ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วมกันเถอะ ภาคปฏิบัติ

Home / ข่าวทั่วไป, ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับ น้ำท่วม, ภาพน้ำท่วม รูปภาพสถานการณ์น้ำท่วม, เกาะติดน้ำท่วม / ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วมกันเถอะ ภาคปฏิบัติ

คุณมะดันได้นำเนื้อหาเกี่ยวกับ การซ่อมบ้านและการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม ไปปฏิบัติ และได้เพิ่มสิ่งที่ควรทำให้ดูด้วยครับ ไปดูกันครับว่าเธอได้ทำความสะอาด บ้านหลังน้ำท่วมแถวบางพลัดของเธออย่างไร

อย่าลืม ว่าคุณต้องแน่ใจว่า ไม่มีไฟรั่ว ไฟดูดนะครับ กรุณา อ่าน ข้อแนะนำก่อนเข้าบ้านหลังน้ำท่วม ก่อนนะครับ

น้ำท่วม ขยะ บ้านหลังน้ำท่วม ทำความสะอาด

เธอเตรียมพร้อมมาก โดยขั้นแรก เธอได้เตรียมหน้ากาก ถุงมือ และรองเท้าบู้ท ถูกต้องตามหลักการทุกอย่าง (เพื่อไม่ได้โดนสิ่งสกปรกเชื้อโรค ในขณะเดียวกันก็ไม่ให้โดนสารเคมีที่กำลังจะใช้ด้วย)

ต่อมา เธอเตรียม

1. น้ำยาฆ่าเชื้อ Dettol ราคาขวดละ 175 บาท (ขนาด 500 mL): นำไปใส่ขวดสเปรย์ฉีดฆ่าเชื้อโรคในจุดต่างๆ

2. น้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ล้างแผล (ล้างเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์) ขนาดที่เห็นในตัวอย่างนี้ (น้ำยาสีฟ้า) ราคาขวดละ 30 บาท: นำไปใส่ขวดสเปรย์ฉีดฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน หรือใช้ผ้าชุบเช็ดก็ได้ แต่พี่มะดันเขาบอกว่า ในจุดที่ต้องนั่งประจำเช่นห้องนั่งเล่นใช้ Dettol ฉีดจะหอมกว่า ส่วนบริเวณห้องน้ำก็ใช้แอลกอฮอล์ไป แล้วแต่คนชอบแต่ใช้งานได้เหมือนกัน (อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้)

3. ไฮเตอร์ ราคาขวดละ 25 บาท (ขนาด 600 mL) ตามตัวอย่างจะเป็นกลิ่นสีชมพู: ใช้ไฮเตอร์ในการเช็ดซิงก์เครื่องครัว คราบดินสิ่งสกปรกที่เกาะตามกำแพงรั้ว มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้บ้าง แต่ฉีดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออีกทีดีกว่า

4. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตอนซื้อมาราคาประมาณ 3000 กว่าบาท (แต่สามารถใช้สายยาง ต่อหัวที่บีบปลายทำให้น้ำฉีดแรงขึ้นก็ได้ครับ) พี่มะดันแกมาครบเครื่องโดยฉีดขี้ดินขี้ฝุ่นออกไปเลยก่อนจะชุบ เช็ด ฉีด ด้วยน้ำยาข้างต้น

 

น้ำท่วม ขยะ บ้านหลังน้ำท่วม ทำความสะอาด

นี่คือสภาพระเกะระกะของข้าวของต่างๆที่น้ำท่วมพัดจนเกลื่อนและสกปรก

น้ำท่วม ขยะ บ้านหลังน้ำท่วม ทำความสะอาด

ตู้ก็เละเช่นกันด้วยคราบสกปรก แต่โชคดีที่น้ำท่วมไม่สูงมากทำให้โทรทัศน์และเครื่องเสียงปลอดภัย

น้ำท่วม ขยะ บ้านหลังน้ำท่วม ทำความสะอาด

สภาพคราบดินที่ผนังและพื้นกระเบื้อง

น้ำท่วม ขยะ บ้านหลังน้ำท่วม ทำความสะอาด

หลังจากใช้น้ำแรงดันฉีดไล่คราบต่างๆในรอบแรก ก็ใช้ไฮเตอร์เช็คและขัดคราบที่เหลือ จากนั้นก็ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามจุดต่างๆ แล้วก็เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศให้แห้งตามสูตรเป๊ะๆ

 

ซึ่งก็ได้รูปบ้านที่ขาวสะอาดดังรูปสุดท้าย ใช้งบประมาณกับน้ำยาต่างๆไม่รวมเครื่องฉีดน้ำ ราคารวมประมาณ 700 บาท

แต่รอยปูนแตก ร่อน ก็ไว้ซ่อมกันต่อไป ซึ่งเรื่องราคาค่าซ่อมบ้าน ยังไม่อยากประเมินราคา เดี๋ยวเครียด เอาทีละเรื่องให้บ้านเราพอจะอยู่ได้อย่างสบายใจไปก่อน

 

ขอบคุณ คุณมะดันเอื้อเฟื้อภาพ และช่วยยืนยันวิธีการทำความสะอาดบ้านให้ชาว Mthai ได้เห็นตัวอย่างครับ