นายกฯยันไม่เคยได้ยินอังกฤษคืนวีซ่า ทักษิณ

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯยันไม่เคยได้ยินอังกฤษคืนวีซ่า ทักษิณ

02-03-09-03

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ปฏิเสธว่า ไม่เคยได้ยินกระแสข่าว ประเทศอังกฤษ จะคืนวีซ่าให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยระบุว่าเป็นเรื่องระดับประเทศ แต่การนำตัวกลับมาดำเนินคดี ต้องเป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งได้ทำหนังสือให้อัยการ ประสานงานไปยังประเทศจีน และประเทศที่มีสนธิสัญญา

โดยยอมรับว่าการส่งตัวไม่ใช่เรื่องง่ายและปัญหาเรื่องการบังคับกฎหมายถือเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งนี้ไม่วิตกที่ถูก พ.ต.ท.ทักษิณ แย่งพื้นที่สื่อ เพราะการห้าม ไม่ให้โฟนอินก็เป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ ปฏิเสธยังไม่ทราบกรณี 21 พันธมิตรฯ ยื่นหนังสือคัดค้านพนักงานสอบสวนแต่ระบุว่าต้องเป็นไปตามกระบวนการไม่ให้สิทธิพิเศษ ซึ่งย้ำว่าการดำเนินคดีจะคืบหน้าใน 1 เดือน

นายกฯ ยังเปิดเผยว่าด้วยว่า การปฏิรูปการเมืองนั้น กำลังรอการประชุมของสถาบันพระปกเกล้า ในวันที่ 9 มี.ค.นี้

ด้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยกเลิกการปาฐกถาที่ฮ่องกงแต่จะใช้การโฟอินแทนว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวของพ.ต.ท.ทักษิณ และไม่อยากเสียเวลาออกมาตอบโต้ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ในการเดินหน้าแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติและประชาชนในโครงการที่รัฐบาลได้ประกาศไป

ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมอาเซียน รัฐบาลจึงมีหน้าที่หลักในการบริหารประเทศ ส่วนการเดินหน้าติดตามตัวพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตามกฎหมายหลังจากศาลพิพากษาจำคุก ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนปกติของกฏหมายรัฐบาลไม่ได้เร่งรัดทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยพยายามใช้ชื่อของพ.ต.ท.ทักษิณ ในการปลุกกระแสสังคมนั้น นายสาทิตย์ กล่าวว่า อยากถามกับพรรคเพื่อไทยว่าการปลุกกระแสชื่อพ.ต.ท.ทักษิณขึ้นมาแล้วประชาชน ได้ประโยชน์อะไร เพราะเป็นบุคคลที่ต้องคำวินิจฉัยของศาล แต่รัฐบาลยืนยันว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาของประเทศ

โดยรัฐบาลเตรียมดำเนินการแผนประชาสัมพันธ์โครงการรัฐบาลทั่วประเทศ เพื่อติดตามโครงการและนโนบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการ โดยจะมีแผนจะลงพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้เร็วที่สุดและจะมีการหารือกับนายกรัฐมนตรีต่อไปเพื่อกำหนดแผนการ

” รัฐบาลไม่กังวลกรณีที่กลุ่มเสือแดงยกระดับการเคลื่อนไหวตามไปขับไล้รัฐบาล ทุกพื้นที่ ซึ่งถือเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่สามารถทำได้ จะไปไล่ที่ไหน เราก็ทำงานที่นั่น “นายสาทิตย์ กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ นาย เทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลสำเร็จของการประชุมอาเซียนซัมมิท ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้รับความชื่นชมจากประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม รวมถึงประชาชนก็มีความภาคภูมิใจในตัวนายกรัฐมนตรี ที่แสดงความเป็นผู้นำในเวทีอาเซียน ซึ่งอาจทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกิดความไม่สบายใจ

และคาดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คงจะใช้โอกาสที่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศไทย รวมถึงการแสดงความเห็นเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยว่า ตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตามตนเองไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยใช้มวลชนออกมากดดัน หากมีการนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

นายเทพไท ยังกล่าวถึงการเตรียมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ผลจะออกมาอย่างเช่นไรนั้น ตนเองคิดว่าขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ พ.ต.ท.ทักษิณ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

สำนักข่าวเนชั่น