รถร่วม บขส. ยอมลดค่าโดยสาร 2 สตางค์

Home / ข่าวทั่วไป / รถร่วม บขส. ยอมลดค่าโดยสาร 2 สตางค์

รถทัวร์
รถทัวร์

 อัพเดต!!

รถร่วม บขส. ยอมลดค่าโดยสาร 2 สตางค์

ล่าสุด นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร กล่าวว่า สมาคมมีมติปรับลดราคาค่าโดยสารลง 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร หลังจากมีการหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่รถบริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ได้ปรับลดราคาไป เนื่องจากการเดินรถเป็นงานที่มีภาครัฐเป็นส่วนร่วม จึงเห็นว่าให้ความร่วมมือ

…………………………………………………………………………………..

เจ๊เกียว ยันมติร่วม บขส. ไม่ลดค่าโดยสาร เตรียมขอขึ้นอีก 3 สต.

รายงานข่าวแจ้งว่า นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังประชุมของสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร ถึงการปรับลดราคาค่าโดยสาร ว่า ทางสมาคมฯ มีมติไม่ปรับลดอัตราค่าโดยสาร และยังคงราคาเดิมไว้ก่อน จนกว่าราคาน้ำมันจะมีการปรับขึ้น หรือลงอีกครั้ง เนื่องจากยังประสบปัญหาขาดทุนจากราคาน้ำมันอยู่มาก ซึ่งในวันนี้ (2 ก.ย.) ทางสมาคมฯ จะยื่นหนังสือต่อกรมขนส่งทางบก เพื่อชี้แจงเหตุผลที่ไม่ปรับลดค่าโดยสาร

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ขอให้รัฐบาลยึดการปรับอัตราค่าโดยสารตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบก เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบัน ทางสมาคมฯ เก็บค่าโดยสารตามอัตราราคาน้ำมันที่ 24.71 บาทต่อลิตร และหากในอนาคตราคาน้ำมันปรับขึ้นถึง 28.37 บาทต่อลิตร จะขอปรับขึ้นราคาค่าโดยสารอีก 3 สตางค์

นางสุจินดา ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลควรหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ในส่วนของราคาก๊าซเอ็นจีวี ที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้ และการลงทุนในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ถึงคันละ 1 ล้านบาท ซึ่งยังเป็นภาระต้นทุนอยู่ รวมถึงการแก้ปัญหารถตู้โดยสารผิดกฎหมาย และความชัดเจนของรูปแบบการเดินรถ เมื่อประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) ปี 2558 ซึ่งหากทางผู้ประกอบการได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม และเหมาะสมกับต้นทุนที่แท้จริง ก็ยินดีจะดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการปรับลดอัตราค่าโดยสาร

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท ทางผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารกล่าวว่า จะแบกรับภาระดังกล่าว เนื่องจากปัจจุบันมีอัตราค่าจ้างสูงกว่า 300 บาท อยู่แล้ว

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com