ถูกโจรฆ่าตายแล้ว หมาแสนรู้ ลิ้นดำ-รูปหัวใจ!

Home / ข่าวทั่วไป / ถูกโจรฆ่าตายแล้ว หมาแสนรู้ ลิ้นดำ-รูปหัวใจ!


” เจ้าเก๊ก” หมาแสนรู้-ลิ้นดำรูปหัวใจ ถูกวางยาเบื่อตายแล้ว พระ-ชาวบ้านสุดอาลัย ถูกโจรชั่วลักลอบเข้ามาขโมยของในวัดวางยา เผยเป็นหมาสุดรักและแสนรู้คู่วัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ล่าสุดออกรายการโทรทัศน์จนโด่งดัง แถมมีบริษัทผลิตอาหารสุนัขเตรียมนำไปเป็นพรีเซ็นเตอร์แต่ก็มาเสียชีวิตไป ก่อน
เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ประชาชนและพระสงฆ์ที่วัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ต่างพากันเศร้าสลดต่อการตายของ “เจ้าเก๊ก” สุนัขแสนรู้ เพศผู้ อายุ 3 ปี ที่นอกจากความฉลาดแล้ว ยังมีลักษณะแปลกประหลาด บริเวณปลายลิ้นมีปานดำเป็นรูปหัวใจ หรือใบโพ เป็นที่รักใคร่ของพระสงฆ์ภายในวัด และญาติโยมละแวกวัดศรีดอนมูลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพระสุรชัย ปัญญาธโร พระผู้ดูแลและเลี้ยงเจ้าเก๊ก ส่วนสาเหตุการตายนั้น เพราะถูกคนร้ายที่ลักลอบเข้ามาจะขโมยของภายในวัดวางยาเบื่อ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา และขณะนี้ทางวัดนำซากของเจ้าเก๊กไปฝังเรียบร้อยแล้ว

พระ ใบฎีกาธวัชชัย ปภัสสโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล กล่าวว่า เจ้าเก๊กเป็นสุนัขแสนรู้ และเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ มีรายการโทรทัศน์มาถ่ายทำนำไปเสนอข่าว เพราะที่ลิ้นมีปานดำเป็นรูปหัวใจ โดยเฉพาะเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนที่มาวัดศรีดอนมูล พากันมาดูและเข้าไปซื้ออาหารให้เจ้าเก๊ก หรือหากใครนำธนบัตร 20 บาท ให้ก็จะคาบไปให้แม่ค้า ทำทีเหมือนซื้อขนมกิน การตายของเจ้าเก๊ก ทำให้คนในวัดทั้งพระสงฆ์และฆราวาส พากันเสียใจ และประณามคนที่กระทำกับสุนัขแบบนี้

ด้านนายภัทร กองคำ คณะกรรมการวัดศรีดอนมูล กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา รับแจ้งจาก รปภ.ของวัดว่า เจ้าเก๊กถูกวางยาเบื่อ และมาตายที่หลังวัด จึงรีบไปดูพบเจ้าเก๊กน้ำลายฟูมปาก และตายแล้ว ลักษณะเป็นการถูกวางยา จึงเรียกคนในหมู่บ้านและพระสงฆ์ในวัดออกมา พร้อมทั้งไปสอบถามชาวบ้านละแวกวัด เชื่อกันว่าน่าจะเป็นฝีมือโจรที่จะเข้ามาขโมยของภายในวัด ก่อนหน้านี้เคยมีคนร้ายงัดตู้บริจาคหน้าห้องน้ำไปแล้ว ครั้งนี้เลยวางยาเบื่อ ทั้งที่เจ้าเก๊กไม่ได้เป็นสุนัขดุ แท้จริงใจดี คนร้ายเข้าใจผิด

ขณะที่ พระครูสิริศีลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล กล่าวว่าการตายเจ้าเก๊ก ถือเป็นการเตือนสติให้พระสงฆ์และฆราวาสได้รับรู้ ให้มีสติ ระมัดระวังยิ่งขึ้น เหมือนกับเป็นการสอนให้ทุกคนอยู่ในความไม่ประมาท รอบคอบ คิดว่าเจ้าเก๊กพ้นทุกข์ไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประวัติของเจ้าสุนัขตัวนี้ ทางวัดไปซื้อมาจากร้านขายสุนัขที่สวนสาธารณะประตูหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อจะนำมาไว้เห่าบุคคลแปลกหน้าในช่วงกลางคืน เนื่องจากมักมีคนร้ายเข้ามาขโมยทรัพย์สินในวัดเสมอ โดยตั้งชื่อให้สุนัขตัวนี้ว่า เจ้าเก๊ก เป็นสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขใจดี ขี้เล่น ที่ประหลาดคือมีปานดำเป็นรูปหัวใจที่ปลายลิ้น

หลัง ตกเป็นข่าวดังในช่วงวาเลนไทน์ เพราะมีปานดำเป็นรูปหัวใจที่ปลายลิ้น ทางสถานีโทรทัศน์หลายช่องนำไปออกรายการ ล่าสุด บริษัทผลิตอาหารสุนัข กำลังทาบทามให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่ก็มาตายก่อน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด