ยันเขื่อนที่กาญจนบุรีแข็งแรง ท้าพิสูจน์ จัดเทศกาลความรักบนสันเขื่อน

Home / ข่าวทั่วไป / ยันเขื่อนที่กาญจนบุรีแข็งแรง ท้าพิสูจน์ จัดเทศกาลความรักบนสันเขื่อน

กรณีที่ นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) กล่าวเตือนให้ระวังรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ซึ่งอยู่ใต้เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ว่าหากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึง 7 ริกเตอร์  อาจทำให้เขื่อนแตกจนอาจทำให้จังหวัดกาญจนบุรีเสี่ยงจะจมอยู่ใต้บาดาลสูง 22 เมตร นั้น

ล่าสุดวานนี้(5 ก.พ.) นายวีรชัย ไชยสระแก้ว ผอ.ฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดยืนยันว่า เขื่อนในความดูแลของ กฟผ. มีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงอยู่เป็นประจำและต่อเนื่องมาตลอด

ในส่วนของเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มีการตรวจสอบครบรอบ 4 ปี เนื่องจากเขื่อนศรีนครินทร์มีการใช้งานเป็นปีที่ 30 เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางคณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบในส่วนต่างๆของเขื่อน ทั้ง ไหล่เขื่อน ที่ลาดเขื่อน ตีนเขื่อน อุโมงค์ตรวจสอบ อาคารระบายน้ำ อาคารท้ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ และสภาพทางธรณีวิทยา รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องกล พบว่าทุกส่วนสามารถดำเนินงานได้ตามปกติ

ส่วนเขื่อนวชิราลงกรณ์ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จะมีการดูแลรักษาตามแนวปฏิบัติ 24 ชั่วโมงเช่นกัน จึงขอยืนยัน ทั้งเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์มีความแข็งแรงตามมาตรฐานสากลอย่างแน่นอน

ด้าน นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) เปิดเผยย้ำเรื่องนี้ว่า เขื่อนฯมีการดูแลสภาพความแข็งแรง-ปลอดภัยของเขื่อนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังได้รับการยืนยันด้านเสถียรภาพของเขื่อนจากนักวิชาการระดับโลก  และเพื่อเป็นการพิสูจน์ความแข็งแรงของเขื่อนศรีนครินทร์ ผู้อำนวยการเขื่อน จึงได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสนุกในกิจกรรมเทศกาลความรัก ณ สันเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 นี้ด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com