รมว.ไอซีที เตือนประชาชน อย่ากด Like Comment เว็บหมิ่นสถาบันฯ

Home / ข่าวทั่วไป / รมว.ไอซีที เตือนประชาชน อย่ากด Like Comment เว็บหมิ่นสถาบันฯ

 

Mthai News : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า การให้บริการเว็บไซต์ทั้งภายในและภายนอกประเทศได้มีการพัฒนารูปแบบไปอย่างรวดเร็วมาก โดยปัจจุบันจะมีลักษณะเป็นเครือข่ายสื่อสังคมที่เผยแพร่เนื้อหาในรูปแบบ ข้อมูล ข่าวสาร และคลิปวิดีโอมากขึ้น

ซึ่งทำให้การกระจายข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างการรับรู้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและสามารถแพร่ขยายไปทั่วโลกจึงทำให้มีผู้ไม่ประสงค์ดีนำเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาเผยแพร่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

กระทรวงไอซีที จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานต่างๆ ประสานความร่วมมือในการระงับการเผยแพร่ไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ในต่างประเทศ

โดยแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ให้บริการได้ลบหน้า Facebook ที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นออก และทำให้ การดำเนินการระงับการเผยแพร่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากใน 1 บัญชี (Account) ของ Facebook จะประกอบไปด้วยรูปต่างๆ ซึ่งอาจทำให้มีหน้าต่างๆ ได้มากถึงหลักร้อย URL และเมื่อรวมกับหน้าต่างๆ ที่ถูก Share หรือ Comment ก็จะทำให้จำนวน URL เพิ่มขึ้นไปอีก

การระงับการเผยแพร่ใน 1 Account จึงทำให้มี URL ที่ไม่เหมาะสมหายไปประมาณ 100 -1,000 รายการ โดยในช่วงเดือนต.ค. – พ.ย.ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการระงับการเผยแพร่ไปแล้วกว่า 60,000 URL

ส่วนการกด Share หรือ Like หรือ Comment นั้น เป็นการกระทำที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดยที่ผู้กระทำอาจไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นการเผยแพร่ข้อมูลต่อในทางอ้อม กระทรวงไอซีที จึงขอให้ประชาชนที่หวังดีและต้องการปกป้องสถาบันปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงฯ

โดยหากพบเจอเว็บไซต์ไม่เหมาะสมขอให้แจ้งข้อมูลมาที่หมายเลข 1212 รวมทั้งหยุดการเข้าไปดูหน้าเว็บดังกล่าว และไม่บอกตและไม่บอกต่อ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบผู้กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็ว สำหรับวิธีปฏิบัติเมื่อพบเจอเว็บไซต์ที่เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสมนั้น สิ่งที่ควรกระทำ คือ ห้ามกด Share โดยเด็ดขาด

เช่นใน Facebook การกด Share จะทำให้เนื้อหาในเว็บไซต์นั้นไปปรากฏบนหน้าหลักของเพื่อนๆ ที่อยู่ในรายการชื่อของเรา ทำให้เป็นการเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลที่ไม่เหมาะสมนั้นโดยไม่รู้ตัว การ share เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นถึงความไม่เหมาะสม และร่วมติเตียนผู้กระทำความผิดนั้นอาจจะทำให้การตรวจสอบเพื่อระงับการเผยแพร่นั้นทำได้ลำบาก

เพราะฝ่ายตรวจสอบของผู้ให้บริการในต่างประเทศอาจเข้าใจไปว่า เนื้อหาที่เผยแพร่นั้นมีความน่าสนใจจึงมีการกด Share กันเป็นจำนวนมาก ทำให้การระงับการเผยแพร่ทำได้ยากขึ้นนอกจากนั้นยัง ห้ามกด Like และห้าม Comment โดยเด็ดขาด

เพราะการกระทำดังกล่าวจะทำให้ข้อความที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นไปปรากฏบนหน้า Wall หรือหน้าหลักของผู้กด Like และ Commentรวมทั้งจะเชื่อมต่อไปถึงหน้า Facebook ของกลุ่มเพื่อนอีกด้วย

การที่ผู้ชม Facebook กด Likeเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว หรือโต้ตอบ จะยิ่งสร้างความสนใจให้กลุ่มเพื่อนที่เห็น และอาจร่วมในกระบวนการโต้ตอบด้วย จึงเท่ากับเป็นการกระจายข้อมูลข่าวสารและเพิ่มกระแสความนิยมให้กับเว็บไซต์ที่เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสมโดยไม่รู้ตัว

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันพบว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งที่เข้าไปโต้ตอบกับพวกที่เผยแพร่เว็บไม่เหมาะสมในลักษณะหมิ่นสถาบัน โดยการกด Like , Comment หรือ Share นั้น อาจถูกนำชื่อ และรูปถ่ายไปสร้างหน้า Facebook ปลอมและเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม

ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ดังนั้น กระทรวงฯ จึงอยากขอให้ประชาชนทุกคนอย่ากด Like , Comment หรือ Share เพราะอาจจะตกเป็นเหยื่อ แต่หากได้มีการกดไปแล้วขอให้ทำการลบกด Unlike และลบ Comment ที่เคยทำเอาไว้ เพื่อลดการเผยแพร่ และเจ้าหน้าที่จะสามารถดำเนินการตรวจสอบผู้กระทำผิดได้ง่ายขึ้น

 

Mthai News

เกาะติดสถานการณ์ ข่าวน้ำท่วม กับเอ็มไทย คลิ๊ก!!


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com