ฝรั่งประจานไทย ก๊อบมุกตลกดัง 9GAG อัด ไร้สมองแต่อยากรวย

Home / ข่าวทั่วไป / ฝรั่งประจานไทย ก๊อบมุกตลกดัง 9GAG อัด ไร้สมองแต่อยากรวย

ฝรั่งประจานไทย ก๊อบมุกตลกดัง 9GAG อัด ไร้สมองแต่อยากรวย

Mthainews: กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความเห็นแก่ตัว ในมุมมองของชาวต่างชาติว่า ได้หยิบยกมุขตลกในเว็บไซต์ 9GAG ที่แปลเป็นภาษาไทย มาแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งที่ไม่ได้มาจากมันสมองของตนเอง โดยเฉพาะข้อหาหิวเงินแต่กลับไม่ลงมือทำ ไม่คิดสร้างสรรค์อะไรที่เป็นของตัวเอง บ่งบอกถึงความ ขี้ก๊อบ ของคนไทย

ประเด็นดังกล่าว สืบเนื่องมาจาก เว็บไซต์ 9GAG ซึ่งเป็นเว็บไซต์ตลกของฮ่องกง มีการเผยแพร่มุขตลกผ่านสื่ออนไลน์ โดนการผสมผสานเอาวัฒนธรรม และเหตุการณ์ร่วมสมัย ทั้งเรื่องการเมือง คนดัง วงการบันเทิง รวมไปถึงเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน ความนิยมในเว็บไซต์นี้เห็นได้จากมีการแชร์ เผยแพร่ ส่งต่อกันในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก และได้รับความนิยมในหลายๆประเทศ อาทิ โปรตุเกส  มาเซโดเนีย ไซปรัส เอสโตเนีย และฟิลิปปินส์ จนกระทั่งเป็นเว็บไซต์ที่ติด 500 อันดับเว็บไซต์แรกที่คนเข้าชมมากที่สุดในโลก

แต่ด้วยที่คนไทย ใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร การทำความเข้าใจมุกตลกที่เป็นภาษาอังกฤษนั้น น้อยคนที่จะทำความเข้าใจได้ จึงเป็นที่มาของเว็บไซต์ ประเภทเดียวกันที่มีการแปลมุกตลกเป็นภาษาไทย ซึ่งมุกตลกดังกล่าวมีทั้งจากเว็บไซต์ 9GAG และการคิดค้นมุกจากคนไทยด้วยกัน โดยมีการนำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสังคมและชีวิตประจำวันของไทย มาผสมผสาน

ที่เห็นชัดเจน ในมุกตลกมีการดัดแปลงมุกตลกล้อเลียนความเก่งกาจ ความสามารถขั้นเทพ ของชัค นอริส ที่ปรากฎในภาพยนตร์ ที่เล่นกันในหมู่ชุมชนออนไลน์ของต่างชาติ มาดัดแปลงเพื่อล้อเลียนความเท่ห์ของ “โจ๊ก โซคูล” จนกลายเป็นที่มาของ คำว่า “บร๊ะเจ้าโจ๊ก” นั่นเอง

แต่ประเด็นดังกล่าวเริ่มร้อนแรง เมื่อมีเว็บไซต์ หนึ่งที่แปลเป็นภาษาไทยนั้น มีการคิดไอเดียด้วยการ ผลิตเสื้อยืดพิมพ์เครื่องหมายของเวบไซต์ 9GAG ภายใต้ชื่อ 9GAG in Thai Store จนกลายเป็นที่มาของการฉกไอเดียมาแสวงหาผลประโยชน์ ดังกล่าว

นอกจากนี้ กระแสต่อต้านยังรวมถึงคนไทยบางส่วนด้วย เห็นได้จากมีการสร้างเพจ จากคนไทย ที่ต่อต้านการก๊อบมุขตลก และการแสวงหาผลประโยชน์จากเว็บไซต์ 9GAG ด้วย ภายใต้เพจที่ชื่อว่า ANTI 9GAG in Thai Store

………………………………………………………………………………………….

ความเห็นชี้แจง

เรื่่องนี้จบแล้วนะครับ adminของ 9GAG Thai ได้ทำการส่งจดหมายขอโทษไปทาง 9GAG.com แล้วนะครับ ส่วนเรื่องเสื้อ ทาง 9GAG.com ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ส่วนมุกต่างๆนั้นสามารถนำมาแปลได้ โดยต้องให้ Credit ทาง9GAG.com ด้วยครับ
โดย : camera07

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com