สทอภ. ค้านเจาะถนนระบายน้ำ ชี้ ทำให้น้ำเหนือทะลักควบคุมไม่ได้

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / สทอภ. ค้านเจาะถนนระบายน้ำ ชี้ ทำให้น้ำเหนือทะลักควบคุมไม่ได้

ประธานกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ระบุ การเจาะถนนจะทำให้น้ำท่วมบริเวณทางเหนือไหลบ่าลงมาและไม่สามารถควบคุมได้ แนะรัฐบาลบริหารจัดการลำคลองเดิมและรักษาพนังกั้นน้ำ พร้อมคาดวันที่ 15 พ.ย. นิคมอุตสาหกรรมที่ถูกจมน้ำจะเริ่มกู้ได้

แนวคิดการเจาะถนนเพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลและลดปริมาณน้ำในพื้นที่รังสิตที่กดดันแนวคันกั้นน้ำด้านทิศเหนือ นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ระบุว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดีในการผันน้ำจากทางเหนือลงมา แต่จากสถานการณ์ในขณะนี้ไม่ควรดำเนินการ เพราะจะไม่สามารถควบคุมได้ อีกทั้งน้ำจะไหลบ่าและเอ่อในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่เฝ้าระวัง ดังนั้น ควรใช้วิธีแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยการบริหารลำน้ำเดิม อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลจะเดินหน้าก็ต้องชี้อัตราการไหลที่ชัดเจนและภาวะน้ำที่จะเอ่อย้อนกลับเข้ามาให้ได้

นายสมเจตน์กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมจะคลี่คลายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยจะต้องดูแลพนังกั้นน้ำและให้น้ำไหลไปตามการบริหารจัดการ ส่วนนิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วมแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 20 วัน ซึ่งหัวเขื่อนจะแห้งลง 36 เซนติเมตร ก็จะเริ่มกอบกู้นิคมอุตสาหกรรมได้ โดยไม่ต้องเจาะถนน

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com