ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม 29 ต.ค.54 โดย อ.ศศิน เฉลิมลาภ

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม 29 ต.ค.54 โดย อ.ศศิน เฉลิมลาภ

เวลา 02.12น.

ผมลองอธิบายภาพดาวเทียมให้ดูครับ ภาพเมื่อ 27 ตุลา เห็นไหมว่าพอมวลน้ำแตะที่คันคลองมหาสวัสดิ์ ศาลายา ก็ข้ามมา ทำให้ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรีปิดการจราจร มวลน้ำนี้ไหลต่อมาที่พุทธมณฑล ในความเร็วประมาณ 2-3 กม/วัน โดยมีแนวถนนและคลองนำไป รวมถึงมาตามท่อด้วย ทิศทางลงไปหากระทุ่มแบน จึงน่าจะถึงถนนเพชรเกษมบริเวณหน้าเทศบาลเมืองอ้อมน้อยในอีก 4-7 วัน ในขณะเดียวกันกำลังเคลื่อนตัวมาแตะคันคลองมหาสวัสดิ์ ใกล้สำนักงานเขตทวีวัฒนา

มวลน้ำฝั่งตะวันตก ในส่วนถัดมาทางเมืองนนท์ นั้นท่วมบางใหญ่ไปหมดทั้งพื้นที่แต่ยังมาไม่ถึงอำเภอเมืองนนท์ ที่ต.บางกร่าง ต.บางศรีเมือง ต.บางขุนกอง รวมถึงอำเภอบางกรวย น้ำจึงยังท่วมได้อีกมากเท่าบางใหญ่ ในส่วนฝั่งจังหวัดนครปฐมจะเห็นว่าค่อยไหลย้อยลงมายังเมืองนครปฐม และนครชัยศรีด้วย แต่น่าจะอีกหลายวัน

ที่ผมเฝ้าตามข่าวตลอดคือแนวที่น้ำประชิดคันหลักหก ที่หลังเมืองเอก เลียบถนนรังสิต-นครนายก หักลงมาที่พหลโยธินฝั่งหลังดอนเมือง ธูปเตมีย์และกำลังไหลลงมายังถนนลำลูกกา มวลน้ำนี้เก็บน้ำเต็มพื้นที่ระหว่างคลองจนถึงคลองเจ็ด เป็นผืนน้ำใหญ่ที่ถูกผันขึ้นไปตามคลองระพีพัฒน์ คลองรังสิตประยูรศักดิ์ และคลองหกวา เดาเอาไม่น่ามีต่ำกว่า 1,000 ล้าน ลบ.ม. แนวนี้ถ้าเหมือนที่ประชิดทวีวัฒนานั่นคือทะลุล้น ซึ่งเข้ามาได้อยู่แล้ว ทางLocal road วิภาวดี และพหลโยธิน ถ้ามวลน้ำนี้ข้ามมาคือการท่วมกรุงเทพจากดอนเมืองจริงๆ ภาพนี้หนึ่งวันแล้วครับไม่รู้ว่าวันนี้เป็นอย่างไรแล้ว

มวลน้ำที่คลองรังสิต ถูกนำขึ้นไปสะสมพลังงานอยู่ด้านบน ถ้าไม่มีกระบวนการดึงขึ้นไปถึงหนองเสือ ลงนครนายกได้ ก็อาจจะย้อนลงมาข้ามคลองหกวา และถนนสายไหม ลงมาในแนวคันกั้นน้ำ บริเวณเขตสายไหมได้เช่นเดียวกับที่จะไหลเลียบคันลงไปเขตคลองสามวา หนองจอก ด้วยความเร็ว แรง ทีเดียว แต่ยังมีเวลาอีก 2-4 วัน ในด้านนี้

ดังนั้นสรุปได้ว่ามวลน้ำนี้ กำลังดันคันหลักหก ถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกา อย่างหนัก กำลังสะสมระดับขึ้นข้ามคัน ถ้าล้นมาได้น่ากลัวว่าน้ำท่วมจริงจะมาถึงแล้วครับ เมื่อสมทบกับทางสายไหมในเวลาต่อมาก็จะเต็มส่วนเหนือ และจะมีส่วนตะวันออก ทยอยลงมาที่คลองสามวา หนองจอก ในขณะที่ทวีวัฒนา น่าจะข้ามได้ในเร็ววันตามฝั่งศาลายามา

ที่พยายามอธิบายก็เพื่อให้เพื่อนสามารถนำไปวิเคราะห์ เพื่อคาดการณ์ และประเมินสภาพน้ำท่วมได้เองนะครับ ลองเทียบแผนที่กรุงเทพ กับภาพดาวเทียม ผมไม่มีพลังพอจะตอบรายละเอียดเขตไหนอย่างไรนะครับ ข้อมูลให้ไปหมดแล้วช่วยใช้วิชา ภูมิศาสตร์ชั้นประถม ดูแผนที่กรุงเทพ กำหนดตำแหน่งและคาดการณ์ตัวเองด้วยนะครับ หรือรอน้ำมาถึงตัวเพื่อเตือนท่านเองก็สนุกไปอีกแบบ…สวัสดี ขอความโชคดีจงเป็นของประเทศไทยและพวกเราทุกคน พรุ่งนี้พบกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อ.ศศิน เฉลิมลาภ

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com