ตำรวจ191เจ๋ง! จับยกแก๊งค้ายานรก ผ่านแคมฟรอกซ์

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจ191เจ๋ง! จับยกแก๊งค้ายานรก ผ่านแคมฟรอกซ์


ตำรวจ 191 โชว์ผลงานชิ้นโบว์แดง จับยกแก๊งค้ายานรกซื้อขายทางอินเทอร์เนต ผบช.น.เผย เป็นรูปแบบใหม่ของเครือข่ายค้ายา ใช้โปรมแกรม แคมฟรอกตกลงซื้อขาย เตรียมประสานกระทรวงไอซีทีตรวจสอบโปรแกรม

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 13 มีนาคม พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต ผบก.ตปพ. ,พ.ต.อ.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผกก.1 บก.ตปพ.,พ.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมยาเสพติดจำนวน 2 ราย

รายแรก พ.ต.ท.ศรีรัชพล ค้าขาย สว.งานสายตรจ 3 พร้อมชุดสืบสวนงานสายตรวจ 3 ทำการจับกุม น.ส.จำเลียง หรือแดง อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 336 ม.2 แขวงและเขตทุ่งครุ กทม.และน.ส.สุภาณี หรือบิ๊ว หมื่นเดช อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 1986 ซ.ลาดพร้าว71 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม.

พร้อมของกลาง ยาบ้าจำนวน 17,400 เม็ด อาวุธปืนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาดเดียวกันจำนวน 14 นัด เงินสด 200,000 บาท โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านเลขที่ 39/158 ม.สวนทอง2 ซ.ลาดปลาเค้า 60 ถ.ลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.ขณะที่กำลังนำยาบ้ามาส่งให้กับลูกค้า

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า จำหน่ายมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้ยังทราบว่าผู้ต้องหาเป็นเอเย่นต์จำหน่ายยาบ้ารายใหญ่ย่านทุ่งครุ โดยขายยาบ้าให้ทั้งกับวัยรุ่นที่มาซื้อปลีกและผู้ค้ารายย่อยที่มาซื้อจำนวน มาก จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนบช.ปส. เพื่อขยายผลหาผู้ค้ารายใหญ่มาดำเนินคดีต่อไป

รายที่สอง เป็นผลงานการจับกุมคดียาเสพติดของ พ.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 ที่จับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดผ่าน ทางอินเตอร์เน็ต ประกอบด้วย น.ส.กฤษณา หรือกี้ อิ่มฤทัยเจริญโชค อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/162 ม.2แขวงและเขตลาดพร้าว,นายณฐชัย หรือต่าย วินิจโซ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ถ.ดำรงครักษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.,

นายแบม (นามสมมติ ) อายุ 15 ปี ,นายเป๊ก (นามสมมติ)อายุ 16 ปี,น.ส.กาญจณา หรือก้อย แตงโสภา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1120 ถ.งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร และนายอดุลย์ หรือดุล บาระมี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 ม.2 ต.เนินแจง อ.เมือง จ.อุทัยานี พร้อมของกลางยาไอซ์ 35 กรัม ยาอี 2 เม็ด ยาบ้า 30 เม็ด? วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหรือยาเค (เคตามีน) 0.9 กรัม

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้สั่งซื้อยาเสพติดผ่าน ทางอินเตอร์เน็ต โดยจะมีการนัดแนะหลังเข้าไปสั่งซื้อในห้องสั่งซื้อ ผ่านอินเตอร์เน็ตที่ผู้ค้าได้ตั้งห้องไว้? หลังจากสอบสวนเสร็จได้ส่ง ตัวให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 และ 2 ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย

ด้านพล.ต.ท.วรพงษ์ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายการกวาดล้างยาเสพติดของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้พบวิธีการค้ายาเสพติดรูป แบบใหม่ โดยการสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงยาก เพราะกลุ่มผู้ค้ายานำเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัยมาใช้ คือโปรแกรมแคมฟรอก

