เกาะติดน้ำท่วม กันยายน 2554 – ตุลาคม 2554

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / เกาะติดน้ำท่วม กันยายน 2554 – ตุลาคม 2554
เกาะติด ! ข่าวน้ำท่วม 2555 แจ้งข่าวเตือนภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ที่นี่

น้ำท่วม 2555

 

เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม

น้ำท่วม

อัพเดตสถานการณ์น้ำท่วม

ข่าวน้ำท่วม 25 ต.ค. 54

11.59 น. อุบลราชธานี : น้ำมูลเพิ่มระดับทำน้ำท่วมสูงถนนสูงกว่า 40- 50 เซนติเมตร รถเล็กวิ่งไม่ได้แล้ว

จากสถานการณ์ปริมาณน้ำมูลที่มีระดับสูงอยู่ในขณะนี้ ได้ทำให้น้ำได้เอ่อล้นปริ่มถนนเส้นทางหลักสำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองอุบลราชธานีและเมืองวารินชำราบแล้ว โดยเฉพาะเส้นทางลัดเข้าสู่เมืองอุบลราชธานี ผ่านโรงเรียนเบญจะมะฯ ปรากฏว่าน้ำล้นถนนท่วมสูง 40- 50 เซนติเมตร รถยนต์ทุกชนิด ไม่สามารถผ่านไปมาได้  ชาวบ้านคูสว่าง ตำบลหนองกินเพล อ.วารินชำราบ ได้รับผลกระทบอย่างหนักต้องใช้เรือในการสัญจรอย่างเดียว ด้านชาวบ้านทัพไทย บ้านคูเดื่อ และอีกหลายหมู่บ้าน ตำบลแจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี น้ำท่วมถูกตัดขาด รถโดยรถยนต์ไม่สามารถใช้การได้เช่นกัน

11.50 น. คันดินกั้นน้ำเมืองเอกแตกซ้ำ  ประชาชนเร่งซ่อม ขณะที่บางส่วนยังไม่ทราบข่าว

เมื่อเวลา 10.00น. คันดินกั้นน้ำบริเวณเมืองเอกแตกซ้ำ ทำให้กำแพงปูนพัง เป็นทางยาว 2 เมตร น้ำไหลแรงและเชี่ยวมาก และเหลืออีกเพียง4 ซอยน้ำจะถึงถนนสายหลักเมืองเอก ซึ่งขณะนี้ยังมีชาวบ้านในละแวกดังกล่าวทราบข่าวนี้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

………………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม 24 ต.ค. 54

11.34 น. ศปภ. คาด น้ำเข้าท่วม พุทธมณฑล-ศาลายา ใน 2-3วันนี้

นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำเหนือที่ไหลท่วมในฝั่งตะวันตกในขณะนี้ว่า น้ำเหนือที่ไหลจากปทุมธานี จ.นนทบุรี

ได้แผ่ขยายมาถึงแนวคลองมหาสวัสดิ์ อ.นครชัยศรี เหนือ พุทธมณฑล และคาดว่าจะเข้ามาท่วมในบริเวณพุทธมณฑล และบริเวณมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ใน 2-3 วันนี้  โดยน้ำที่เอ่อท่วมจะเอ่อเป็นระยะเวลาตามน้ำขึ้นน้ำลง ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนปรับการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับน้ำขึ้นลงด้วย

ส่วนวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในฝั่งตะวันตกจะใช้แนวทางแก้มลิง ซึ่งต่างจากตะวันออกที่ใช้คันกั้นน้ำเป็นหลัก นายอานนท์กล่าว
………………………………………………………………………………..
ข่าวน้ำท่วม 22 ต.ค. 54
21.00 น. กรมชลประทาน เผย น้ำจากบางบัวทอง ถึงคลองทวีวัฒนาแล้ว

กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ อ.บางบัวทอง  อ.บางเลน อ.ลาดหลุมแก้ว  ไทรน้อย บางส่วนได้ไหลมาตามคลองทวีวัฒนาแล้ว และอาจมีปริมาณไหลล้นตลิ่งเป็นบางช่วง  ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่พักอาศัยบริเวณดังกล่างเฝ้าระวังและเตรียมยกทรัพย์สินขึ้นที่สูง

21.30น. น้ำท่วมซ.ดาวทอง ถ.เทพนิมิตร-ลานตากฟ้า สูง 50 ซม.

19.30 น. นนทบุรี : แนวคันกั้นน้ำกระสอบทรายบริเวณหอนาฬิกาท่าน้ำนนท์ ได้พังทลายเป็นแนวกว้างประมาณ 5 ม. ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้ามาท่วม ประชาชนแตกตื่นโกลาหล
นอกจากนี้ น้ำยังได้ไหลเข้าท่วมไปยังพื้นที่ศาลากลางหลังเก่า สูงประมาณ 30 ซม.

17.30 น. นนทบุรี : กระสอบทรายบริเวณท่าน้ำปากเกร็ดเกิดการเปื่อยยุ่ย จนทำให้แนวกั้นพังลง ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นเข้ามาในตลาด ล่าสุด สามารถอุดได้แล้ว แต่ยังมีน้ำซึมออกมาอยู่

……………………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม 21 ต.ค. 54

22.00 น. เอาไม่อยู่!! เลิกซ่อมพนังกั้นน้ำระพีพัฒน์แล้ว
นายถาวร พงษ์กำเนิด ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.คลอง 4 เปิดเผยว่าได้มีการถอนเจ้าหน้าที่จากการซ่อมพนังกั้นน้ำระพีพัฒน์แล้ว เนื่องจากน้ำไหลแรงและไม่ปลอดภัยในการทำงาน

ทั้งนี้ระดับน้ำ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน มีความสูงประมาณ 1 เมตร แต่ชาวบ้านยังไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่ เพราะเกรงว่าทรัพย์สินจะสูญหาย

19.00 น.คันกั้นน้ำคลอง 2 แตก น้ำเอ่อล้นเข้าคลองรังสิต
นายนอบ คงพูน นายอำเภอธัญบุรี เปิดเผยว่า บริเวณคลอง 2 คันกั้นน้ำได้ทะลักล้นคันกั้นน้ำเข้าไปในพื้นที่ และไหลลงไปในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ทำให้น้ำในคลองสูงขึ้น จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขอให้อพยพออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน

18.36 น. น้ำจากคลองประปา ไหลทะลักเข้าเมืองทองธานีจากด้านหลัง ตรงใต้ทางด่วน ข้างอาคารชาเลนเจอร์ (ภาพ @thomasFATCAT)


15.20 น. ปิด ถ.พหลโยธิน ช่วงก่อนขึ้นสะพานข้ามคลองรังสิต
ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสายเหนือและสายอีสาน ช่วงก่อนขึ้นสะพานข้ามคลองรังสิต ถูกปิดแล้ว หลังระดับน้ำท่วมสูง

ตำรวจจราจรได้นำแผงเหล็กมาวางกั้นบริเวณถนนพหลโยธินที่จะมุ่งหน้าไปสายเหนือและอีสาน ก่อนขึ้นสะพานข้ามคลองรังสิต เพื่อไม่ให้รถสัญจรผ่าน เนื่องจากระดับน้ำมีปริมาณสูง

14.03 น. ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ใช้การไม่ได้หลังน้ำไหลเข้าท่วมบางบัวใหญ่

ระดับน้ำวันนี้ที่บางบัวทอง ได้ไหลบ่าเข้าท่วมบางบัวใหญ่แล้ว ส่งผลให้ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ไม่สามารถสัญจรได้ โดยเฉพาะฝั่งขาเข้าที่ขณะนี้น้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร ขณะที่ฝั่งขาออกบริเวณหน้าตลาดบางใหญ่ น้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร แต่หากเข้าไปถึงบริเวณหมู่บ้านบางบัวทอง และวัดลาดปลาดุก ระดับน้ำท่วมสูงถึง 80 เซนติเมตร รถเล็กและรถใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้ ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างมาก

13.51น.ถ.สรงประภา ช่วงแยกศรีสมาน > เข้าเขตดอนเมือง น้ำท่วมขังบางจุด 20-30 ซม. รถเล็กผ่านลำบาก (@Reporter_js8)

13.30 น. ประตูน้ำจุฬาฯ เลยจุดวิกฤต สั่งอพยพแล้ว!!
ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ล้น ไม่สามารถรองรับมวลน้ำมหาศาลได้แล้ว บ้านเรือนบริเวณโดยรอบจมบาดาล เร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ด่วน (เนชั่น)

12.04 น. ตลาดรังสิตจมมิดกว่า1เมตร ชาวบ้านพังคันดินระบายน้ำพ้นชุมชน
นายเดชา กลิ่นกุสุม รองนายกเทศมนตรีนครรังสิต เผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่นครรังสิตขณะนี้ถึงจุดวิกฤตแล้ว น้ำได้เข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจหมดแล้วเต็มบริเวณ โดยเฉพาะตลาดรังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีระดับน้ำสูงเกือบ 1เมตร

สำหรับความเป็นอยู่ของชาวบ้านเป็นไปด้วยความลำบาก ต้องใช้เรือในการสัญจร บางคนที่ไม่มีเรือก็ต้องเดินเท้าลุยน้ำเข้า-ออก ขณะเดียวกันก็มีชาวบ้านบางกลุ่มนำจอบและพลั่วออกมาพังคันดินที่เทศบาลทำไว้ ซึ่งก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้น้ำได้ไหลท่วมรังสิต

11.30 น. ระดับน้ำในคลองประปา ถ.แจ้งวัฒนะ ได้เอ่อท่วมพื้นที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ ถ.แจ้งวัฒนะตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเนื้อที่รวม มีระดับน้ำท่วมเต็มพื้นที่ และบางจุดสูงกว่า 1 เมตรแล้ว
นอกจากนี้ยังเอ่อท่วมฝั่งโลตัส ถ.แจ้งวัฒนะ ระดับสูบน้กสูงกว่าฟุตบาท เป็นระยะทางกว่า 500 ม.


10.25 น. นนทบุรี เจ้าหน้าที่เร่งเสริมแนวดิน1.5ม.กั้นน้ำ ถ.เลียบคลองประปา ช่วงศรีสมาน-แจ้งวัฒนะ (@Reporter_js8)

10.00 น. ปทุมธานี น้ำทะลักตลาดรังสิต สูงกว่า 1 ม. แล้ว
ชาวบ้านรอบข้างอาศัยอย่างยากลำบาก ดังนั้นชาวบ้านกลุ่มหนึ่งนำจอบและพลั่วออกมาพังคันดินที่เทศบาลทำไว้ โดยเชื่อว่าหากนำคันดินออก จะสามารถระบายน้ำออกจากชุมชนได้ นอกจากนี้ น้ำยังเข้าท่วมสภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 80 ซ.ม.
ขณะที่ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต และเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ยังคงปิดให้บริการติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เนื่องจากบริเวณโดยรอบถูกน้ำท่วมสูงถึง 60 เซนติเมตร

08.30 น. น้ำคลองประปาไหลเข้าท่วมแจ้งวัฒนะ ยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง
ปริมาณน้ำยังเอ่อล้นจากคลองประปาอย่างต่อเนื่อง กระแสน้ำไหลค่อนข้างแรง ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมถนนตั้งแต่แยกคลองประปาจนถึงหน้าศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ โดยระดับน้ำสูงกว่า 20 ซม.แล้ว ส่วนบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมคลองประปาน้ำได้ไหลเข้าท่วมถึงระดับเข่า

08.00 น. น้ำทะลักเข้าท่วม บางกะดี แล้ว (คลิ๊กอ่านรายละเอียด)

………………………………………………………………………………….

ข่าวน้ำท่วม 20 ต.ค. 54

21.00 น. คันกั้นน้ำนิคมฯบางกะดี แตก 2 จุด
เมื่อเวลา 20.11 น. คันกั้นน้ำคลองเชียงราก บริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางกระดีพังเสียหาย 2 จุด ยาว 10 เมตร เนื่องจากต้านทานแรงน้ำไม่ได้
โดยน้ำได้ทะลักเข้าภายในพื้นที่ของนิคมฯแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าอุดคันกั้นน้ำที่พังเสียหายเป็นการด่วนแล้ว
ก่อนหน้านี้น้ำจากจ.ปทุมธานีได้ไหลเข้ามาล้อมนิคมฯบางกระดีและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

18.00 น. โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งว่า สภ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี ปิดการจราจรแยกศรีสมานถึงแยกปากเกร็ดเนื่องจากมีน้ำท่วมสูง 60ซม. (ThaiPBS)

16.30 น. รถจอดหนีน้ำท่วมบริเวณทางขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะเป็นจำนวนมาก ,รถที่จะใช้ทางด่วนเหลือเพียง 1 ช่องทาง (@Reporter_js8)

14.30 น. ถ.พหลโยธิน เข้า ช่องคู่ขนาน หน้าเมเจอร์รังสิต น้ำยังคงสูง30-40ซม.รถเล็กผ่านไม่ได้ (@Reporter_js4)

13.44 น. รังสิต ปทุมธานี : เจ้าหน้าที่เทศบาลนครรังสิตปฏิเสธคันกั้นน้ำประตูน้ำจุฬาลงกรณ์พัง แค่น้ำเอ่อเท่านั้น ขณะนี้ทหารซ่อมเรียบร้อยแล้ว (ThaiPBS)

13.30 น.คันกั้นน้ำประตูจุฬาแตก!! น้ำทะลักเข้าคลองรังสิต
คลองกั้นน้ำ บริเวณประตูน้ำจุฬาลงกรณ์แตก เป็นระยะทาง 3 เมตร ทำให้น้ำทะลักเข้าคลองรังสิตเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมเป็นการด่วน

…………………………………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม 19 ต.ค. 54

15.50 น.นนทบุรี : ซ.วัดกู้ ปากเกร็ด อลหม่าน น้ำพังคันกั้นน้ำที่ทำไว้2ชั้นแตก ไหลท่วมถนน


14.32 น. กทม.แจ้ง 200 ครัวเรือน ริมคลอง 6 อพยพใน 24 ชม.
ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงรอบ 2 สั่งอพยพประชาชน 200 หลังคาเรือนที่อาศัยริมคลอง 6 นอกคันกั้นน้ำ ย้ายไปยังศูนย์พักพิงที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย และโรงเรียนสายไหม ภายใน 24 ชม. ซึ่งรองรับได้ 1,000 คน เพราะความเสี่ยงปริมาณน้ำจะมาก (MCOT)

14.20 น. พนังกั้นน้ำสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนนทบุรีพังทลาย เจ้าหน้าที่เร่งซ่อม 

พนังกั้นน้ำในโรงพักสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนนทบุรี ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้พังทลายลง ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลานจอดรถของโรงพักอย่างรวดเร็ว
พ.ต.อ.สมศักดิ์ชัย อมรส่งเจริญ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลนครนนทบุรีเพื่อระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนำกระสอบทรายอีกจำนวน 150 ใบมาเร่งเสริมแนวกั้นน้ำใหม่จึงสร้างป้องกันน้ำไม่ให้เข้าท่วมโรงพักเอาไว้ได้ ท่ามกลางการลุ้นระทึกของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนที่เดินทางมาติดต่อกับโรงพัก
เนื่องจาก หากสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนนทบุรีถูกน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมได้ ก็จะทำให้น้ำจากแม่น้ำไหลทะลักเข้าท่วมไปยังตัวตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรีและชุมชนต่าง ๆ รวมทั้งเรือนจำกลางบางขวาง

11.21 น. นครปฐม : อ.พุทธมณฑล ประกาศเตือนประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ริมคลองมหาสวัสดิ์ภายใน24ชม. เนื่องปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก1ม. แล้ว

11.18 น. นนทบุรี : นายอำเภอบางบัวทอง เผยตอนนี้น้ำเข้าในพื้นที่ครบทุกตำบลแล้ว บางจุดน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร

10.22 น. ภาพมุมสูง อาคารนิเทศศาสตร์คอมเพล็กซ์ ม.กรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต (ภาพ @Kritjen_hot)

10.10 น. ม.ไวท์เฮาส์น้ำสูง 3 .4 ม. เตรียมอพยพคนออก
ที่ชุมชนหมู่บ้านไวท์เฮ้าส์ ระดับน้ำนอกคันกั้นน้ำของหมู่บ้านเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่ประมาณ 3.40 เมตรแล้ว ซึ่งถือว่าเข้าระดับอันตราย คันดินอาจะพังลงมาเวลาใดก็ได้ นายพิเชษฐ์ หาญจางสิทธิ์ สจ.อ.คลองหลวง จึงเสนอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว เก็บข้าวของที่จำเป็นเตรียมตัวอพยพออกจากพื้นที่ ภายใน 1 – 2 ชั่วโมงนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้นายอำเภอ ออกคำสั่งอพยพอย่างเป็นทางการอีกครั้งก่อน
ด้านนายผล ดำธรรม นายอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า เข้าตรวจสอบพื้นที่แล้ว ซึ่งจากการประเมิน ต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่โดยด่วน เพราะน้ำสูงมาก โดยในชุมชนแห่งนี้มีประชากร ประมาณ 1,000 ครัวเรือน ซึ่งคาดว่าจะอพยพไปสนามบินดอนเมือง ในขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยเหนือในการนำรถมารับประชาชนอยู่

10.00 น.ปทุมธานี :  ถ.ราชพฤกษ์อ่วม หมู่บ้านลภาวัล 15 หนักสุด รถกะบะถูกน้ำท่วมมิด
ถนนราชพกฤษ์ ต.คลองข่อย มุ่งหน้าถนน 345 บางบัวทอง ถูกน้ำจากจังหวัดปทุมธานีเข้าท่วมบนพื้นผิวการจราจรเกือบตลอดเส้นทาง สูงกว่า 60 เซนติเมตรและยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง
ขณะนี้น้ำเริ่มเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนตามหมู่บ้าน ประชาชนต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินหนีน้ำและอพยพออกจากบ้านพักที่อาศัยอยู่กลางดึกอย่างโกหลาหล
การจราจรขาเข้าถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านที่ขนย้ายข้าวของและอพยพกลางดึกต้องขับรถวิ่งสวนการจราจรที่เหลือเพียงขาออกเพียงเลนเดียว โดยเฉพาะหน้าทางเข้าหมู่บ้านลภาวัล 15 บนถนนราชพกฤษ์ เป็นจุดที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ทำให้รถกระบะบางคันที่เร่งอพยพถึงกับตกคูกลางถนนที่ถูกน้ำท่วมมิด เนื่องจากมองไม่เห็นผิวการจราจร นอกจากนี้ตามหมู่บ้านต่าง ๆ พบว่าประชาชนตามหมู่บ้านจัดสรรที่ได้ขนย้ายทรัพย์สินหรืออพยพ กำลังเฝ้าดูสถานการณ์น้ำที่เข้าหน้าบ้านตัวเองอยู่ตลอดทั้งคืน

09.35 น.  ถ.กาญจนาภิเษก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ขณะนี้น้ำได้ท่วมถึงหลักกิโลเมตรที่ 43 แล้วและรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

……………………….

ข่าวน้ำท่วม 18 ต.ค. 54

22.30 น. ศปภ.ประกาศเตือนพื้นที่ที่ต้องระวัง หลังน้ำจากนวนคร ไหลลงตอนล่าง
ศปภ. เผยน้ำจากนิคมอุสาหกรรมนวนคร ได้ไหลลงตอนล่าง ซึ่ง ศปภ.ประกาศเตือนพื้นที่ที่ต้องระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่
– ชุมชน 8 ไร่
– หมู่บ้านไวท์เฮาส์
– บางส่วนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

 18.00 น. นนทบุรี สั่งปิดถนนหลวง 3 สาย
สำนักงานบำรุงทางนนทบุรี สั่งปิดถนนหลวง 3 สาย ได้แก่ หน้าหมู่บ้านสมบัติบุรี บางบัวทอง ลาดบัวหลวง และบริเวณคลองพระอุดม ซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูง 50-120 เซนติเมตร

16.48  น. นายอำเภอพุทธมณฑล จ.นครปฐม เตือน ประชาชนว่าน้ำอาจจะขึ้นอีก 1 เมตร ภายใน 24 ชม. จึงขอให้ขนย้ายสิ่งของ และเร่งทำแนวป้องกัน หากใครไม่สามารถอยู่ได้ให้อพยพไปยังศูนย์ที่เตรียมไว้

16.45 น. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ปิดให้บริการด่านบางปะอิน และด่านเชียงราก หลังน้ำเอ่อเข้าท่วมทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด ส่งผลให้รถวิ่งไปได้แค่ด่านบางพูนเท่านั้น

 16.04 น.  ปทุมธานี : เทศบาลนครรังสิตประกาศให้ชาวบ้านใน หมู่บ้านรัตนโกสินทร์200ปีอพยพด่วน หลังน้ำเริ่มทะลักท่วม

15.54 น. นนทบุรี : ประตูระบายน้ำพระยาบรรลือ อ.บางบัวทอง พังทลาย น้ำเข้าท่วมชุมชนและตลาดบัวทองทั้งหมด

14.18 น. ปทุมธานี : ถนนเส้นทางหน้าตลาดรังสิต น้ำท่วมถนนสูง 20-40 ซม. ส่งผลทำให้การจราจรติดขัด ชาวบ้านที่อาศํยอยู่ในตลาดรังสิตและหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี เร่งช่วยกันป้องช่องทางน้ำเพื่อไม่ให้น้ำที่ท่วมบนถนนหลากเข้าท่วมภายตลาดและหมู่บ้านฯ

12.20 น. นครราชสีมา น้ำเกินความจุ 3เขื่อนแล้ว
สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา รายงานปริมาณน้ำเขื่อนลำตะคอง เขื่อนลำพระเพลิง เขื่อนลำมูลบน มีปริมาณน้ำสูงกว่า 105% ของความจุกักเก็บแล้ว เป็นผลจากฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกัน 3 วัน และมีการระบายลงสู่แม่น้ำมูล และลำน้ำสาขา ส่งผลให้พื้นที่ริมฝั่งน้ำถูกน้ำท่วม โดยที่ ต.ลำมูล อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา มีน้ำท่วม 7 หมู่บ้าน และระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูง

12.05 น. นครราชสีมา : เขื่อนพิมายทรุด อุดรอยรั่วสำเร็จแล้ว
หลังจากเขื่อนระบายน้ำพิมายต้องรองรับน้ำที่มีปริมาณมากนานกว่า 1 เดือน จนทำให้น้ำซึมตามรอยขอบเขื่อนและดินอุ้มน้ำ ส่งผลให้เกิดการทรุดตัวเป็นโพรงกว้างกว่า 8 เมตร ลึก 4 เมตร โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถอุดรอยทรุดเขื่อนระบายน้ำพิมายได้สำเร็จ
นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำคาดว่าในช่วง 1 – 2 วัน ระดับน้ำภายในลำน้ำมูลจะเพิ่มระดับสูงขึ้นอีก เนื่องจากมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบนต้นลำน้ำมูล โดยเฉพาะ อ.ครบุรี อ.โชคชัย และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จะเดินทางมาถึง อ.พิมาย ซึ่งจะทำให้น้ำในเขื่อนระบายน้ำพิมายสูงขึ้นอีกประมาณ 20 ซ.ม. และอาจส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน จากนั้นปริมาณน้ำจะทรงตัวอยู่ประมาณ 1 – 2 วัน ก็จะเริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ หากไม่มีฝนตกซ้ำลงมาในพื้นที่อีก

10.00 น. ภาพน้ำท่วมป้ายรถบ้านนาตรงข้ามฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ตลอดไปจนถึงสะพานกลับหน้าโลตัส (@Pingy_Pingies)

09.20 น. ปทุมธานี : ทางหลวง 307 (กรุงเทพ-ปทุมธานี) จากสะพานนวลฉวี มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองปทุมธานี น้ำท่วมสูงประมาณ 50 ซม.รถเล็กผ่านไม่ได้ (@js100radio)

08.00 น. นนทบุรี : พนังกั้นน้ำพัง น้ำทะลักท่วมหมู่บ้านชัยพฤกษ์
ศูนย์เฝ้าระวังน้ำท่วมของ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี แจ้งว่ากำแพงพนังกั้นน้ำที่อยู่ด้านหลังหมู่บ้านชัยพฤกษ์ ติดคลองบางบัวทอง ต้านทานน้ำที่เพิ่มขึ้นสูงไม่ไหวจนพังลงมา น้ำไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องนำรถยนต์มาจอดไว้บนที่สูง ภายในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้า ด้านศูนย์เฝ้าระวังประกาศเตือนให้ชาวบ้านที่อาศัยในชุมชนตลาดบางบัวทอง เก็บข้าวของขนย้ายไปไว้ที่สูง เนื่องจากพนังกั้นน้ำที่วัดละหารพัง ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ อ.บางบัวทอง ทั้งหมดแล้ว

………………………………………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม 17 ต.ค. 54

17.56 น. เฮลิคอปเตอร์ชีนุกยกคอนเทนเนอร์กั้นน้ำในนวนครไม่สำเร็จหลังน้ำไหลแรง ขณะนี้อพยพทหารออก

17.40 น. ปทุมธานี : ระดับน้ำที่บริเวณศาลากลางเพิ่มสูงขึ้น 10 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ กระแสน้ำมาแรงมาก ประชาชนบางส่วนได้เตรียมอพยพแล้ว หมู่บ้านจัดสรรในบริเวณนี้ก็ท่วมแล้วเช่นกัน จากคลองหลวง คลองระพีพัฒน์ ได้อั้นมาที่คลอง 1 หากมาเมื่อไหร่ก็จะทะลักมาทางสายไหม ดอนเมือง

16.00 น. ปทุมธานี : เจ้าหน้าที่ทยอยรับคนออกมาจากบ้าน หมู่บ้านชวนชื่นฯ และหมู่บ้านชวนชื่นฟลอร่าวิลล์ บางคุวัด ปทุมธานี (ภาพ @tc_first)

15.40 น. ปทุมธานี : ระดับน้ำภายในวัดธรรมกาย สูง 50- 60ซ.ม. แล้ว ทางวัดก็ได้เตรียมแผนที่จะอพยพพระ เณร ภายในวัดที่มีอยู่กว่า 2,000 รูป และอุบาสก อุบาสิกาภายในวัดอีกกว่า 1,000 คน ให้ไปอยู่ที่ศูนย์อบรมเยาวชน วัดพระธรรมกาย ที่จ.นครราชสีมา และจ.ลพบุรี ซึ่งพร้อมอพยพทันทีที่

15.35 น. บริเวณด้านหน้า ม.กรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต ระดับน้ำได้ท่วมสูงมาก รถเล็กไม่ควรสัญจรผ่าน

14.50 น. ฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต : น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมทางเท้า บริเวณหน้าห้างฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ส่วนฝั่งตรงข้ามคือ ถ.พหลโยธิน ขาออก การจราจรติดขัดเคลื่อนตัวได้ช้าเนื่องจากมีน้ำท่วมถนนเส้นคู่ขนาน บริเวณหน้าชุมชนบุญคุ้มยาวไปจนถึง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงทำให้การจราจรติดขัดยาวกว่า 3 กม.แล้ว

13.55 น. ผอ.รพ.ปทุมธานี เผย พยายาม เร่งเสริมกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าท่วม รพ. ขณะนี้ยังรับมือได้ และยังเปิดรับผู้ป่วย แต่ห่วงการให้บริการประชาชนด้านนอก

13.50 น. ศูนย์อพยพ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ รังสิต ปิดรับผู้อพยพแล้ว ขณะนี้มีผู้อพยพทั้งหมดประมาณ 2,600คน (เช็คแล้วที่ 02-5643281)  ( @jin_nation)

12.12น. ชัยนาท : น้ำที่ไหลทะลักออกจากคันกั้นน้ำชลประทาน ริมถนนสายชัยนาท-มโนรมย์ ที่พังทลายหลายจุดได้เอ่อเข้าท่วมฝั่งตะวันออกของ อ.เมือง ขยายวงกว้างและเข้าใกล้ย่านเศรษฐกิจมากขึ้น
เทศบาลเมืองชัยนาทจึงเร่งเสริมคันกั้นน้ำชลประทาน ระยะทาง 3,100 เมตร ที่เชื่อมต่อถนนสายชัยนาท-มโนรมย์ กับถนนสายชัยนาท-ตาคลี ให้สูงขึ้นอีก 60 เซนติเมตร พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หากมีน้ำซึมเข้าไปในเขตเศรษฐกิจ

11.43 น. นวนคร : ด่วน!! น้ำท่วมทะลักคันดินบ่อบำบัดน้ำนิคมอุตสาหกรรมนวนคร พัง 5 เมตร เจ้าหน้าที่และชาวบ้านระดมซ่อมแซมอุดรอยรั่วอย่างเร่งด่วน สั่งอพยพคนงานออกจากพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้ยังมีฝนตกอย่างหนัก ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างลำบาก

11.40 น. ตลาดไทย : ตลาดไทน้ำท่วมโซนต้นไม้,เบ็ดเตล็ดและสัตว์เลี้ยงสูง30-40ซม.แต่โซนอื่นยังคงเปิดขายปกติ (ข่าว/ภาพ Reporter_js4)

11.32 น. กทพ.แจ้งรถเล็กผ่านไม่ได้ทางออกเชียงรากมุ่งหน้า มธ.
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)ขอแจ้งว่า ขณะนี้ผู้ใช้บริการที่มีความประสงค์ออกเชียงรากมุ่งหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รถขนาดเล็กไม่สามารถผ่านขึ้น-ลงได้ เนื่องจากพื้นราบมีระดับน้ำท่วมขังประมาณ 30 ซม.

การทางพิเศษฯ ได้จัดพนักงานจัดการจราจรและพนักงานกู้ภัยเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านป้าย VMS ด้วยแล้ว และเพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ปทุมธานี กทพ.ได้จัดส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษและพนักงานจัดการจราจรกว่า 36 คน พร้อมทั้งรถพยาบาลจำนวน 1 คัน, รถยก 5ตัน จำนวน 2 คัน, รถบรรทุก 4 ล้อ จำนวน 1 คัน, รถบรรทุก 6 ล้อขนาดเล็กจำนวน 2 คัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ประสานงานการปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของ กทพ. EXAT Call Center (โทร.1543)ตลอด 24 ชั่วโมง

11.00 น.ถ.พหลโยธินขาออก ตรงข้ามโรงกษาปณ์ หน้าไวท์เฮ้าส์ มีน้ำท่วมในช่องคู่ขนาน สูงประมาณ 50 ซม.ให้ใช้ช่องทางด่วนจะสะดวกกว่า รถเคลื่อนตัวช้า

10.45 น. อุตสาหกรรม จ.ปทุมธานี มีแผนสำรอง ยัน ป้องกัน นิคมฯนวนครได้
นายประทวน สุทธิอำนวยเดช อุตสาหกรรม จ.ปทุมธานี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ว่า คันดินเรากว้างกว่า 3 เมตร ขณะนี้มีรอยซึ้มน้ำนิดหน่อย ไม่ถือว่าเป็นน้ำล้นเข้ามา ขณะนี้มีการเสริมทำคันในอีก 1 ชั้น ถ้าคันนอกพลาดมาทางนี้เราก็จะรับได้ และยังมีตู้คอนเทนเนอร์อีก 10 ตู้ ตรงไหนเป็นจุดอ่อนเราก็จะนำตู้คอนเทนเนอร์ใส่ทรายเข้าไปขวาง
นอกจากนี้ ยังมีเครื่องสูบน้ำทางฝั่งตะวันตก โดยตอนบ่ายจะทราบว่าระบายน้ำออกคลองเปรมประชากรไปน้ำจะลงหรือไม่ อีก 2 ชม.จะได้รู้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล

10.19 น. ลพบุรี :สถานการณ์น้ำยังไม่ทรงตัว พบคันดินแตกเพิ่มอีก 3จุด น้ำยังทะลักท่วมต่อเนื่อง

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในจังหวัดที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะลด และเพิ่มปริมาณขึ้นต่อเนื่อง ภายหลังได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจเส้นทางน้ำว่า สาเหตุที่น้ำยังไม่ทรงตัวก็เนื่องจากคันดินที่ใช้กั้นน้ำได้แตกเพิ่มอีก 3จุด คือ คันดินคันคนน และเขากระดี่ ในจังหวัดชัยนาท และ คันดินท่างาม ในอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี

โดยจุดนี้อยู่ห่างจากประตูน้ำบางโฉมศรีที่เพิ่งซ่อมเสร็จไปก่อนหน้านี้ไม่มากนัก มีความยาวประมาณ 100 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำยังคงไหลทะลักเข้ามาในพื้นที่ของจังหวัดลพบุรีอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยได้ขอให้ประชาชนอพยพไปอยู่ที่ศูนย์อพยพที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ให้ก่อนเพราะจะปลอดภัยกับชีวิตมากกว่า และได้สั่งปิดถนนสายท่าโขลง-บ้านหมี่ และสายลพบุรี-สิงห์บุรีแล้ว เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงรถไม่สามารถผ่านได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีกล่าว

09.31 น. นครสวรรค์ :นครสวรรค์ น้ำลดลง 5 ซม. หลังเจ้าหน้าที่ซ่อมและเสริมคันกั้นน้ำสำเร็จ  คาดอีก 1 สัปดาห์ กลับสู่ภาวะปกติ

08.50 น. นวนคร ปทุมธานี : พื้นที่นอกนิคมอุตสาหกรรมนวนคร บางแห่งมีน้ำท่วมสูงถึง 4 เมตร ขณะที่พื้นที่ 3 อำเภอที่มีน้ำท่วมก่อนหน้านี้ ทั้งที่สามโคก ลาดหลุมแก้ว และอำเภอเมือง น้ำท่วมแล้วกว่าร้อยละ 60 ส่วน อำเภอคลองหลวงเรื่อยมาจนถึงประตูน้ำพระอินทร์ราชา ต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่แล้ว

08.30 น. อ.คลองหลวง ปทุมธานี : ได้รับผลกระทบจากน้ำเหนือที่ผันลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะน้ำที่ไหลจากทุ่งเข้าท่วมถนนสายเอเชีย ตั้งแต่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ต่อเนื่องมายังถนนพหลโยธินขาออก ทำให้ตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ต้องมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่แล้ว

08.00 น.ถนนริมคลองหนึ่ง ปทุมธานี : มีน้ำเอ่อเข้าท่วมบางพื้นที่ แต่ระดับน้ำไม่สูงมากนัก ยกเว้นบริเวณที่รับน้ำจากประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชา ที่ระดับน้ำสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร

08.00 น. ตลาดไท ปทุมธานี : ยังไม่มีรายงานว่ามีไหลเข้าท่วม เพราะมีการเสริมคันกั้นน้ำสูงกว่า 1.50 เมตรทั้งด้านหน้า และด้านหลัง

………………………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม 16 ต.ค. 54
18.19 น. นนทบุรี : แม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มปริมาณสูง ทำน้ำเอ่อหลายพื้นที่ในอ.บางบัวทอง

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น จึงทำให้ในบริเวณพื้นที่เขตเทศบาลบางบัวทอง มีน้ำเอ่อไหลทะลักออกมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้ผุดขึ้นมาตามปากท่อระบายน้ำ จนทำให้ไหลท่วมบนถนนบางกรวย – ไทรน้อย บริเวณช่วงตลาดบางบัวทอง ประชาชนได้น้ำเรือพายออกมาใช้สัญจรแทนการเดินลุยน้ำและหลีกเลี่ยงการใช้เรือรับจ้างกันมากขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ใช้วิธีป้องกัน โดยใช้ดินสร้างเป็นคันกันน้ำสูงกว่า 1 เมตร ตลอดแนวริมทางกว่า 2 กิโลเมตร ตั้งแต่แยกบางพลู ถึงตลาดบางบัวทอง เบื้องต้นทางจังหวัดนนทบุรี ได้เปิดสายด่วน 1131 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคอยรับแจ้งเหตุและให้การช่วยเหลือแก่ประชาชนแล้ว

17.44 น.  ม.กรุงเทพ รับสมัครอาสาสมัคร ทำข้าวกล่องช่วยผู้ประสบภัย

มหาวิทยาลัยกรุงเทพประกาศรับอาสามัครร่วมช่วย ‘ครัวอาสามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วยภัยน้ำท่วม’ จัดทำอาหารกล่องให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมชุมชนปทุมธานีที่กำลังวิกฤติ โดยเริ่มจัดทำตั้งแต่วันนี้อาทิตย์ที่ 16 จนถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ในเวลา 09.00 น.-16.00 น. ณ อาคารเอนกประสงค์ (ตรงข้ามวิทยาลัยนานาชาติ) วิทยาเขตกล้วยน้ำไท และสามารถร่วมบริจาคอาหารสด,อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภคได้ พร้อมแจ้งวันเวลาที่สะดวก เพื่อจัดกำลังพลอาสาได้ที่ eakkapob.k@bu.ac.th. Panniya.j@bu.ac.th หรือติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ 02-350 3650 ต่อ 300

17.18 น. อ่างทอง : สถานการณ์น้ำที่อ่างทองยังวิกฤติน้ำยังได้ทะลักเข้าท่วมหนักหลายพื้นที่

โดยเฉพาะตำบลศาลาแดง และ ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ. อ่างทอง น้ำได้เข้าท่วมถนนสายโพธิ์พระยาท่าเรือ และได้ทะลักขึ้นบนถนนสายอ่างทองโพธิ์ทองน้ำท่วมสูงกว่า 20 ซ.ม. ทำให้รถยนต์เล็กวิ่งลำบาก ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลต้องระดมกำลังนำแท่นปูน กระสอบทราย ถุงพลาสติก เล่นกั้นเพื่อป้องกันไม่ไห้น้ำเข้าท่วมภายในตลาด

09.09 น. ปทุมธานี : ประตูระบายน้ำบ้านพร้าว ซ่อมเสร็จแล้ว

นายชาญ พวงเพ็ชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี (อบจ.ปทุมธานี) เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถซ่อมประตูระบายน้ำบ้านพร้าว ต.บ้านปทุม อ.สามโคก จ.ปทุมธานีได้แล้ว และกำลังอัดทรายเข้าไปอุดรอยรั่วเพิ่มเติม เพื่อให้มีความคงทนแข็งแรง และให้มั่นใจว่าจะไม่พังลงอีก

09.06 น.  นครปฐม : น้ำทะลักท่วมวัดตำหนัก นครปฐม สูงถึง 50เมตร เร่งทำคันกั้น-อพยพประชาชน

วัดท่าตำหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเปิดเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ขณะนี้ปริมาณน้ำจากคลองบางแก้วไหลเข้าท่วมในบริเวณวัด ระดับน้ำสูงถึงประมาณ 50เมตร  เจ้าหน้าที่ทหารได้นำกระสอบทรายมากั้นน้ำ แต่ไม่สามารถต้านทานน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วได้ ทำให้ชาวบ้านที่อพยพมาอยู่ที่ศูนย์ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

07.03 น. ปทุมธานี :ประตูน้ำบ้านพร้าวซ่อมไม่เสร็จ มั่นใจวันนี้ต้องเรียบร้อย เหตุยังไม่มีคันกั้นเพิ่ม

ศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เปิดเผยในเฟซบุ๊กว่า วิศวกรที่ควบคุมการซ่อมประตูน้ำบ้านพร้าว ยืนยันประตูน้ำจะไม่พังเพิ่ม และเร่งเสริมชิพพลายมั่นใจวันนี้(16ต.ค.)จะซ่อมแซมเสร็จ ภายหลังก่อนหน้านี้คาดว่าจะแล้วเสร็จไปตั้งแต่เมื่อวาน (15 ต.ค.) แต่ผลสุดท้ายก็ไม่เสร็จ เนื่องจากแนวคันกั้นน้ำพัง 5 เมตร อีกทั้งมีฝนตก กระแสน้ำเพิ่มขึ้นจึงเป็นอุปสรรคต่อการซ่อมแซม

………………………………………………………………………………………………………

ข่าวน้ำท่วม 15 ต.ค. 54

19.30 น. รถตู้ที่วิ่งระหว่าง ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต- อนุสาวรีย์ งดให้บริการตั้งแต่วันนี้(15 ต.ค.) 
สำหรับรถเมล์ สาย 510, 39 และ 29 ยังให้บริการตามปกติ  (@js100radio @suthichai)

17.19 น. ประตูน้ำพระอินทร์น้ำล้นท่วมบริเวณริมคลอง 1 ไปจนถึงห้างเซียร์รังสิต
สายด่วนกรมชลประทานแจ้งว่าขณะนี้ ได้ปล่อยน้ำลงคลอง1รังสิตแล้ว เนื่องจากชาวบ้านไม่ยอมให้กั้นน้ำตรง ประตูน้ำพระอินทร์ทำให้น้ำเริ่มเอ่อท่วมบริเวณริมคลอง 1 ไปจนถึงห้างเซียร์รังสิตโดยเฉพาะพื่นที่ลุ่มหรือบริเวณที่คันดินริมคลองรังสิตกั้นไม่อยู่ ทำให้รถมุ่งหน้ารังสิต-นครนายกติดตั้งแต่หน้าห้างยาวเยียดไปถึงคลอง5 และคาดว่า จะค่อยๆท่วมเข้าหมู่บ้าน
ส่วนประตูน้ำจุฬาลงกรณ์บริเวณตลาดรังสิต ขณะนี้ยังรับน้ำไหวเพราะน้ำจากเหนือลดระดับลงแล้ว แต่หากประตูนี้ไม่สามารถกั้นน้ำได้น้ำจะเข้าท่วมเส้นรังสิตนครนายกและดอนเมืองทันที
ขณะที่ ผู้บริหารนิคมอุตสาหกรรมนวนครเรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์น้ำและป้องกันน้ำที่อาจไหลเข้าท่วม

 15.45 น.ปทุมธานี  : คันดินทิศเหนือ นิคมนวนครทรุดตัว น้ำซึมเข้า เจ้าหน้าที่ เร่งเสริมดินและปักไม้เพื่อเสริมความแข็งแรง หลังระดับน้ำคลองเชียงรากน้อยสูงขึ้น


 15.19 น.  น้ำท่วมขังก่อนขึ้นสะพานพระราม5 ไปนนท์ฯ (@aun_sirikun)

15.12 น. ระดับน้ำที่ท่าน้ำนนท์ยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านเร่งทำกระสอบทรายกั้นน้ำ
จาการวัดระดับบ้ำแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำนนท์ พบว่าน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรี ได้นำกระสอบทรายมาตั้งแนวคันกั้นน้ำไว้ เบื้องต้น แนวกระสอบทรายยังคงสามารถรับน้ำได้อีกประมาณ 1 เมตร
ทั้งนี้ น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ทะลักเข้ามาที่ท่าน้ำแล้ว เรือด่วนเจ้าพระยาได้แจ้งงดให้บริการถึงวันที่ 31 ตุลาคม แต่เรือข้ามฟากยังคงให้บริการตามปกติ
ขณะเดียวกัน ที่ศาลากลางเก่าจ.นนทบุรี เทศบาลนครฯ ได้นำทรายหลายสิบคันรถมาเท เพื่อให้เจ้าหน้าที่รวมถึงประชาชนในละแวกใกล้เคียงได้ช่วยกันตักทรายใส่กระสอบ เพื่อนำไปสร้างแนวกั้นน้ำเพิ่มเติม
หากพบรอยรั่วที่จุดใด สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่เทศบาลนครฯ ตลอด 24 ชั่วโมง หมายเลข 02-5890489 และ 081-4843850  

12.30 น. กรมชลฯ แจ้ง คลองพิพัฒน์น้ำเอ่อล้นแล้ว
น้ำจะไหลไปคลอง1ลงสู่คลองรังสิต เข้าหน้าที่ประชุม เร่งยกระดับน้ำขึ้นเพื่อให้มวลน้ำย้อนกลับไปยังประตูระบายน้ำคลองระพีพัฒน์ ไป คลอง 1,2,3 แต่ขณะนี้การจัดการเป็นไปได้ยาก เพราะกระแสน้ำเชี่ยวกรากและปริมาณน้ำเกินขั้นวิกฤต

11.53 น. การรถไฟเปิดวิ่งรถไฟฟรีขบวนสั้น
นายพนัส มงคลฤทธิ์ นายสถานีรถไฟ นครลำปาง เปิดเผยว่า การรถไฟ ได้เปิดวิ่งในระยะทางสั้น ๆ โดยมีขบวนรถไฟฟรี ซึ่งเป็นขบวนรถเร็ว 2 ขบวน ซึ่งเปิดเดินรถจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ ไปยังปลายทาง สถานีรถไฟชุมแสง จ.นครสวรรค์

10.00 น. ปทุมธานี เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในทั้งหมดแล้ว โดยเฉพาะตัวเมืองของศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอ ตั้งแต่ ถนนพัฒนสัมพันธ์ ตลาดเจริญผล แหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญ ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางด้านฝั่งตะวันออก อ.คลองหลวง ยังสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้

……………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม 14 ต.ค. 54

18.46 น. ปทุมธานี : ศปภ.ยัน นวนคร ปลอดภัย ถ้าฝนไม่ตกซ้ำ
พ.อ.พลางกรู กล้าหาญ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรม นวนคร จ.ปทุมธานี ว่า

ขณะนี้ทางกองทัพบกได้ส่งกำลังทหาร ร.11 รอ. 500 นาย รถแบ็คโฮ 4 คัน เพื่อไปสร้างคันกั้นน้ำสูง 5 เมตร เพื่อป้องกันการทะลักของน้ำ ความยาวหลายกิโลเมตร โดยแนวคันกั้นน้ำที่กั้นบริเวณนิคมอุตสาหกรรมนวนครไว้ มี 2 ชั้น ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมนวนครยังไม่มีการอพยพแต่อย่างใด และยืนยันว่าสามารถรับมือได้ แต่ต้องไม่มีสถานการณ์ฝนตกซ้ำ

17.52 น. นนทบุรี : ปากเกร็ดเสริมกระสอบทรายวัดบางพูดนอก  หวั่นน้ำทะลักแนวคันน้ำเพิ่ม

ที่บริเวณพื้นที่วัดบางพูดนอกในซอยวัดกู้ ติดกับประตูระบายน้ำปากคลองบางพูด จ.นนทบุรี เทศบาลนครปากเกร็ดต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ รวมทั้งพระภิกษุเร่งระดมวางแนวกระสอบทรายให้สูงขึ้นจากแนวเดิม รวมทั้งนำดินมาสร้างเป็นแนวป้องกันอีกชั้นหนึ่ง รองรับน้ำที่ล้นแนวป้องกันน้ำที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ เพราะเกรงว่า หากน้ำทะลักเข้ามาจะทำให้ยากแก่การป้องกัน พื้นที่เศรษฐกิจ เช่น อ.ปากเกร็ด รวมทั้งเมืองทองธานี และถนนแจ้งวัฒนะ

14.07 น. : แหล่งเศรษฐกิจปทุมฯ วิกฤติ น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้ว

(ภาพจาก@Pacharapapon)

สถานการณ์น้ำอำเภอเมืองปทุมธานี ขณะนี้ถือว่าเข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากบริเวณถนนพัฒนสัมพันธ์ และตลาดเจริญผล ที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด บางจุดได้มีน้ำเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้ว เป็นเหตุรถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้เรือในการสัญจร ขณะที่ทางจังหวัดได้ประกาศให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย ให้เดินทางไปพักพิงได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โรงเรียนปทุมวิไลได้

ส่วนหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีขณะนี้น้ำได้เอ่อล้นท่วมถนนทำให้สภาพการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก และที่หน้าโรงพยาบาลปทุมธานีตอนนี้เส้นทางขาเข้าเมืองจากแยกไทยด๊อยท์ ปิดเส้นทางการจราจรแล้วให้เดินรถทางเดียว และที่หมู่บ้านปาริชาติ น้ำท่วมสูงกว่าเมตรแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังช่วยอพยพประชาชนออกมาข้างนอกอยู่ต้องใช้รถทหารหรือรถโฟว์วินเท่านั้นถึงจะเดินทางเข้าไปได้

11.56 น. ปทุมธานี :ที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี น้ำท่วม 50-80 ซม. เจ้าหน้าที่เร่งก่อกระสอบทรายให้สูงขึ้นพร้อมกับติดตั้งปั้มน้ำเพื่อดูดน้ำออก สถานการณ์น้ำอำเภอเมืองปทุมธานี ตอนนี้ถือว่าเข้าขั้นวิกฤติ (ขอบคุณภาพจาก @Pacharapapon)

11.53 น. : ปทุมธานี : น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใน ต.บ้านปทุม อ. สามโคก จ.ปทุมธานี บางแห่งมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร เจ้าหน้าที่ได้สร้างคันดินกั้นน้ำบนถนน เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรอีกฝั่งหนึ่ง

11.47 น. ปทุมธานี : ถนนรังสิต-ปทุมธานี หลังลงจากสะพานปทุมธานี 1 น้ำเอ่อท่วมผิวการจราจรทั้งขาเข้าและขาออก โดยระดับน้ำสูง 30-40 เซนติเมตร รถเล็กวิ่งได้เพียงช่องทางขวาเท่านั้น

09.02 น. ปทุมธานี :ผู้ว่าปทุมฯมั่นใจ กู้บ้านพร้าวเสร็จวันนี้ อัด ศปภ. น่าจะถามข้อมูลก่อนแถลง

นายพีรศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวถึงกรณี ความคืบหน้าการซ่อมประตูระบายน้ำคลองบ้านพร้าว ว่า จนถึงขณะนี้สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง ส่วนการดำเนินการนั้น จะเร่งซ่อมให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ (14 ต.ค.)

