รัฐหมดเงินอุ้มราคาน้ำมัน เผยเหลือแค่ 363ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐหมดเงินอุ้มราคาน้ำมัน เผยเหลือแค่ 363ล้านบาท

เตรียมปรับขึ้นราคาแอลพีจี และกู้เงินเพิ่ม ขณะที่ปั๊มต่างชาติทยอยขึ้นน้ำมันดีเซลทะลุ 30บาท

15 มิ.ย.54 รายงานข่าวแจ้งว่าวานนี้ (14 มิ.ย.) นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ว่า ที่ประชุมได้รับทราบถึงสถานะกองทุนน้ำมันฯ ที่ยังมีกระแสเงินสดสุทธิอยู่ 363 ล้านบาท

โดยที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณาแผนการกู้เงิน 2หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาอุ้มราคาน้ำมันในช่วงนี้ เนื่องจากยังคงมีเวลาที่จะติดตามราคาน้ำมันตลาดโลกอยู่ ซึ่งถ้าหากน้ำมันดิบดูไบเกิน 110เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลจริง อาจจำเป็นจะต้องกู้เพิ่ม

นอกจากนี้ยังเตรียมปรับราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมเป็น 3บาทต่อกิโลกรัม (กก.)ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับเพิ่มอีกเดือนละ 120ล้านบาทด้วย

นอกจากนี้รายงานยังแจ้งต่ออีกว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันดีเซลได้พุ่งทะยานทะลุ30บาทไปแล้ว ภายหลังปั๊มน้ำมันต่างชาติได้ปรับราคาขึ้นตั้งแต่วานนี้โดยเอสโซ่ ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 40สตางค์/ลิตร ทำให้ราคาเท่ากับคาลเท็กซ์และปิโตรนาส ลิตรละ 30.39 บาท ส่วนเชลล์ราคาอยู่ที่ 30.49 บาท/ลิตร

ด้านปตท.และบางจาก ยังตรึงไว้ที่ 29.99 บาท/ลิตรซึ่งค่าการตลาดของปตท.และบางจากเหลือเพียง 40 สตางค์ต่อลิตรเท่านั้น จึงต้องขอรอดูกบง. วันนี้ว่าจะอุดหนุนเพิ่มหรือไม่อย่างไร รวมถึงทิศทางตลาดโลกด้วย

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย