2009

กรุงเทพฯ 5 มิ.ย.- กรมควบคุมโรคแจ้งพบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เป็นกลุ่มก้อน จากกิจกรรมรับน้องใหม่ แนะนำให้น้องใหม่ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่หยุดพักการเรียนและงดร่วมกิจกรรม จนกว่าจะหาย

นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค  แจ้งว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ มีกิจกรรมการรับน้องใหม่ที่ต้องให้นักศึกษาใหม่ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้ และจากการเฝ้าระวังโรคของกระทรวงสาธารณสุขพบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009  จากกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยพบผู้มีอาการป่วยไข้หวัดใหญ่ 300 คน ในจำนวนนี้ ยืนยันเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 138 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต

โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เกิดจากเชื้อไวรัสหลังได้รับเชื้อ 1-3 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วๆไป เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย ผู้ป่วยร้อยละ 90 มีอาการไม่รุนแรง หายป่วยได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล อาการจะทุเลาและหายป่วยภายใน 5-7 วัน แต่บางรายที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง โรคอ้วน ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี หญิงมีครรภ์ อาจมีอาการ ปอดอักเสบ หายใจเร็ว เหนื่อย หอบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มีอาการดังกล่าว ให้รีบพบแพทย์

สำหรับแนวทางป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ของมหาวิทยาลัย หรือสถานศึกษาอื่นๆ  ควรมีการคัดกรองนักศึกษาป่วยที่มีอาการ ไข้ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ ออกจากนักศึกษาปกติ และให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้านถ้ามีอาการเหนื่อย หอบ ร่วมด้วย ให้พบแพทย์สำหรับช่วงมีกิจกรรมรับน้องใหม่ สถานศึกษาต้องให้นักศึกษาใหม่ งดร่วมกิจกรรมดังกล่าว แต่ถ้าป่วยเล็กน้อยพอร่วมกิจกรรมได้ และผู้ป่วยประสงค์ร่วมกิจกรรม ต้องป้องกันตนเองไม่ให้เป็นพาหะแพร่โรคไปสู่ผู้อื่นด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ทั้งนี้สถานที่จัดกิจกรรมรับน้อง ต้องจัดให้มีจุดล้างมือ พร้อม สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ที่มากพอและสะดวกในการล้างมือ รวมทั้งจัดหาหน้ากากอนามัยมาบริการหากต้องรับประทานอาหารร่วมกันควรมีช้อนกลาง จุดบริการน้ำดื่ม ต้องใช้แก้วชนิดใช้แล้วทิ้ง ไม่ใช้แก้วเดียวซ้ำๆ

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า  สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 มกราคม – 14 พฤษภาคม 2554 มีผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 10,654 ราย พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009  จำนวน 481 ราย  เสียชีวิต 5 ราย ดังนั้น จึงขอย้ำให้สถานศึกษาทุกแห่งกรุณากวดขันคัดกรอง นักศึกษาที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่งดร่วมกิจกรรม รับน้องและพักรักษาตัวที่บ้านหากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ให้รีบไปพบแพทย์.

ขอบคุณข้อมูลจากสำนักข่าวไทย

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย