ทนายโวยตร. เลือกหลักฐานที่เป็นผลเสียกับ “เต๋า” ประกอบสำนวน

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายโวยตร. เลือกหลักฐานที่เป็นผลเสียกับ “เต๋า” ประกอบสำนวน

09-03-10-01

ทนาย โวย ตำรวจเลือกแต่หลักฐานที่เป็นผลเสียกับ”เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” มาประกอบสำนวน ระบุ ผลตรวจของแพทย์แตกต่างกันกลับไม่นำเสนอทั้ง 2 แห่ง รวมทั้งความเห็นของแพทย์ที่ระบุถึงความแตกต่างของผลตรวจ

(10มี.ค.) นายรัฐพล พุทธรอด ทนายความของ นายสมชาย เข็มกลัด หรือ “เต๋า สมชาย” เปิดเผยกับ รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ว่า การร้องเรียนขอความเป็นธรรมเนื่องจากพนง.สอบสวนสภ.ลำปาง ไม่นำใบส่งตัว นายวีระชาติ หรือโกตา ที่ไปรักษา รพ.ลำปาง ประกอบในสำนวคดี ซึ่งผลการตรวจระบุว่า มีแผลถลอกบริเวณใบหู มีรอยกดเจ็บตรงกดรามขวา ฟกช้ำข้อศอกซ้อย รักษาตัวไม่เกิน 5 วันหาย เป็นการตรวจของแพทย์นิติเวช รพ.ศูนย์ลำปาง แต่ปรากฎว่าพนักงานสอบสวนกลับนำใบตรวจร่างกายของรพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรีไป ประกอบในสำนวนคดีเท่านั้น ทั้งที่มีผลการตรวจที่แตกต่างกัน โดยผลการตรวจจากโรงพยาบาลแห่งที่สองเท่าที่ทราบมาระบุว่า? มีอาการฟกช้ำตามตัวและใบหน้า รักษาประมาณ 10 วันหาย

เมื่อถามพนง.สอบสวน ไม่ยอมรับว่ามีใบตรวจจากโรงพยาบาลแห่งแรกอยู่จริง มีแต่ใบตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งเป็นการวินิจฉัยที่แตกต่างกัน จึงตั้งข้อสังเกตุว่าโดยปรกติตำรวจจะส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ส่งไปที่รพ.ทหารจะมีน้อยมาก จึงตั้งทีมทนายไปสัมภาษณ์แพทย์ผู้ตรวจของโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ปรากฎว่าแพทยระบุว่าวีระชาติ มาตรวจรักษาจริง ไปหลังเกิดเหตุเวลาประมาณ 01.45 น. ส่วนโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ไปทีหลัง

“โดยพฤติการส่งไปตรวจ 2 แห่ง ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ใบตรวจแห่งแรกกลับไม่มีในสำนวน และไม่มีการระบุความแตกต่างของผลตรวจ หรือการสอบแพทย์ แต่กลับเลือกส่งผลเสียให้กับผู้ต้องหาเพียงฝ่ายเดียว”

นายรัฐพล กล่าวอีกว่า เมื่อสอบถามกับพนง.สอบสวน กลับบ่ายเบี่ยงและให้ไปร้องเรียนเอาเอง เมื่อเป็นเช่นนี้จึงต้องร้องเรียนต่อผบ.ตร. ซึ่งขณะนั้นพนักงานสอบสวนบอกว่าสรุปสำนวนเสร็จนานแล้ว ถ้าจะเพิ่มพยานหลักฐานให้ไปร้องพนักงานอัยการเอาเอง ซึ่งบอกไปว่าได้หลักฐานมาใหม่ แต่พนักงานาสอบสวนก็ยังยืนยันเช่นเดิม

“แพทย์ผู้ตรวจร่างกายโกตา เป็นคนบอกเต๋า เองว่า ทนไม่ไหวที่มีข่าวออกมาให้ร้ายแต่เต๋า ทางทีมทนายจึงไปพบและทำวีซีดีการแพทย์คนดังกล่าวส่งประกอบการร้องขอเปลี่ยน พนักงานสอบสวน เพราะเต๋า รู้สึกไม่ปลอดภัยในการกระทำสำนวนคดีของตำรวจลำปาง”

ด้านนายวีระชาติ เด่นศิริกุล หรือโกตา อายุ 56 ปี เจ้าของร้านขายของชำใน อ.เมือง จ.ลำปาง กล่าวยอมรับว่า ไปตรวจร่างกาย 2 รพ.จริง โดยหลังเกิดเหตุร้อยเวรให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ต่อมาเกิดอาการเจ็บหน้าอกและบริเวณกกหู จึงไปที่รพ.ค่ายฯเพิ่ม มีการเอ็กซ์เรย์เพิ่มและตรวจหู ซึ่งรพ.แรกที่ไปตรวจนั้นตรวจแผลตามร่างกายเท่านั้น

“มันก็ไม่เป็นธรรมกับผม ผมอยู่ลำปางจะให้ขึ้นลงกทม.หรือ ส่วนเมาไม่เมาไปสู้กันที่ศาล ผมยืนยันว่าเขาเมา ตอนนี้ไม่ได้คิดอะไรกับเต๋า ขอให้ปล่อยเป็นไปตามขั้นตอน แต่อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่คิดบ้างว่าผมถูกทำร้าย อยากให้มองตรงนี้บ้าง”

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก