น้ำจากเมืองเอก ทะลักเข้าคลองประปา

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / น้ำจากเมืองเอก ทะลักเข้าคลองประปา

น้ำจากเมืองเอกเริ่มไหลเข้าคลองประปา โดยทาง กปน.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเสริมคันกั้นน้ำ เพื่อป้องกันแนวคลองประปาและรักษาระบบผลิตน้ำเพื่อจ่ายน้ำให้กับประชาชนต่อไป

นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำจากเมืองเอกที่มีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ได้ไหลบ่าเข้าคลองประปาเป็นช่วงๆ ตั้งแต่ไซฟอน รังสิตถึงแยกสรงประภา ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ กปน.จะแก้ปัญหาโดยร่วมมือกับ กทม.เร่งระบายน้ำทิ้งลงคลองบางเขน บางซื่อ และสามเสนแล้วก็ตาม แต่ไม่ทันกับปริมาณน้ำที่ไหลบ่าเข้าคลองประปา ซึ่งคาดว่าอาจจะทำให้พื้นที่ชุมชนข้างคลองประปาต้องประสบกับน้ำท่วมตามมาอีก

ทั้งนี้ กปน. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกับหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองพล ปตอ. กรมชลประทาน และกรมเจ้าท่า ระดมเรือขุด พร้อมขอความร่วมมือการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ติดตั้งระบบไฟส่องสว่างเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำแนวคันดินเสริมตลอด 24 ชม. เพื่อกั้นไม่ให้น้ำหลากเข้าคลองประปา และยืนยันว่า กปน.จะร่วมกับหน่วยงานต่างๆ สู้กับน้ำท่วมครั้งนี้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันแนวคลองประปาและรักษาระบบผลิตน้ำเพื่อจ่ายน้ำให้กับประชาชนต่อไป

สำหรับคุณภาพน้ำประปาในขณะนี้ กปน. ได้เร่งหาวิธีแก้ไขอยู่ตลอดเวลาโดยการเพิ่มออกซิเจนในน้ำ เพิ่มคลอรีนฆ่าเชื้อโรค เพิ่มการใช้ด่างทับทิมและถ่านกัมมันต์ เพื่อดูดสีและกลิ่นในน้ำ นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบเป็นประจำทุกวัน ณ ขณะนี้ยังตรวจไม่พบเชื้อ อี.โคไล และเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร ไม่พบสารพิษ โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว แคทเมียม โครเมียม ปรอท สารหนู ยกเว้นสีและกลิ่น แต่เพื่อความมั่นใจในช่วงนี้ ขอให้ประชาชนต้มน้ำก่อนบริโภค

สำนักข่าวแห่งชาติ

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com