ปลัดสปน.ยันไม่ถอนฟ้องคดีเรียกค่าเสียหายพันธมิตร18 ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ปลัดสปน.ยันไม่ถอนฟ้องคดีเรียกค่าเสียหายพันธมิตร18 ล้าน

e0b981e0b881e0b899e0b899e0b8b3e0b89ee0b8b1e0b899e0b898e0b8a1e0b8b4e0b895e0b8a3

ปลัดสปน.ยันไม่ถอนฟ้องคดีเรียกค่าเสียหายพันธมิตรฯ 18 ล้านบาท ด้าน สาทิตย์ ปฏิเสธแทรกแซงสำนักปลัดถอนฟ้องพธม.ยึดทำเนียบ

(3มี.ค.) นายนัที เปรมรัศมี ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว กรณีสำนักเลขาธิการนายกฯ เตรียมขอถอนฟ้องคดีที่นายลอยเลื่อน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 5 แกนนำ พร้อมผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ในข้อหาละเมิดและขับไล่ออกจากทำเนียบรัฐบาลเมื่อครั้งที่กลุ่มพันธมิตร บุกทำเนียบรัฐบาล ว่า สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไม่ได้ถอนฟ้องคดีเรียกค่าเสียหายจากกลุ่มพันธมิตรฯ ในข้อหาลักทรัพย์ทางราชการและทำให้เสียทรัพย์ จากกรณียึดทำเนียบรัฐบาล พร้อมเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 18,800,000 บาท เนื่องจากมีทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก

โดยยืนยันว่าจะเดินหน้าเรียกค่าเสียหายตามจำนวนดังกล่าว ไม่มีการถอนฟ้องเด็ดขาด ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ สน.ดุสิต ไม่เช่นนั้นหากทางสตง.มาตรวจสอบทรัพย์สินของทางราชการแต่ไม่มีการดำเนินการ ฟ้องร้อง ตนในฐานะปลัดก็คงต้องเดือดร้อนต้องชดใช้ค่าเสียหายแทน

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะดูแลสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นกับผลเฉพาะหน้า แต่เมื่อสำนักปลัดเห็นว่าข้อเท็จจริงเปลี่ยนไป ขณะนี้เป็นการแจ้งความดำเนินคดีกรณีเข้ามาใช้พื้นที่ครอบครองทำเนียบรัฐบาล และเกิดผลกระทบกับสำนักปลัดจึงต้องฟ้องร้องเพื่อให้ออกจากพื้นที่ แต่เมื่อข้อเท็จจริงเปลี่ยนแปลงไปจึงต้องมีการถอนแจ้งความ

ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เข้าไปแทรกแซงข้าราชการประจำเกิด การถอนฟ้อง เพราะบางเรื่องสำนักปลัดยืนยันที่จะดำเนินการต่อโดยเฉพาะเรื่องทรัพย์สิน เสียหาย ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ไปสำรวจหรือติดตามว่ามีกี่ดคีเกี่ยวกับความเสียหายของ ทรัพย์สิน เพราะเป็นเรื่องรัฐบาลชุดที่แล้ว ทั้งนี้กระบวนการยุติธรรมจะต้องติดตามหาข้อเท็จจริง

ต่อข้อถามที่ว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลเกี๊ยเซี้ยให้พันธมิตรฯ นายสาทิตย์ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้สนใจว่าจะเป็นการช่วยเหลือพันธมิตร เพราะปัญหาการเมืองก็ต้องว่ากันไป ไม่เกี่ยวกับกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เพราะนายสนธิเป็นประชาชนคนหนึ่ง มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้เหมือนกับประชาชนทั่วไป ดังนั้นรัฐบาลมีหน้าที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนทุกฝ่าย แต่จะต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก