ประยุทธ์ แนะ ปู เชิญ มาร์ค ช่วยงานน้ำท่วม

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / ประยุทธ์ แนะ ปู เชิญ มาร์ค ช่วยงานน้ำท่วม

 

Mthai News : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวภายหลังการหหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นากยกรัฐมนตรี ว่า

สถานการณ์ตอนนี้ต้องดูระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วง 2 – 3 วันนี้ว่าจะมีระดับสูงขนาดไหน และตอนนี้ได้มีการเตรียมแผนอพยพบางส่วน โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ตามแนวคันกั้นน้ำที่เสี่ยงต่อการเอ่อล้นของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงนี้ถือว่ามีความจำเป็นที่ต้องอพยพออกให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามคงเป็นไปไม่ได้ที่จะอพยพคน กทม.เกือบทั้งหมดออกจากพื้นที่ แต่จะดำเนินการเฉพาะในส่วนที่จำเป็นว่า ถ้าผู้ที่ไม่อพยพจะมีระบบการช่วยเหลืออย่างไรในการดำรงชีวิต ที่กองทัพจะเข้าไปทำหน้าที่ในส่วนนี้ให้

ทั้งนี้ ตอนนี้มีหลายแนวทางที่เสนอมาที่รัฐบาลในการร่วมกันแก้ไขปัญหา ซึ่งคาดว่าเร็ว ๆ นี้นายกฯ จะเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน และ กทม.เข้ามาหารือ ดีกว่าต่างคนต่างทำงาน เพราะเวลานี้การร่วมมือกันทำงานถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด และกองทัพพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือด้านกำลังคน และยุทโธปกรณ์อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ก็มองว่า การป้องกันหากทำได้เท่าไรก็ทำเท่านั้น ส่วนไหนป้องกันก็ทำ ส่วนไหนทำไม่ได้ก็ปล่อยไป แล้วค่อยหาวิธีการช่วยเหลือในภายหลัง

แต่ตอนนี้สิ่งที่กำลังทำอยู่คือการเร่งระบายน้ำออกทางตะวันออกให้มากกว่าเดิม เพราะเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการบรรเทาความเดือนร้อนให้กับ กทม. และตอนนี้ท่านนายกฯได้มีการพูดถึงแผยฟื้นฟูหลังน้ำลด เพื่อช่วยเหลือประชาชนว่า จะให้กลับมามีรายได้และประกอบอาชีพได้อย่างไร

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com