เทพเทือกเชื่อ โรฮิงยา จงใจดิสเครดิตรัฐบาล

Home / ข่าวทั่วไป / เทพเทือกเชื่อ โรฮิงยา จงใจดิสเครดิตรัฐบาล

eoa-aaoa

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (19 ม.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เตรียมจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือแนวทางการแก้ปัญหากรณีสำนักข่าว ต่างประเทศออกมาระบุว่า กองทัพเรือกระทำการทารุณกรรมกับผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองชาวโรฮิงยา ที่ทำเนียบรัฐบาล รวมไปถึงประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนด้วย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลงานด้านความมั่นคง กล่าวว่า ได้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว และให้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ และว่าส่วนตัวไม่เชื่อว่าทหารเรือไทยจะกระทำอย่างที่ถูกกล่าวหา เพราะคนไทยเป็นคนเอื้ออารี

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพยอมรับว่ากรณีนี้ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยต่อสายตาชาวโลก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงข้อเท็จจริงกับ นานาชาติแล้ว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการจงใจดิสเครดิตรัฐบาลไทย

วันเดียวกันนี้ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อเสนอบทบาทของ รัฐบาลต่อการเป็นผู้นำด้านสิทธิมนุษยชนในระดับภูมิภาค รวมถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนกรณีพม่า การคุกคามนักสิทธิมนุษยชน การเยียวยาความยุติธรรมในรัฐบาลทักษิณ ต่อการฆ่าตัดตอนในการปราบปรามยาเสพติด และคาดว่าจะมีการหยิบยกปัญหาชาวโรฮิงยา มาพูดคุยด้วย

ขณะที่ นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาแลพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมจะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอข้อมูลแนวทางการแก้ปัญหา ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