พล.ต.ท.วรพงษ์กล่าวด้วยว่า สำหรับวิธีการในรูปแบบใหม่นี้จะรู้จักกันเฉพาะกลุ่มนักค้ายาเสพติดและผู้ซื้อยาเสพติดไปเสพ โดยจะนัดหรือตกลงการซื้อขายกันในการเล่นสนทนาแคมฟรอกซ์ ซึ่งเปิดห้องสนทนารู้จักกันเฉพาะกลุ่ม จะบอกกันปากต่อปาก

และกลุ่มดังกล่าวจะมีพาสเวิร์ดเข้าไปใช้ห้องดังกล่าว โดยการสนทนาแต่ละครั้งก็จะเห็นหน้าคู่สนทนาชัดเจนด้วย เพราะการใช้โปรแกรมสนทนาผ่านแคมฟรอกซ์จะต้องมีกล้องติดตั้งไว้ด้วย หากไม่เห็นหน้าก็จะไม่มีการเจรจาพูดคุย เพราะอาจเป็นเจ้าหน้าที่แฝงตัวเข้าไป

?จากนี้ไปเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานหนักขึ้นสำหรับการสืบจับผู้ค้ายาเสพติด หรือของผิดกฏหมายต่าง? ๆ โดยเฉพาะเรื่องไอที เพราะทุกวันนี้คนร้ายหรือกลุ่มนักค้ายามีวิวัฒนาการมากขึ้นหันมาใช้ระบบไอที ที่ทันสมัยอย่างอินเทอร์เน็ตมาใช้ค้ายาเสพติด

เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจต้องพึ่งกระทรวงไอซีทีเพื่อให้ช่วยตรวจสอบโปรแกรมต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ตที่สามารถสนทนากันได้ เพราะมันเป็นช่องทางการสื่อสารของกลุ่มนักค้าของผิดกฎหมายใช้งาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าถึงยาก? ผบช.น.กล่าว

พ.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร สว.งานตรวจ 1 เปิดเผยว่า วิธีการนำจับนักค้ายาบ้าทางอินเตอร์เน็ต ใช้วิธีการย้อนรอยผู้เสพรายย่อย ทำให้ทราบถึงเครื่อข่ายของผู้ซื้อขายยาเสพติด และขออนุมัติจากศาลเข้าจับกุมตัวนายแปม (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี? อยู่ ซ.พิบูลอุปถัมภ์ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า การซื้อขายเริ่มจากการเข้าเป็นเล่นเวปแคมฟอก และเป็นการบอกปากต่อปากจากกลุ่มของผู้เสพด้วยกัน การเข้าห้องสนทนาต้องมีระหัสผ่านของห้องสนทนา

และการซื้อขายหรือการแลกเปลี่ยน ต้องมีการแสดงตัวให้เห็นตลอดเวลา มีการเสพยาเสพติดให้ ดูเพื่อเป็นการยืนยัน และป้องกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากเจ้าของห้องสนทนาสงสัยผู้ใดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถบล๊อคสมาชิกรายนั้นได้ทันที

พ.ต.ต วรศักดิ์ กล่าวอีกว่า การขยายผลจับกุมผู้ซื้อขายรายอื่นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้นายแปมเป็นผู้ติด ต่อกับเครื่อข่ายรายอื่นและดำเนินการจับกุม ส่วนการตามแกะรอยรวบตัวเจ้าของเซิฟเวอร์ และเจ้าของห้องที่ให้บริการ เพื่อสาวให้ถึงเครื่อข่ายทั้งรายย่อย รายใหญ่

ในเบื้องต้นการแถลงข่าวอาจทำให้มีการเปลี่ยนห้องที่ให้บริการ ทำให้ต้องสืบหาห้องที่เปิดใหม่ ส่วนกลุ่มของผู้สงสัยว่าเป็นผู้ซื้อขายยาเสพติดทางอินเตอร์เน็ต ต้องมีความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์และเล่นเวปแคมฟอกซ์เป็นประจำ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก