21 พธม.เบี้ยวรับทราบข้อหา

Home / ข่าวทั่วไป / 21 พธม.เบี้ยวรับทราบข้อหา

02-03-09-011

“21 แกนนำพันธมิตรฯ “เบี้ยวรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก เหตุการณ์ปิดล้อมรัฐสภา ” 7 ต.ค.” อ้างตำรวจส่งหมายกระชั้นชิด ส่ง ” ทนาย ” แจ้งเลื่อนให้ปากคำ

(2มี.ค.) เวลา 11.30 น. พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า ภายหลังพนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกตัว 21 แกนนำมารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานและหน่วงเหนี่ยวกักขังเจ้าหน้าที่ของรัฐ

จากเหตุการณ์ปิดล้อมหน้ารัฐสภาวันที่ 7 ต.ค.2551 ที่ผ่านมาประกอบด้วย 1.นายสนธิ ลิ้มทองกุล 2.นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ 3.นายสุริยะใส กตะศิลา 4.นายสำราญ รอดเพชร 5.นายสาวิตย์ แก้วหวาน 6.นายวีระ สมความคิด 7.นายกิตติชัย ใสสะอาด

8.นายสุชาติ ศรีสังข์ 9.นายพิภพ ธงไชย 10.นายสมศักดิ์ โกศัยสุข 11.นายอมร อมรรัตนานนท์ 12.นายศิริชัย ไม้งาม 13.นายพิชิต ชัยมงคล 14.นายอำนาจ พละมี 15.นายประยุทธ วีระกิตต์16.นายสมบูรณ์ ทองบุราน

17.นายประพันธ์ คูณมี 18.นายพิเชฐ พัฒนโชติ 19.นายศุภผล เอี่ยมเมธาวี 20.นางมาลีรัตน์ แก้วก่า และ 21.น.ส.อัญชลี ไพรีรักษ์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนี้ เวลา 13.00 น.นั้น ปรากฎว่า นายสุวัตร์ อภัยภักดิ์ ทนายความพันธมิตรฯ ได้ติดต่อขอแจ้งเลื่อนการให้ปากคำรับทราบข้อกล่าวหาของแกนนำพันธมิตรฯ

ซึ่งนัดหมายให้มาพบวันนี้ 5 คนคือนายสนธิ ลิ้มทองกุล นายสาวิตย์ แก้วหวาน นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายอมร อมรรัตนานนท์ เป็นวันที่ 6 มี.ค.ให้เหตุผลว่า ผู้ต้องหาบางคนติดธุระสำคัญต้องเดินทางไปทำภารกิจในต่างประเทศ และบางรายเตรียมตัวไม่ทันเพราะตำรวจส่งหมายเรียกให้กระชั้นชิดเกินไป

พล.ต.ต.อำนวย กล่าวต่อว่า ทนายความแกนนำพันธมิตรฯ แจ้งว่า ขอเวลาให้ผู้ต้องหาได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อยืนยันทางคดีสักระยะจากนั้นจะนำตัวแกนนำทั้ง 21 คนมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกันทั้งหมดในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใดและเห็นชอบตามนั้น หากมาพร้อมกันทั้งหมดก็จะแจ้งข้อหาและสอบปากคำในทันทีคงไม่มีปัญหาอะไร

เพราะได้เตรียมพนักงานอสบสวนไว้แล้ว หากเข้ามอบตัวตามนัดหมายก็จะปล่อยตัวชั่วคราวก่อน ส่วนผู้ที่ขัดหมายเรียกไม่มาพบตามนัดหมายถึง 3 ครั้งก็จะพิจารณาออกหมายจับต่อไป ส่วนจะอนุญาตประกันตัวหรือไม่นั้นพนักงานสอบสวนจะใช้ดุลพินิจพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายวันนี้นายสุวัตร์ อภัยภักดิ์ ทนายความพันธมิตรฯ จะเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งขอเลื่อนนัดมารับทราบข้อหาตามหมายเรียก อย่างเป็นทางการอีกครั้งหลังจากแจ้งทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

ด้านนายสุวัตร์ อภัยภักดิ์ ทนายความพันธมิตรฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เราไม่ได้วิตกแต่อย่างใด โดยจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมเอกสารว่าเราไม่ได้ทำความผิด โดยดูได้จากผลสรุปของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ขณะเดียวกันผลสรุปของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรมการทุจริตแหง่ชาติ (ป.ป.ช.) ก็กำลังจะออกมา

ซึ่งพันธมิตรฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดแน่นอน นอกจากนี้เรายังต้องการขอเปลี่ยนพนักงานสอบสวน เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมแน่นอน โดยพนักงานสอบสวนชุดนี้มีพฤติกรรมเป็นปรปกษ์กับผู้ต้องหาจะทำการสอบสวนไม่ได้

ทั้งนี้ ตนจะยื่นคำร้องคัดค้าน เพราะเชื่อว่าถ้ายังเป็นกรรมการสอบสวนชุดนี้ 21 แกนนำพันธมิตรฯ จะ เพราะก่อนหน้านี้มีความพยายามกระเหี้ยนกระหือรือที่จะออกหมายจับแต่ได้โต้ แย้งไปว่าทำไม่ถูก ต้องออกหมายเรียกก่อน ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ไม่เห็นด้วย ตำรวจจึงต้องเปลี่ยนมาออกหมายเรียกแทน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก