ไทยเบฟ ช่วยช้างหนีน้ำท่วมอยุธยา เล็งส่งกากมอล์ทอาหาร 50 ตัน

Home / ข่าวทั่วไป / ไทยเบฟ ช่วยช้างหนีน้ำท่วมอยุธยา เล็งส่งกากมอล์ทอาหาร 50 ตัน

ไทยเบฟ ช่วยช้างหนีน้ำท่วมอยุธยา เล็งส่งกากมอล์ทอาหาร 50 ตัน

Mthainews: ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาง ชาลอต โทณวณิก ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ทางวังช้างอยุธยากับไทยเบฟ ผู้ผลิตน้ำดื่มช้าง ประสานงานกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการจัดการขนส่งอาหารให้กับช้างที่วังช้าง ในขณะที่เกิดอุทกภัย โดยขอให้ทางมหาวิทยาลัยฯ ขยายการรับบริจาคอาหารช้างต่อไปอีกจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยทางน้ำดื่มช้างจะดูแลการจัดส่งอาหารให้ตลอดระยะเวลา

นอกจากนี้ ทางน้ำดื่มช้างจะนำกากมอล์ทที่จะเป็นวิตามินชั้นดีคลุกกับหญ้า ที่มีคุณค่าทางอาหารซึ่งปกติจำหน่ายได้ แต่จะนำมาให้เป็นส่วนผสมอาหารให้ช้างเพื่อเป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่ากับช้าง โดยจะจัดส่งให้ 40-50 ตันตามกำลังการผลิตเพราะโรงงานไทยเบฟบางส่วนก็โดนน้ำท่วมซึ่งเราจะจัดส่งให้ตลอดตามปริมาณที่ทางวังช้างแจ้งมาว่าเพียงพอกับช้างประมาณ 90 เชือก

ทั้งนี้นางชาลอต ขอขอบคุณน้ำใจที่หลั่งไหลเข้ามาช่วยช้าง ในฐานะตัวแทน น้ำดื่มช้างจะมีโครงการช้างช่วยช้างต่อไปเพื่อให้ช้างได้อยู่คู่พระบารมีแผ่นดินสืบไป

ส่วนด้าน นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยา แล เพนียด และประธานมูลนิธิพระคชบาลเปิดเผยว่า การอพยพช้างหนีน้ำท่วมลำบากมาก เพราะไม่เคยอพยพช้างถึง 5 ครั้งขนาดปีนี้ จนกระทั่งปัจจุบันต้องมาพักอาศัยในทุ่งพระนเรศวรหรือพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเริ่มขนช้างแก่ช้างแม่ลูกอ่อนมาก่อน ตามด้วยช้างงาน และช้างขนหญ้า ตอนนี้อาหารที่จำเป็นมากคืออ้อย หญ้าแห้งแพงโกล่า และอาหารเม็ด เพราะจะสะดวกต่อการจัดการในยามวิกฤติแบบนี้ ซึ่งอาหารเม็ดสำหรับรูปของช้างมีแบบเดียวในโลกคือ ยี่ห้อเอราวัณ ถือว่าสะดวกที่สุดและทำให้ช้างฟื้นเร็วเพราะช้างที่ผอมเห็นซี่โครงและหัวกะโหลกยุบนั้น

ถ้าจะให้ช้างกลับมาอ้วนเหมือนเดิมต้องใช้เวลาเป็นปีและต้องใช้เงินกว่าแสนบาท แต่ในเวลานี้คงยากเพราะการทำงานไม่สะดวกสบายเช่นปกติ

ขณะเดียวกัน ท่ามกลางวิกฤติก็ยังมีข่าวดี โดยเมื่อเวลา 04.32 น. 13 ต.ค. 54 มีช้างดอกคำฝ้ายตกลูกในแผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นความฝันของผมมานานที่อยากจะให้ช้างซักเชือกตกลูกในแผ่นดินของพระนเรศวร และในวันนี้เราได้มาพึ่งพระบารมีท่าน ซึ่งตอนแรกยังไม่มีใครทราบเรื่องที่เราอพยพช้างมาอยู่ที่วังช้างนี้ จนในวันที่ลูกช้างคลอดทำให้มีคนสนใจและทราบถึงความลำบากของช้างประสบภัยน้ำท่วม จึงทำให้มีผู้คนประสงค์จะบริจาคอาหารและความช่วยเหลือก็หลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย ซึ่งเราเชื่อว่าลูกช้างตัวนี้ได้แผ่บารมีให้พวกเราตั้งแต่วันที่คลอดออกมาก ถือว่าเป็นช้างที่ยิ่งใหญ่เกิดมาก็เริ่มทำทานให้เหล่าพี่น้องช้างและชาวบ้านน้ำท่วมแถวนี้เพราะ อาหารดีๆ บางส่วนก็ส่งต่อไปให้พวกเขาด้วย สุดท้ายขอขอบคุณบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ม.เกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และม.มหานคร ที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธามีเมตตาอยากบริจาคอาหารช้างที่ประสบอุทกภัย   จ.พระนครศรีอยุธยา สามารถบริจาคผ่าน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เลขที่บัญชี  374-143-829-7 ประเภทบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี กองทุนสัตวแพทย์เกษตร หมายเลข fax pay-in 02-579-0931 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-942-8751-9 ต่อ 1111 หรือ 2118 มือถือ 08-5070-0288

Mthai News
เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย
ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com