ตร.ลำปาง สวนกลับ เต๋า ยื้อคดีเอง! รู้อยู่แก่ใจตื้บโกตา

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.ลำปาง สวนกลับ เต๋า ยื้อคดีเอง! รู้อยู่แก่ใจตื้บโกตา

09-03-11-02


ผก ก.สภ.เมืองลำปางพร้อมทีมพนักงานสอบสวนแถลงข่าวโต้ “เต๋า-สมชาย” ยืนยันทำคดี ดารานักร้องเลือดร้อนตื้บ “โกตา” ตรงไปตรงมา อะลุ้มอล่วยมาตลอด และให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เตือนผู้ต้องหารู้ดีว่าคดีนี้เป็นอย่างไร แต่ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเพราะผู้ก่อเหตุเป็นคนดัง สวนรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานสอบสวนใช้ใบรับรองแพทย์ฉบับไหน ย้ำตร.ลำปางมีความสามารถทำคดีนี้ได้ เพราะเป็นคดีทำร้ายร่างกายธรรมดาๆ เท่านั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่สภ.เมืองลำปาง พ.ต.อ.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผกก.สภ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พ.ต.ท.โสภณ ผลกันทา รองผกก.สภ.เมืองลำปาง และร.ต.ท.วรเทพ คำดี พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ร่วมกันแถลงข่าวโต้กรณี “เต๋า”สมชาย เข็มกลัด ดารา-นักร้องชื่อดัง เข้ายื่นหนังสือต่อพล.ต.ต.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. ขอให้พนักงานสอบสวนบช.ก.มาทำคดีแทน โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ในคดีทำร้ายร่างกายนายวีระชาติ เด่นศิริกุล หรือโกตา อายุ 56 ปี เจ้าของร้านขายของชำ ที่ อ.เมือง จ.ลำปาง

พ.ต.อ.นันทวิทย์ กล่าวว่า การให้ข่าวของนายสมชาย และทนายความ ทำให้พนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปางได้รับความเสียหาย หลายคนมองว่าตำรวจไม่ให้ความเป็นธรรม และไม่มีฝีมือพอที่จะดำเนินคดีกับเต๋า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค. และเต๋าได้มาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 12 ม.ค. บอกว่าจะนำพยานมาให้ปากคำเอง และไม่ได้แจ้งว่าพยานเป็นใครอยู่ที่ไหน จึงไม่สามารถออกหมายเรียกมาได้ จนล่วงเลยไป 2 สัปดาห์ คือวันที่ 26 ม.ค. พนักงานสอบสวนได้มีหนังสือแจ้งให้เต๋านำพยานมาในวันที่ 31 ม.ค. ซึ่งเต๋าได้นำพยานมาเพียง 1 ปากเท่านั้น

พ.ต.อ.นันทวิทย์ กล่าวว่า ในวันที่ 18 ก.พ. เจ้าหน้าที่มีหนังสือให้เต๋ามาพบในวันที่ 24 ก.พ. เพื่อส่งตัวให้อัยการ แต่เต๋าอ้างว่าติดภารกิจ ขอเลื่อนไปต้นเดือนมี.ค.พนักงานสอบสวนจึงนัดส่งตัวครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 มี.ค. แต่เต๋ามีหนังสือตอบกลับมาอีกพร้อมส่งใบรับรองแพทย์ว่าป่วย เจ้าหน้าที่จึงนัดส่งตัววันที่ 5 มี.ค. ซึ่งเป็นการนัดครั้งที่ 3 และในวันที่ 5 มี.ค.

เต๋าได้เข้าพบผบก.ลำปางเพื่อขอเลื่อนนัดส่งตัวให้อัยการ โดยอ้างว่ามีพยานหลักฐานใหม่ที่จะนำมาประกอบสำนวนคดี ผบก.ลำปาง จึงส่งหนังสือมาให้ตนพิจารณา จึงทำหนังสือถึงเต๋าพร้อมนัดให้มาในวันที่ 13 มี.ค. เป็นครั้งที่ 4 ครั้งสุดท้าย ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานและสรุปสำนวนส่งฟ้องในวันที่ 17 มี.ค. ถ้าหากไม่มาก็จะออกหมายเรียกอีกต่อไป

ผกก.สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่า ในวันที่ 7 มี.ค. ทราบว่าเต๋าไปร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า พนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปาง ทำสำนวนขาดตกบกพร่อง และขอให้ย้ายคดีไปให้บช.ก.รับผิดชอบแทน จึงได้แถลงข้อเท็จจริงให้ทราบว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร

เพราะที่ผ่านมาได้ให้ความเป็นธรรมคู่กรณีทั้งสองฝ่ายโดยทุกขั้นตอนอยู่ใน กรอบของกฎหมาย และถือว่าเป็นคดีทำร้ายร่างกายบาดเจ็บธรรมดาๆ เท่านั้น แต่เต๋า-สมชายเป็นบุคคลสาธารณะ อยู่ในความสนใจของประชาชน ทำให้ดูเหมือนว่าเป็นคดีใหญ่โต

“หากจะต้องย้ายคดีไปส่วนกลางก็ไม่ เป็นไร อยู่ที่ผู้บังคับบัญชาว่าจะสั่งการอย่างไร ยืนยันว่าตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการเกี่ยวกับคดีนี้สามารถทำคดีได้ หากยังได้ทำคดีคุณเต๋าต่อไป คุณเต๋าคงทราบว่าควรจะพอได้แล้ว และทราบดีว่าเราอะลุ้มอล่วยให้ขนาดไหน ข้อเท็จจริงสามารถตรวจสอบได้ และมีหนังสือยืนยันโดยฝ่ายคุณเต๋าได้เซ็นรับทราบทุกครั้ง” พ.ต.อ.นันทวิทย์ กล่าว

พ.ต.อ.นันทวิทย์ กล่าวว่า สำหรับกรณี ที่นายรัฐพล พุทธรอด ทนายความของเต๋าอ้างว่า พนักงานสอบสวนไม่ใช้ใบรับรองแพทย์ของร.พ.ลำปาง แต่กลับไปใช้ใบรับรองแพทย์ของร.พ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี มาประกอบสำนวนนั้น อยากตั้งข้อสังเกตว่าทนาย ความรู้ได้อย่างไร เพราะสำนวนการสอบสวนเป็นความลับในทางคดี

หากข้อมูลดังกล่าวหลุดไปอยู่ในมือของคู่กรณี แสดงว่าพนักงานสอบสวนบกพร่อง ก็จะต้องตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่อง แต่ขณะนี้ขอยืนยันว่า พนักงานสอบสวนได้ให้ความยุติธรรมแก่คู่กรณีทั้งสองฝ่าย โดยไม่เลือกปฏิบัติ ไม่มีผู้ใดมาบีบเพื่อให้เบี่ยงเบนคดี ทุกขั้นตอนดำเนินการไปในกรอบและเป็นไปตามระยะเวลาที่กฎหมายให้อำนาจ

ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. กล่าวถึงกรณี เต๋า สมชาย ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนว่า ได้ประสานงานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง เพื่อสอบถามว่าได้สอบปากคำแพทย์ร.พ.ประจำจังหวัดที่ตรวจร่างกายนายวีระชาติ ไปแล้วหรือไม่ ถ้าหากดำเนินการไปแล้ว เรื่องก็ควรจะยุติลงที่ลำปาง ส่วนกรณีที่เต๋า สมชาย ขอให้โอนคดีไปให้กองปราบปรามนั้น ได้ประมวลเรื่องเสนอให้ผบ.ตร.พิจารณาแล้ว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด