ประกันสังคม ลดเก็บจ่ายเงินสมทบ ช่วยน้ำท่วม

Home / ข่าวทั่วไป / ประกันสังคม ลดเก็บจ่ายเงินสมทบ ช่วยน้ำท่วม

โดยแบ่งเป็น 2โครงการ คือการลดการจ่ายเงินเข้ากองทุนฯ ของลูกจ้าง-นายจ้างประจำเดือน และการปล่อยสินเชื่อให้นายจ้างเพื่อหวังเพิ่มสภาพคล่องในการจ้างงาน

รายงานข่าวแจ้งจากที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ตั้งโครงการขึ้นมา 2โครงการเพื่อช่วยเหลือลูกจ้าง และนายจ้างผู้ประสบภัยน้ำท่วม

โดยโครงการแรกจะเป็นการลดจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ได้แก่
– ลดการจ่ายเงินสมทบของลูกจ้างและนายจ้างลงจากเดิมที่จ่ายในอัตราร้อยละ 5 ของค่าจ้าง ให้เหลือเพียงร้อยละ 3 ของค่าจ้างเป็นเวลา 6เดือน เริ่มวันที่ 1 มกราคม ถึงมิถุนายน ปีหน้า (2555)
-ลดการจ่ายเงินสมทบลงร้อยละ 1 เป็นเวลา 6 เดือน กล่าวคือนายจ้างและลูกจ้างจะจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนในอัตราร้อยละ 4 ของค่าจ้าง ส่วนระยะเวลาในช่วงที่ 2นี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม ปีหน้าเช่นกัน

ส่วนโครงการที่ 2นั้นเป็นการปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3 คงที่ 3 ปี ให้กับนายจ้างและสถานประกอบการที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้กู้ และปล่อยกู้อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 คงที่ 3 ปี ให้กับนายจ้างที่ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

โดยจะมีการอนุมัติวงเงิน 10,000 ล้านบาท ในการทำโครงการดังกล่าว เพื่อเสริมสภาพคล่องต่อการจ้างงาน ทั้งนี้จะเริ่มปล่อยกู้ได้ในวันที่ 1 มกราคมปี2555 ด้วยเช่นเดียวกัน รายงานระบุ.

ประกันสังคม,เงินประกันสังคม

Mthai News

เกาะติดสถานการณ์ ข่าวน้ำท่วม กับเอ็มไทย คลิ๊ก!!


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com