สำหรับประตูระบายน้ำคลองบ้านพร้าว นั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้เป็นมาก

ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจ.ปทุมธานี ก็ได้ออกมาตำหนิศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) หลังได้ประกาศผิดสั่งอพยพประชาชนเป็นการด่วนว่า น่าจะมีการถามข้อมูลให้ชัดเจนก่อน เพราะจะทำให้เกิดความแตกตื่นได้

………………………………………………………………………………………………………….

อ่านข่าวน้ำท่วม ย้อนหลัง คลิ๊ก!!

………………………………………………………………………………………………………….

 

ช่องทางช่วยเหลือ ผู้ประสบอุกภัย น้ำท่วม

ครอบครัวข่าว3 : บัญชี “ครอบครัวข่าว 3 ช่วยผู้ประสบอุทกภัย 2554”

เลขที่บัญชี 014-3004-448 ธนาคารกรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน สาขาอาคารมาลีนนท์

– สำนักนายกรัฐมนตรี : บัญชี “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี”

ธ.กรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ออมทรัพย์ เลขที่ 067-0-06895-0 ลดหย่อนภาษีได้

– ธนาคารไทยพาณิชย์

บัญชี “มูลนิธิสยามกัมมาจล-ไทยพาณิชย์เพื่อผู้ประสบภัย”

สาขา ATM & SCB Easy เลขที่ 111-3-90911-5

– MCOT

บัญชี “อสมท รวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม” ธ.กรุงไทย สาขาอโศก ออมทรัพย์ เลขที่ 015-015-999-4

– มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก

ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ ออมทรัพย์ เลขที่ 020-2-53333-8

หรือ ธ.กสิกรไทย สาขาถนนหลังสวน เลขที่ 082-2-66600-0

……………………………………………………………………………..

จุดรับบริจาคสิ่งของช่วยน้ำท่วม

เบอร์ศูนย์อุทกฯ ภาคเหนือ : 053-248925, 053-262683

– กองปราบฯเปิดรับบริจาคสิ่งของช่วยผู้ประสบอุทกภัย

บริจาคได้ที่กองปราบปราม ถ.พหลโยธิน สอบถามสายด่วน1195

กทม.ตั้งศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต

บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาถนนข้าวสาร

ชื่อบัญชีกองทุนกทม.ช่วยผู้ประสบภัย เลขที่บัญชี 027-0-17081-2

– มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก บริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค สภากาชาดไทย ปทุมวัน กรุงเทพฯ

โทร 0-2256-4583-4, 0-2256-4427-9, 0-2251-0385

http://bit.ly/psfe5U

– อาสาดุสิต: ศูนย์รับบริจาค หอสมุดเทศบาลนครพิษณุโลก

http://www.arsadusit.com/6242

– อาสาดุสิต: (10 ก.ย.) เปิดรับบริจาค ที่ ธ.กรุงไทย สนง.ใหญ่ เพื่อช่วยพื้นที่ จ.อยุธยา

http://www.arsadusit.com/6796

– โรงแรมดุสิตธานี สีลม (ทุกวัน-2 ต.ค.)

ข้าวสารถุง 5 กก น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันพืช อาหารแห้ง ไปอยุธยาอ่างทองสิงห์บุรี (via @V_Victory1)

– 96.75 เมกะเฮิร์ตซ

เปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของที่จำเป็น ข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค ฯลฯ สอบถามที่ 0-5581-7716-7

http://ow.ly/6r1sS

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://th-th.facebook.com/note.php?note_id=246957245346209

……………………………………………………………………………..

สถานที่ให้บริการ จอดรถยนต์ฟรี สำหรับผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม

 

1. ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. (ท่าอากาศยานดอนเมือง) บริเวณอาคารจอดรถผู้โดยสารภายในประเทศ และ อาคารคลังสินค้าสูง 5 ชั้น รับรถได้ 3,000 คัน
2. ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต สอบถามได้ละเอียดได้ที่ 0-2958-0011 กด 0
3. ห้างสรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ เปิดพื้นที่ดาดฟ้า ชั้น 6 รองรับรถได้ถึง 750คัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7-16 ตุลาคม นี้
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร.02-721-8888 ต่อ 313 , 314 หรือ www.seaconsquare.com / www.twitter.com/seaconsquare / www.facebook.com/SeaconSquareFanPage
4. บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา เปิดให้บริการจอดรถฟรี ดังนี้ เซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า, บางนา, พระราม 2, พระราม 3, แจ้งวัฒนะ, รัตนาธิเบศร์, รามอินทรา, เชียงใหม่ แอร์พอร์ต,เชียงราย, ขอนแก่น, อุดรธานี, ชลบุรี และเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช
5. ตลาดนัด บานาน่าสแควร์ข้างๆ โลตัสลพบุรี และตึกจอดรถของห้างโลตัสอีก 8 ชั้น รวมจอดรถได้กว่า 1,500 คัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอู้ 089- 884-4839
6. ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ รองรับรถยนต์ได้ถึง 650 คัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-787-2191

……………………………………………………………………………..

สายด่วน ช่วยเหลือ น้ำท่วม

– ศูนย์พักพิงชั่วคราว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โทร 02-56440227, 02-5644028, 02-5644109, 02-5644440 ต่อ 1777, 1778
– กทม. เปิดรับสายผู้กระสบภัยน้ำท่วมในเขตกรุงเทพฯ สายด่วน 1555 (24 ชม.)
– ศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)1111 กด 5
– กรมทางหลวง เปิดสายด่วน 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง
สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์ 0-2354-6530,0-2354-6668-76 ต่อ 2014, 2031 ศูนย์บริหารงานอุบัติภัย สำนักบริหารบำรุงทาง 0-2354-6551
– ตำรวจทางหลวง สอบถามเส้นทาง 1193 (ตลอด24 ชม.)
– กระทรวงการคลัง สายด่วน 1689
– สำนักนายกรัฐมนตรี ขอความช่วยเหลือน้ำท่วม สามารถสอบถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง กด 1111
– สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ขอความช่วยเหลือน้ำท่วม กด1102
– กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สายด่วนนิรภัย ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กด 1784
-กรมชลประทาน (กรมชลฯ) สายด่วน สอบถามสถานการณ์น้ำ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กด 1460
-บริการแพทย์ฉุกเฉิน และนำส่งโรงพยาบาล ฟรีกด 1669
-ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบทกด1146
-การรถไฟแห่งประเทศไทย กด1690
-การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กด 1129
-ท่าอากาศยานไทยกด 02-535-1111
– ศูนย์ประสานงานภัยพิบัติ ประกอบด้วย รับแจ้งเหตุ 035 335 5210
– เหตุฉุกเฉิน 1669
– ขอความช่วยเหลือ 1784
– ไฟฟ้าขัดข้อง/เคลื่อนย้ายปลั๊กไฟฟ้า และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 ปทุมธานี 081 701 4858 และ 081 825 1343

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com