กลาโหม ระดมทหารครึ่งแสน รับมือน้ำท่วม กรุงฯ

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / กลาโหม ระดมทหารครึ่งแสน รับมือน้ำท่วม กรุงฯ

 

Mthai News : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหม เพื่อเตรียมความพร้อมแผนการป้องกันสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ ที่มี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม เป็นประธานโดยมี ผบ.เหล่าทัพเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

โดยที่ประชุมกำหนดจัดทำแผนในการดูแลป้องกันสถานที่สำคัญ ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลโดยแผนดังกล่าวนี้จัดทำตามมติ ครม.

ซึ่งกระทรวงกลาโหมกำหนดไว้ 4 ขั้นตอน คือ 1.การป้องกัน โดยใช้กำลังพลทั้งหมดประมาณ 5 หมื่นคน รถ 1 พันคัน เรือ 1 พันลำ เพื่อดูแลประชาชน ซึ่งจะประสานงานกับ กทม.และกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่

ขณะที่ขั้นที่ 2.การดำรงสภาพหากน้ำเข้าและเราจะต้องสามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ในพื้นที่ที่กำหนด โดยจะมุ่งเน้นเรื่อง ระบบประปา ไฟฟ้า การจราจร และการติดต่อสื่อสาร โดยประสานกับ กทม.และตำรวจในพื้นที่

ขั้นที่ 3.อพยพประชาชน ซึ่งกระทรวงกลาโหมจะเป็นหน่วยงานสนับสนุน โดยในการดำเนินการในส่วนนี้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะเป็นหน่วยงานหลัก

และขั้นที่ 4.คือการฟื้นฟู หากสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติ จะมีการขนย้ายประชาชนกลับเข้าที่ตั้งปกติ

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นหน่วยงานหลัก ในการดำเนินการร่วมกับ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแผนดังกล่าวจะส่งนำเรียนนายกรัฐมนตรีให้ได้รับทราบในวันนี้ เพื่อจะได้มีการประสานงานได้อย่างทันท่วงที

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

Photo (บางส่วน)/เฟซบุ๊ก DanNeramit