“เมืองเอก” ชุมชนเข้มแข็งต่อสู้น้ำท่วม ใช้ทั้งเว็บ เฟซบุ๊ค sms ดูแลลูกบ้าน ลดผวาข่าวภายนอก

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม, เกาะติดน้ำท่วม / “เมืองเอก” ชุมชนเข้มแข็งต่อสู้น้ำท่วม ใช้ทั้งเว็บ เฟซบุ๊ค sms ดูแลลูกบ้าน ลดผวาข่าวภายนอก

ชาว mthai ทุกท่านครับ เนื้อหาต่อไปคือ เป็นความบังเอิญที่เราได้เห็น แนวทางความร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชน “เมืองเอก” ที่เราทึ่งในวิธีการ ที่นอกเหนือจากกำลังใจของชุมชน ความสามัคคี (ซึ่งแน่นอนว่า ความร่วมมือร่วมใจ และความสามัคคี เราจะเห็นในหลายๆชุมชนอยู่แล้ว) เมื่อเจอปัญหา น้ำท่วม แล้วเขายังมีการสื่อสารกันในชุมชนที่ไม่เหมือนใคร

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

(ภาพการเตรียมรับมือ น้ำท่วม ของเมืองเอกเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว)

เมืองเอก เป็นชุมชน ในตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี มีบ้านพักอาศัยพันกว่าหลังในโครงการต่างๆ และประมาณได้ว่ามีประชากร 4000 กว่าคน

เริ่มต้นด้วยชุมชนแห่งนี้ เมื่อรู้ว่าเป็นเส้นทาง น้ำท่วม น้ำเอ่อล้น และน้ำเหนือมาก็ คิดวิธีที่ตั้งคันกั้นแนวน้ำและแนวคลองรังสิต แนวคลองเปรม เป็นแนวยาวกว่า 4 กิโลเมตร และสูงเริ่มต้นที่ 1.5 เมตร และต่อเติมความสูงตามสถานการณ์มากกว่า 2 เมตรไปแล้ว

แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ … มาดูวิธีการสื่อสารในชุมชน เมืองเอก เพื่อรวมพล ระดมความคิด ติดต่อขอความช่วยเหลือกัน และการส่งข้อมูลสถานการณ์ถึงกัน กันครับ

1. เว็บไซท์

ถ้าเดิมใครที่เข้าไปเว็บ http://www.muang-ake.com/ จะเห็นว่าเป็นเหมือนศูนย์รวมของธุรกิจทุกอย่างที่อยู่ใน เมืองเอก ให้ค้นหา และมีการพูดคุยข่าวสารต่างๆในชุมชน แต่พอ น้ำท่วม เข้ามา ก็แปรเปลี่ยนหน้าที่ กลายเป็นที่รายการสถานการณ์น้ำท่วมทันที

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

(หน้าเว็บไซท์ของ เมืองเอก ที่กลายเป็นรายงานน้ำท่วมในชุมชน)

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

(รายงานระดับความสูงจากคลองรังสิต)

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

แต่เว็บไซท์เป็นการใส่ข้อมูลด้านเดียวจากผู้ดูแลเว็บ จึงไม่ได้ใช้เป็นทีระดมความคิดเท่าไหร่

2. Facebook

เมื่อเว็บไซท์ เป็นข้อมูลทางเดียวจากผู้ดูแลเว็บของเมืองเอก Facebook ก็กลายเป็นอีกช่องทางเสริม

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

ใน facebook ที่มีสมาชิก 1,612 คน เป็นแรงขับเคลื่อนในการสื่อสารกันเองระหว่างลูกบ้านต่างๆ ซึ่งจะเห็นการโพสต์รูป มุมต่างๆของหมู่บ้าน และระดมความความคิดในการจัดการ เช่น ปัญหาสัตว์เลี้ยง การจัดเวรยาม การขอความช่วยเหลือ

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

(เช็คข้อมูลเรื่องตัดน้ำตัดไฟ)

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

(ระดมความคิด การเฝ้าเวรยาม ดูแลความปลอดภัย)

แต่สองวิธีการแรก ก็ยังเป็นวิธีการที่ “ลูกบ้านต้องเปิดคอมพิวเตอร์เข้าไปดู” ถ้าหากเป็นสถานการณ์ส่งข่าวคงจะไม่เดือดร้อนนัก แต่ถ้าเป็น “ฉุกเฉิน”ล่ะ???

3. SMS Alert

และแล้วก็มาเป็นรูปแบบสุดท้าย ที่ทางเมืองเอกเองมองว่า “ถึงตัว” แน่นอนคือ sms ซึ่งโชคดีที่ลูกบ้านในเมืองเอกมีบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ sms พอดี จึงได้เกิดเป็นการช่วยกันสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่ง

แม้จะตั้งใจให้เป็นการสื่อสารแบบฉุกเฉิน แต่ก็ได้ใช้ในการระดมคน แจ้งสถานการณ์ต่างๆได้ด้วย

ข้อความหนึ่งที่ทำให้ผมอมยิ้ม คือ ข้อความเมื่อคืนวันที่ 26 ตุลาคม ที่ว่า “ดูบอลเสร็จคืนนี้ มาช่วยกันเติมกระสอบ อุดรู้รั่วเพิ่มนะคะ” (ยังให้เวลาหนุ่มๆพักไปดูบอลอีกแน่ะ)

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

mthai news เมืองเอก ชุมชนเข้มแข็ง น้ำท่วม

ซึ่งทางลูกบ้านเมืองเอกท่านหนึ่ง (ไม่ประสงค์ออกนาม) บอกว่า สิ่งนี้ทำให้มั่นใจว่า เราจะเตรียมตัวต่างๆทัน ทำให้นอนหลับสบายขึ้น เพราะมีคนคอยดูแลแทนเราและแจ้งเตือนเราถึงตัวด้วย ไม่ต้องผวามีเสียงไซเรนยามที่มาใกล้ตัวมากๆแล้วแบบชุมชนอื่น

 

สถานการณ์ล่าสุดของ เมืองเอก น้ำรั่วหลายจุดเข้า เมืองเอก ในโครงการต่างๆ แต่เริ่มความสูงของน้ำนอกคันกั้นน้ำเริ่มลดลงบ้าง ซึ่งทางการประกาศให้อพยพออก (เมื่อ 25 ตุลาคม 2554) แต่ชาวเมืองเอกบางส่วนอพยพ บางส่วนเขาจะขออยู่กันต่อหลายคน ที่หลายคนขออยู่ ไม่ใช่ว่าดื้อแบบคนอื่น(จนเป็นภาระช่วยเหลือ)นะครับ แต่ว่า เขามีเตรียมจุดอพยพกันเองสำรองให้เมืองเอก (แต่ละโครงการสูงต่ำไม่เท่ากัน) และแยกย้ายประสานงานกับประปา การไฟฟ้า ว่าจะโดนตัดน้ำตัดไฟกรณีไหน ซึ่งเมื่อถึงจุดที่คาดการณ์ไว้ที่อยู่ไม่ได้ เขาจะประเมินสั่งอพยพกันเอง เจ๋งมั้ยล่ะ

 

สิ่งที่ mthai อยากจะบอกทุกท่าน คือ ความสามัคคีของชุมชน บางทีทำให้ความสับสนหวาดกลัวในข่าวสารต่างๆลดลงไป เมื่อคนที่อยู่กับสถานการณ์ดูแลกันเอง แจ้งข่าวกันเอง ซึ่งแต่ละชุมชนคงจะมีรูปแบบความร่วมมือแตกต่างกันไป เมืองเอก เป็นตัวอย่างแบบหนึ่งเท่านั้นครับ

….ขอเป็นกำลังใจให้ทุกชุมชน และทุกคนฝ่าฟันอุปสรรคน้ำท่วมนะครับ

 

ข้อมูลอ้างอิง

เว็บไซท์ www.muang-ake.com

หน้าเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/groups/muangake

ข้อมูลการให้บริการทาง SMS จาก หน่วยงาน Mono Mobile บริษัท http://www.mono.co.th

และขอบคุณชาวเมืองเอก ที่ให้ข้อมูลกับทีมงาน mthai ครับ

 

โดย Bonboy, Tongka, Wizart

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com