ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่เชียงใหม่ รับเรื่องร้องทุกข์ ชี้ ร้องปมที่ดินมากสุด

Home / ข่าวทั่วไป / ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่เชียงใหม่ รับเรื่องร้องทุกข์ ชี้ ร้องปมที่ดินมากสุด


(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน “โครงการพระราชทานความช่วยเหลือ” โดยมีนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนในพระองค์ มอบบ้านพระราชทานแก่ราษฎรอำเภอสันทรายและมอบสิ่งของพระราชทานความช่วยเหลือ ระหว่างวันที่ 21 – 22 ธันวาคม 2554 ณ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้นายประวิช รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ตนและคณะผู้บริหารของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้กำหนดเดินทางไปร่วมกับสำนักราชเลขาธิการในครั้งนี้ด้วย ทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีโอกาสออกพื้นที่เพื่อร่วมช่วยเหลือและรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้มีโอกาสพบกับพี่น้องในสภาพความเป็นจริง

ขณะเดียวกัน จากการสำรวจข้อมูลเรื่องร้องเรียนในระบบบริหารจัดการเรื่องร้องเรียน (CTS) ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พบว่า มีประชาชนในภาคเหนือร้องเรียนเข้ามายังผู้ตรวจการแผ่นดินจำนวนกว่า 1,500 เรื่อง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนมากถึง 493 เรื่อง

ส่วนประเด็นที่ร้องเรียนบ่อยที่สุดคือ ประเด็นร้องเรียนเรื่องที่ดิน ทั้งปัญหากรรมสิทธิ์ในการถือครองที่ดิน การออกโฉนดโดยมิชอบ และการบุกรุกที่สาธารณะประโยชน์ รองลงมาเป็นประเด็นร้องเรียนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดีล่าช้าหรือกลั่นแกล้งดำเนินคดี และประเด็นร้องเรียนการทุจริตและละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในระดับการเมืองท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจำเป็นต้องเร่งรัดในการหาข้อยุติที่เป็นธรรมให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร็ว

นอกจากนี้ ในวันนี้ 22 ธันวาคม ผู้ตรวจการแผ่นดินยังได้นำรถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ (Mobile Unit) ออกให้บริการรับเรื่องร้องเรียนแก่ประชาชน ณ โรงเรียนบ้านเปียงหลวง ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ จึงขอเชิญประชาชนที่เดือดร้อนหรือผู้ที่ต้องการปรึกษาเรื่องราวร้องทุกข์มาใช้บริการได้ตามวันและสถานที่ดังกล่าว หากประชาชนไม่สะดวกเดินทางไปด้วยตนเอง สามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน 1676 (โทรฟรีทั่วประเทศ) ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com