พระเมืองกรุงทุกข์หนัก โจรแสบบุกขโมยผ้าไตรถึงกุฎิ

Home / ข่าวทั่วไป / พระเมืองกรุงทุกข์หนัก โจรแสบบุกขโมยผ้าไตรถึงกุฎิ

02-03-09-0131

เจ้าคณะเขตบางซื่อ แฉแก๊งขโมยผ้าไตรระบาด ล่าสุดโดนกับตัวเองบุกเข้ามาขโมยถึงบนกุฏิที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณีคาดนำไปขาย ช่วงการบรรพชาสามเณรฤดูร้อน ขณะที่พระวัดประดู่ธรรมาธิปัตย์ถูกพวกใจบาปทำทีถวายสังฆทาน แล้วอาศัยทีเผลอฉกเงิน 20,000 บาท ทำให้ถึงกับช๊อคต้องเข้าโรงพยาบาล

พฤติกรรมของพวกแก๊งมิจฉาชีพใจบาปที่ไม่เว้นแม้แต่กับพระสงฆ์ใน ครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 5 มี.ค. จาก พระรัตนเมธี เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้าจุฬามณี ในฐานะเจ้าคณะเขตบางซื่อ ฝ่ายมหานิกาย และหัวหน้าพระวินยาธิการ(ตำรวจพระ) ในเขต กทม. ว่า ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ส่งผลให้คนว่างงานจำนวนมาก และหันมาขโมยสิ่งของไปขายมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ของพระในวัด

โดยล่าสุดตนถูกบุกเข้ามาขโมยผ้าไตรถึงบนกุฏิไปมากกว่า 30 ชุด รวมราคากว่า 30,000 บาทโดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ตนไม่อยู่วัด และเมื่อสอบถามพระลูกวัดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวทราบว่ามีผู้ชาย 3 คน และผู้หญิง 2 คน ขึ้นรถกระบะเข้ามาในวัด

พอเข้ามาถึงวัดก็ถามหาเจ้าอาวาสทำทีว่าจะมาขายผ้าให้กับทางวัด เมื่อทราบว่าเจ้าอาวาสไม่อยู่ก็ให้ผู้หญิง 2 คน ไปคุยเบี่ยงเบนความสนใจจากพระลูกวัด ส่วนผู้ชายอีก 3 คน ก็เดินเข้าไปในกุฏิแล้วขโมยผ้าไตรออกไป

“ขณะนี้ได้ประสานกับเจ้า หน้าที่ตำรวจสน.บางซื่อ ตามจับกุมอยู่ และสามารถตามจับคนที่ขับรกกระบะได้แล้ว เชื่อว่าการดำเนินการครั้งนี้ต้องมีการทำกันเป็นขบวนการ และมีการวางแผนเป็นอย่างดี อีกทั้งก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นพระลูกวัดเล่าว่า ผู้หญิงหนึ่งในสองคนดังกล่าว เข้ามาดูลาดเลาภายในวัดบ่อยมาก ทำให้รู้ที่ตั้งกุฏิของเจ้าอาวาส”พระรัตนเมธี กล่าว

เจ้าคณะเขตบางซื่อ กล่าวอีกว่า หลังจากแจ้งความยังสน.บางซื่อแล้ว ก็โทรศัพท์สอบถามไปยังวัดในเขตบางซื่อ พบว่ามีหลายวัดที่ถูกขโมยผ้าไตรไปบางวัดโดนไป 9 ไตร บางวัดโดนไป 8 ไตร แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ และยังพบว่าที่วัดประดู่ธรรมาธิปัตย์ พระ 2 รูปโดนขโมยเงินไปซึ่งๆหน้า

,
โดยจะทำทีว่ามาถวายสังฆทาน แต่ไม่นำของมาถวาย แต่จะถวายเป็นเงินแทน และจะขอแลกเงินกับพระ เพื่อดูว่าเก็บเงินไว้ตรงไหน จากนั้นก็จะหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจแล้วขโมยเงินไป ได้ 20,000 บาท ซึ่งทำให้พระทั้ง 2 รูป ซึ่งมีอายุมากแล้ว ถึงกับช๊อคต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

พระรัตนเมธี กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เป็นเจ้าอาวาสมากว่า 30 ปี ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน ซึ่ง การขโมยผ้าไตรของกลุ่มคนดังกล่าวเชื่อว่าจะต้องมีการนำไปขายต่อแน่นอน เพราะผ้าไตร 1 ชุดมีราคาปกติอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาท แต่ถ้าแบบผ้าที่มีคุณภาพดีขึ้นมาก็จะราคาตั้งแต่ 2,000 – 3,000 บาท

และในช่วงนี้ยังเป็นช่วงที่ตามวัดต่างๆจะมีการบรรพชาสามเณรฤดูร้อนด้วย จึงอยากให้ภาครัฐแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยเร็ว เพราะถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้คนตกงาน และทำให้คนหันมาทำอาชีพไม่สุจริตมากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก