รถไฟใต้ดิน พร้อมรับมือน้ำท่วม ยัน ระบบป้องกันปลอดภัย

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / รถไฟใต้ดิน พร้อมรับมือน้ำท่วม ยัน ระบบป้องกันปลอดภัย

สถานการณ์น้ำท่วม

ผู้สื่อข่าว Mthai News ได้รับคำยืนยันจาก พล.ต.ชาติชาย ประดิษพงษ์ ผู้อำนวยการงานส่งเสริมและเผยแพร่กิจกรรมบริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยใน สถานการณ์น้ำท่วม ทั้งน้ำเหนือและมวลน้ำชุดใหญ่จะผ่านเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า

ปริมาณน้ำที่เริ่มไหลท่วมทางด้านเหนือบริเวณพื้นที่ดอนเมือง มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น ทำให้รถไฟฟ้าใต้ดินต้องจับตาและเฝ้าระวังความปลอดภัยของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จำนวน 5 สถานี ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับพื้นดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ได้แก่ สถานีบางซื่อ กำแพงเพชร จตุจักร พหลโยธิน และลาดพร้าว

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าใต้ดินมีความสูงทุกทางขึ้นลงทั้ง 4 ด้าน ถึง 1.20 เมตรจากระดับทางเท้า ซึ่งหากน้ำมีความสูงกว่า 1.20 เมตร ทางรถไฟฟ้าฯ ก็มีผนังโลหะซึ่งมีความสูง 1.50 เมตร เสริมติดตั้งเข้าไป โดยจะติดตั้งต่อจากบันไดทางขึ้นและทางลง เพื่อเสริมแนวป้องกันน้ำท่วมให้สูงขึ้นอีก จึงทำให้ปัจจุบันสามารถป้องกันระดับน้ำท่วมได้สูงถึง 2.70 เมตร จากระดับพื้นทางเท้า

โดยหากพบว่าน้ำเริ่มไหลมาบริเวณสถานีและไหลเข้าท่วมถึงบันไดขั้นที่ 2 หรือท่วมสูงประมาณ 40 ซม. จากระดับพื้นทางเท้านั้น รถไฟฟ้าจะประกาศปิดระบบหยุดให้บริการทันที โดยจะทยอยไปส่งผู้โดยสารในสถานีที่ปลอดภัยที่สุด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร จากนั้นจะนำรถเข้าเก็บที่ศูนย์ซ่อมบำรุงและปิดระบบไฟ โดยต่อจากนี้จะต้องมีการจับตาสถานการณ์น้ำแบบวันต่อวัน

ขณะเดียวกัน ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางรถไฟฟ้าได้เริ่มทยอยติดตั้งแผงดังกล่าวแล้ว 50 % โดยจะปิดแผงกั้นน้ำ 100% ทันทีทั้งหมดเมื่อน้ำมาสูงถึง 40 ซม. ยืนยันน้ำจะไม่ไหลลงสถานีแบบเป็นปริมาณพร้อมกันลงไปยังใต้ดิน แต่อาจจะมีซึมลงไปบ้างแต่ก็มีระบบที่พร้อมจะสูบน้ำออกจากสถานี

สถานการณ์น้ำท่วม

พร้อมกันนี้ ขอเรียกร้องให้ประชาชนที่ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน มีความมั่นใจถึงความปลอดภัยในการใช้บริการโดยไม่ต้องกังวล ซึ่งขอยืนยันรถไฟฟ้าใต้ดิน จะอยู่เป็นเพื่อนร่วมกับคนเดินทางให้นานที่สุด เท่าที่จะนานได้ เพราะหากรถประจำทางหรือรถรับจ้างสาธารณะไม่สามารถให้บริการได้ จะได้เหลือระบบขนส่งสาธารณะไว้ให้ประชาชนได้ใช้เดินทาง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันจะเปิดให้พี่น้องประชาชนได้ใช้เดินทางจนวินาทีสุดท้าย

หากผู้ใช้บริการมีข้อสงสัยก็สามารถเข้าดูได้ที่

http://www.bangkokmetro.co.th/ หรือโทรศัพท์ สอบถามที่หมายเลข 02 – 624 – 5200 ได้

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com