คุณครูน้ำใจงาม เก็บเช็คได้ 4 ล้าน คืนเจ้าของ

Home / ข่าวทั่วไป / คุณครูน้ำใจงาม เก็บเช็คได้ 4 ล้าน คืนเจ้าของ

สถานีวิทยุ คลื่น สวพ. FM 91 รับแจ้ง อาจารย์ของโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ถนนสุนทรโกษา แขวงและเขตคลองเตย กทม.เก็บเช็คมูลค่ากว่า 4 ล้านบาทได้ คือ ซิสเตอร์กาญจนา สิงห์สา ผู้จัดการโรงเรียนดังกล่าว ถือถุงกระดาษสีน้ำตาลขนาดใหญ่ ระบุหน้าซองว่าธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ เปิดออกดูพบซองสีน้ำตาลขนาดเล็ก 3 ซอง ภายในซองมีเช็คเดินทาง จำนวน 5 มัดใหญ่

ด้านหน้ามีจำนวนเงิน ที่เป็นตัวพิมพ์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเงิน 4 สกุล จำนวน 938,625 บาท 416,146 บาท 938,625 บาท 1,074,880 บาท และ 600,558 บาท และเอกสารที่ทำธุรกรรมของธนาคารทหารไทยสาขาหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ระบุชื่อนางภคษร สาธรรม(วิททไว)อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 8 ต.ปงเตา อ.ง้าว จ.ลำปาง

ซิสเตอร์กาญจนา เปิดเผยรายละเอียดว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 21 ก.พ.52 ที่ผ่านมา นางสุพัตรา ภู่ระหงษ์ อายุ 74 ปี ซึ่งเป็นบุคลากรของโรงเรียนได้เก็บถุงกระดาษใบดังกล่าวได้บริเวณริมถนนวิภา วดี ก่อนถึงแยกสุทธิสาร แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.แต่ไม่ได้เปิดดู แต่ที่หน้าซองระบุชื่อธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ จึงได้ประสานกลับไปที่ธนาคารฯ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้แจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2 มี.ค.52 จะประสานกลับมา

แต่เมื่อถึงเวลาที่นัดหมายก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ของธนาคารฯ ติดต่อกลับมาแต่อย่างใด ทางนางสุพัตรา จึงนำมาให้เพื่อให้ช่วยติดตามหาเจ้าของ ตนจึงประสาน พ.ต.ต.นิพนธ์ กุลชฤทธิ์ สว.จร.สน.ทุ่งมหาเมฆ และ ด.ต.หิรัญ วิเชียรขำ รหัส 618 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่มาคอยอำนวยความสะดวกอยู่ที่ด้านหน้า รร.มาตรวจสอบ ก่อนประสานสื่อมวลชนมาร่วมเป็นสักขีพยานในตรวจสอบสิ่งของที่อยู่ภายใน เพื่อประสานเจ้าของมารับกลับคืนไป

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น.ได้มีนางนพรัตน์ อดิศรกาญจน์ ผจก.ธนาคารทหารไทยสาขาเซ็นหลุยส์ ย่านสาทร ได้เดินทางมาตรวจสอบเช็คดังกล่าว พบว่าเช็คดังกล่าวเป็นเช็คเดินทางที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมใช้ ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ เป็นเงิน 4 สกุล ด้วยกัน ประกอบด้วยเช็คของสกุลเงินยูเอสอเมริกา,สกุลยูโร,แคนนาดาและออสเตเลีย

มียอดเงินรวมทั้งหมด จำนวน 4 ล้านบาท ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยแล้ว ที่ธนาคารทหารไทยสาขาป่าตอง จ.ภุเก็ต สำหรับเช็คดังกล่าวนี้ เป็นเช็คที่ธนาคารที่ อ.ป่าตอง ส่งกลับมาที่ธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ เพื่อจะใช้ประกอบการเบิกจ่ายยอดเงินดังกล่าวที่มีการเบิกจ่ายไปก่อนหน้านี้ แล้ว โดยเอกสารดังกล่าวจะฝากส่งมาทางสายการบินไทย ก่อนจะส่งมาที่ธนาคารฯ แต่ทางพนักงานส่งเอกสารอาจ จะทำหล่นระหว่างการเดินทาง ซึ่งตนจะรับเช็คดังกล่าวไปเก็บไว้ เพื่อประสานกับเจ้าหน้าที่ธนาคารฯ สำนักงานใหญ่ มารับกลับไป

?สำหรับเช็คดังกล่าวหากบุคคลทั่วไปเก็บได้ ก็ไม่สามารถนำไปขึ้นเงินได้ เนื่องจากเช็คดังกล่าวผ่านการขึ้นเงินมาแล้ว แต่จะมีความสำคัญระหว่างสำนักงานใหญ่และสาขา ที่จะต้องใช้เป็นหลักฐานในการเบิกจ่ายเงินทดแทนที่มีเบิกจ่ายไปล้วงหน้าเท่า นั้นนางนพรัตน์? กล่าว

สำนักข่าวเนชั่น