น้ำท่วมอยุธยา ประมวลข่าวน้ำท่วมอยุธยา 2554

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำท่วมอยุธยา ประมวลข่าวน้ำท่วมอยุธยา 2554

ข่าวน้ำท่วม


ประมวล ข่าวน้ำท่วม อยุธยา

ข่าวน้ำท่วม : 17 ตุลาคม 2554

 

09.36 น.ภาพ น้ำท่วม หน้าประตูระบายน้ำพระอินทร์ราชา กระแสน้ำแรงมาก ชาวบ้านที่เข้า-ออกพื้นที่ต้องเกาะเชือกเดิน และมีทหารคอยดันหลัง (@LyNGinG)

…………………………………………………………………………………………………..

น้ำท่วม : 16 ตุลาคม 2554

17.16 น.  น้ำทะลักท่วมแฟคตอรี่แลนด์สูงเกินเมตร

สุภาพ คลี่ขจาย ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่โรงงานในเขตประกอบการอุตสาหกรรมแฟคตอรี่แลนด์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา แล้ว ซึ่งน้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตรแล้ว ทำให้โรงงานทั้งหมดต้องปิดลง

ทั้งนี้แฟคตอรี่แลนด์ เป็นเขตประกอบการอุตสาหกรรมใน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เนื้อที่ 130 ไร่ จำนวนโรงงานทั้งหมด 99 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงงานขนาดเล็ก ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม  มีคนงานประมาณ 6,000 คน และ มีมูลค่าเงินลงทุน 11,000 ล้านบาท

10.19 น. อยุธยา : นิคมบางปะอินอ่วม!น้ำท่วมพื้นที่ 100% แล้ว

นายสมหวัง ถุงสุวรรณ ประธานชมรมผู้บริหารงานนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ ว่า ขณะนี้ระดับน้ำในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอินมีความสูงประมาณ 1.80 เมตร เสมอกับระดับน้ำด้านหน้าถนน ซึ่งระดับน้ำในนิคมอุตสาหกรรมขณะนี้ท่วมครบทั้งพื้นที่เต็ม 100% แล้ว และคงจะไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องปล่อยให้น้ำแห้งไปเอง

ส่วนอุปกรณ์เครื่องจักรสำคัญของโรงงานต่างๆ ขนออกได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และบางส่วนใช้วิธีการยกขึ้นที่สูง และห่อหุ้มด้วยพลาสติก ส่วนคนงานของบริษัทต่างๆ คาดว่าขณะนี้ยังมีเหลืออยู่ 7-8 บริษัท ที่ยังคงตรวจตราเฝ้าอยู่ด้านใน โดยได้มีการตัดกระแสไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอินแล้ว

…………………………………………………………………………………………………..

น้ำท่วม : 15 ตุลาคม 2554

17.56 น. จระเข้หลุดกว่า 300 ตัว ตั้งค่าหัว 1,000 บาทฃ

พบจระเข้หลายขนาดโผล่ ทั้งในเขต อ.พระนครศรีอยุธยา, ริมถนนสายเอเชีย, เขต อ.บางปะอิน, เขต อ.บางบาล และเขต อ.บางไทร โดยพบว่าฟาร์มจระเข้ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในเขต หมู่ 4 ต.กระแชง อ.บางไทร
มีการลักลอบเลี้ยงจระเข้หลายขนาดจำนวน 2 บ่อ รวม 300 ตัว ถูกน้ำท่วมและมีจระเข้หลุดออกมาด้านนอก และยังมีฟาร์มขนาดเล็กที่ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล หลุดมาอีก 10 กว่าตัว โดยล่าสุดพบว่ามีการจับตายจระเข้รวม 45 ตัว และจับเป็น 10 ตัว สร้างความหวาดกลัวต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้ นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศตั้งค่าหัวจระเข้ ไม่ว่าจับเป็นหรือจับตายให้ค่าหัวจระเข้หัวละ 1,000 บาท

13.20 น. ผู้บริหารนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ยืนยันว่า ขณะนี้ น้ำได้ทะลัก เข้าท่วมในนิคมอุสาหกรรมอย่างรุนแรงแล้ว ซึ่งขณะนี้ อพยพคนออกมเาป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เบื้องต้น คาดว่า ความเสียหายจะมีมูลค่ามหาศาล เพราะนิคมแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ โรงงานอุตสาหกรรมไฮเทค ระดับโลกหลายแห่ง เช่น Western Digital ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงงานผลิต Hard Disk ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เฉพาะโรงงานนี้แห่งเดียว ก็มีมูลค่าการลงทุนนับหมื่นล้านบาท

12.55 น. สถานการณ์น้ำทะลักนิคมฯ บางปะอิน ขณะนี้อพยพคนออกได้หมดแล้ว แต่่ฝั่งใต้ของนิคมคือ อ.สามโคก และ นวนคร บางส่วนต้องเฝ้าระวัง

12.20 น. น้ำทะลักนิคมฯบางปะอินแล้ว หลังพยายามอุดรอยรั่ว ขณะนี้เร่งอพยพคนแล้ว

11.50 น. ผู้ว่าฯเผย ขณะนี้น้ำท่วมถนนสายเอเชียทั้งขาเข้า-ออกหน้านิคมอุตสาหกรรมไฮเทคซึ่งรถเล็กไม่สามารถผ่านได้จึงประสาน ขสมก.นำรถบริการประชาชนแล้ว

…………………………………………………………………………………………

น้ำท่วม : 14 ตุลาคม 2554

09.34 : เปลี่ยนแผน กู้นิคมไฮเทค
แม่ทัพภาค 1 ยกเลิกปฏิบัติการชีนุก ขนตู้คอนเทนเนอร์กั้นน้ำแล้ว   หลังเดินทางตรวจสอบนิคมไฮเทค บอกระดับน้ำสูงเกินไป เปลี่ยนแผนใช้โป๊ะลำเลียงหินเข้าไปแทน
…………………………………………………………………………………………

น้ำท่วม : 13 ตุลาคม 2554


ภาพทิศใต้นิคมฯไฮเทค (ภาพจาก facebook.com/การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA ) 
15.00 น. ทิศใต้ของนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ระดับน้ำประมาณ 30 ซ.ม. เจ้าหน้าที่ได้เสริมคันดินเพื่อป้องกันน้ำท่วม ทหาร 5 คันรถเข้าไปยังพื้นที่ชั้นใน เพื่อใช้กระสอบทรายอุดรอยรั่ว สถานีไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของนิคมฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบ
(facebook.com/การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA )

11.48 น. น้ำทะลักท่วมถนนด้านในนิคมฯ ไฮเทคแล้ว และยังไหลต่อเนื่อง แม้จะมีความพยายามซ่อมแซมคันดิน แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำค่อนข้างแรงและท่วมสูงกว่าคันดินมาก

ทวี นริลศิริกุล รอง ผวจ.อยุธยาเผย อุดรูรั่วคันดินที่นิคมอุตสาหกรรมไฮเทคได้แล้ว1จุดจากทั้งหมด2จุด แต่จุดที่เหลือน่าห่วง

10.20 น. นิคมไฮเทค อยุธยา สั่งเร่งอพยพคนออกจากพื้นที่ทั้งหมด ภายหลังเจ้าหน้าที่พยายามอุดรอยรั่วแล้วแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากมีน้ำซึมเข้ามาตลอด เผยน้ำเริ่มสูงประมาณ30ซม.แล้ว

…………………………………………………………………………………………
ข่าวน้ำท่วม : 12 ตุลาคม 2554

15.45 น. ด่วน! ที่หมู่บ้านสิรารมย์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ยังไม่มีเรือไปรับชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมออกมา ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีห้องน้ำจะเข้า ต้องการให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือทันที

11.27 น.อุตสาหกรรมจังหวัดอยุธยา ประกาศเตือนผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมบางปะอินให้อพยพพนักงานออกจากพื้นที่เพราะน้ำสูงขึ้น

10.00 น. นายอำเภอบางปะอิน ยืนยัน น้ำไม่ได้ท่วมนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค แค่คันดินบางส่วนมีน้ำซึมเท่านั้น

08.00 น. ด่วน!! ศปภ.ประกาศ นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ให้อพยพทันที
เว็บไซต์ของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประกาศด่วน ให้อพยพเคลื่อนย้ายสิ่งของออกมาจากเขตนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ทันที

…………………………………………………………………………………………………………..

ข่าวน้ำท่วม : 11 ตุลาคม 2554

18.00 น. นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ น้ำทะลักท่วมหมดทั้ง 3 เฟส

นายตัน ภาสกรนที กก.ผจก.บริษัท อิชิตัน เผยขณะนี้น้ำเข้าท่วมในโรงงานผลิตชาเขียวอิชิตัน ที่นิคมอุตสากรรมโรจนะ เฟส 3 จ.พระนครศรีอยุธยา โดยน้ำท่วมเครื่องจักรที่ใช้ผลิตมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท อพยพคนงานออกหมดแล้ว รอประเมินความเสียหายหลังน้ำลดอีกครั้ง มีรายงานว่าน้ำท่วมในเขตประกอบการโรจนะเฟสแรก ตั้งแต่เมื่อวันที่  8 ต.ค.โดยทางภาครัฐ-เอกชนได้ร่วมมือกันป้องกัน แต่ในที่สุดน้ำได้ท่วมมายังเฟส 2 และ 3 เมื่อวานนี้ และท่วมทุกพื้นที่ในวันนี้ โดยในพื้นที่มีทั้งหมด 198 โรงงาน มีการจ้างงาน 90,000-100,000 คน วงเงินลงทุนรวม 58,000 ล้านบาท

17.11น. : บิ๊กซีอยุธยา ประกาศให้พื้นที่บางส่วนช่วยผู้ประสบภัย

นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการมูลนิธิบิ๊กซี เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของห้างได้ดำเนินการเติมน้ำดื่ม,สินค้าและอาหารแห้งในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาอยุธยาจนเต็มแล้ว และได้มอบพื้นที่หน้าสาขาฯ ให้ ก. สาธารณสุข ใช้เป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยฉุกเฉิน รวมทั้งให้สภากาชาดไทย ใช้เป็นคลังกระจายสิ่งของยังชีพ  ไปยังผู้ประสบภัย นอกจากนั้น ได้ให้พื้นที่สาขาเป็นที่พักแรมแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย 

11.35 น. ศปภ.แจ้ง สัญญาณโทรศัพท์ใช้งานไม่ได้ ให้ส่งสัญญาณแทน
จ.อยุธยา สัญญาณเครือข่าย AIS, True ใช้งานไม่ได้เนื่องจากน้ำท่วม จึงขอให้ผู้ประสบภัย ทำสัญลักษณ์โบก ขอความช่วยเหลือแทน

09.31 น. รองผู้ว่าอยุธยา ยันนิคมฯ ไฮเทคพนังกั้นยังไม่แตก

ดร.ทวี นริลศิริกุล รองผู้ว่าอยุธยา ได้กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้นิคมอุตสาหกรรมไฮเทคยังไม่มีพนังกั้นแตก มีเพียงน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขอบพนังกั้นน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เสริมพนังกั้นตลอดเวลา เชื่อว่าจะสามารถป้องกันได้ แต่ก็ไม่ประมาทได้มีการจับตาตลอดเวลา

ส่วนนิคมในบางปะอิน ก็ได้สั่งการให้ได้ดำเนินการคล้ายๆกัน โดยให้ทำคันกั้นน้ำทำสูง 6 เมตร เพื่อความปลอดภัยของโรงงานต่าง ๆ ได้แจ้งให้บริษัทต่างๆได้หยุดกิจการชั่วคราวแล้ว

07:25น. : ถนนเส้นทางหลักเข้าเมืองอยุธยาใช้ไม่ได้แล้ว จนท.ติดป้ายแจ้งเตือน แนะเลี่ยงเส้นทาง

……………………………………………………………………………………………
ข่าวน้ำท่วม
: 10 ตุลาคม 2554

21.00 น. หวั่นสะพานพัง ประชาชนแห่จอดรถ สะพานปรีดี หนีน้ำท่วม
หลังจากน้ำเข้าท่วมพื้นที่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 100% ทำให้มีประชาชนนำรถยนต์ไปจอดไว้บนสะพานปรีดีธำรงกว่า 100 คัน เพื่อไม่ให้น้ำท่วม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เกรงว่าสะพานจะรับน้ำหนักไม่ไหวจนพังลงมา จึงได้เตรียมขนย้ายรถทั้งหมด ออกไปจอดไว้บนถนนสายเอเชีย

18.00 น. พบกลุ่มควัน ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ
รายงานข่าวแจ้งว่า พบกลุ่มควันลอยออกมาจากโกดังเก็บวัตถุ ของโรงงานฟูจิกุระ ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปยังจุดที่เกิดควันไฟได้

17.25 น. เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรและชาวบ้านกว่า 100 คน ติดอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยาและ ชาวบ้านรวมกว่า 100 ชีวิต ติดอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเดินทางออกมาเพราะเป็นห่วงโบราณสถาน
ดังนั้น กรมศิลปากรได้จัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปช่วยเหลือ แต่ยังเป็นห่วงในเรื่องของการขนส่งที่ไม่สามารถเข้าไปถึงสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์ได้ ขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทางนางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เตรียมทีมเจ็ตสกีจาก จ.ชลบุรี มาคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการขนส่งสิ่งของช่วยเหลือเข้าไปในอุทยาน ประวัติศาสตร์แล้ว
นอกจากนี้ ประชาชน สามารถบริจาคเงินบูรณะโบราณสถานที่ถูกน้ำท่วม ตามโครงการบูรณะโบราณสถาน กรมศิลปากร ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาราชดำเนิน ชื่อบัญชีโครงการบูรณะโบราณสถาน กรมศิลปากร เลขที่ 081-0-09603-6 ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

16.55 น. น้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เฟส 2 แล้ว ส่งผลให้ โรงงานอีก 40 แห่งเสียหายเพิ่มเติม แนวโน้มอาจท่วมทั้ง 223 แห่ง โดยคาดการณ์ว่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และเริ่มมีความกังวลต่อกรณีสารเคมีรั่วไหล

ผอ.สำนักอุทก เผย อยุธยา จมน้ำต่อถึงสิ้นเดือน
นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ ผอ.สำนักอุทกวิทยาและบริหารน้ำ กรมชลประทาน ให้สัมภาษณ์ในรายการเก็บตกเนชั่น ว่า สถานการณ์น้ำใน จ.อยุธยา ยังมีน้ำเพิ่มขึ้นแต่เพิ่มไม่มาก เช่นที่ อ.บางบาล เพิ่มขึ้น 2 ซม.เท่านั้น ซึ่งอัตราการเพิ่มขึ้นจะเริ่มค่อยๆทรงตัว โดยน้ำจะทรงตัวอยู่ระยะหนึ่งและจะค่อยๆลดลงตอนปลายเดือน แนวโน้มฝนทางภาคเหนือก็จะไม่ค่อยมีแล้ว แต่ภาคกลางยังมีอยู่ก็ต้องติดตามอีกเป็นระยะๆ โดยจุดที่จะมีปัญหามากที่สุดคือ 1.อย่าพึ่งวางใจที่นครสวรรค์เพราะน้ำในทุ่งยังมีมาก 2.อยุธยา น้ำก็ยังมากอยู่ 3.ที่ลพบุรีน้ำก็จะยังทรงตัวอยู่นาน (ขอบคุณข้อมูลจาก nationchannel)

……………………………………………………………………………………………….

 น้ำท่วม : 9 ต.ค. 54

17.09 น. นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามระบบการขนย้ายผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำท่วมในโรงพยาบาล สูง 2.2 เมตร ส่งผลกระทบระบบไปฟ้าประปาภายในโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ใช้การไม่ได้ สั่งเร่งทยอยขนย้ายผู้ป่วยส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลในกทม. ปริมณฑลและจังหวัดข้างเคียง โดยเร็วและปลอดภัยที่สุดให้หมดภายใน 1 – 2 วัน คาดว่าในวันนี้จะขนย้ายได้ประมาณ 100 ราย  ทั้งนี้หากประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 1669 ได้ทันที

16.25 น.นายวิญญาณ มาลีวัตร นายอำเภออุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อบต. เร่งนำรถออกประกาศให้พนักงานและประชาชนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ กว่า 3,000 คน เร่งอพยพออกนอกพื้นที่ภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เนื่องจากคันดินกั้นน้ำที่ได้เสริมขึ้นในระดับ 6.50 เมตรได้เกิดรอยรั่ว และบางจุดได้พังทลายเพิ่ม

……………………………………………………………………………………………………………….

น้ำท่วม : 7 ต.ค. 54

09.10 น. เตือน!! อโยธยา มวลน้ำทะลักเข้าท่วมเที่ยงนี้
นายกเทศบาลเมืองอโยธยา ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เร่งขนย้ายของขึ้นที่สูง เนื่องจากคาดว่า มวลน้ำขนาดใหญ่จะทะลักเข้าท่วมทุกพื้นที่ฝั่งอโยธยาช่วงเที่ยงวันนี้

เนื่องจากคันดินกั้นน้ำพังหลายจุด ทั้งคันดินกั้นน้ำวัดกษัตราฯ คันดินกั้นน้ำวัดเขียนตลาดหัวรอ ส่วนถนนหน้าวัดเจดีย์ น้ำสูงขึ้นอีก 50 ซม. หน้า ร.ร.วัดใหญ่ชัยมงคล น้ำสูงขึ้น 1 ม.

สำหรับ ถนนสายเอเชีย ทางหลวง ตั้งแต่แยกเข้าอยุธยา มุ่งหน้าเข้าจังหวัดนครสวรรค์ตำรวจทางหลวงได้ปิดการจราจรแล้ว เนื่องจากน้ำที่อำเภอบางปะหันท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถวิ่งได้ จึงขอให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนสาย 340 ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ประชาชนสามารถโทรสอบถามเส้นทางได้ที่ บขส. 1490

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

………………………………………………………………………………..