เตือน! ระวัง รถย้อมแมวน้ำท่วม โผล่เต้นท์รถมือ 2 นับพันคัน

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! ระวัง รถย้อมแมวน้ำท่วม โผล่เต้นท์รถมือ 2 นับพันคัน

Mthai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอำนาจ สมกลิ่น นายกสมาคมอู่กลางประกันภัย เปิดเผยว่า กรณีที่มีประชาชนถูกหลอกให้ซื้อรถยนต์มือสอง ซึ่งมีผู้ประกอบการรถยนต์ขายรถมือสอง นำรถที่เสียจากน้ำท่วมมาซ่อมและขายอีกครั้ง ซึ่งรถดังกล่าวมีประสิทธิภาพต่ำกว่าราคาซื้อมาก

อยากแนะนำว่า ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อ เพราะจะช่วยให้เกิดการกลั่นกรองมากขึ้น คาดมีรถน้ำท่วมอยู่ในระบบประกันภัยประมาณ 4-5 พันคัน จากทั้งหมดกว่า 2 หมื่นคัน และในจำนวนนี้อาจเป็นรถย้อมแมว ที่นำรถน้ำท่วมมาซ่อม แล้วขายใหม่กว่า 3 พันคัน ซึ่งถือว่าสูงมาก

ทั้งนี้ข้อแนะนำเบื้องต้นก่อนซื้อคือ ควรรู้ว่าถ้ารถมีอายุ 4-5 ปี หากมองแล้วสภาพภายในรถใหม่กว่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะเพดาน ให้ตั้งข้อสังเกตทันทีว่าอาจเป็นรถจากน้ำท่วม หรือถ้าไม่แน่ใจก็สามารถโทร.ถามที่สมาคม เบอร์ 0-2744-0198 เพื่อขอคำปรึกษา หรือหากร้านขายรถใกล้อู่ไหน อาจให้สมาชิกไปที่ร้านเพื่อช่วยดูให้ก็ได้” นายอำนาจกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ จะเสนอให้รถน้ำท่วมที่เข้าอู่ซ่อมทุกคัน ทำตราสัญลักษณ์ลงในหนังสือทำประกัน เพื่อให้เห็นว่ารถคันนี้ผ่านน้ำท่วมมาแล้ว เวลาขายต่อจะได้รู้ว่ารถคันนั้นน่าซื้อหรือไม่

ขณะที่ นายนิโรธ เจริญประกอบ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวว่า สคบ.ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสุ่มตรวจเต็นท์รถมือสอง รวมทั้งได้เชิญผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองมาประชุมเพื่อแจ้งแนวทางการตรวจสอบของ สคบ.เกี่ยวกับการนำรถจมน้ำมาย้อมแมวขาย

โดยให้ผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสอง ติดฉลากไว้ที่รถทุกคัน พร้อมหลักฐานการรับเงินให้กับผู้ซื้อ ที่จะต้องระบุรายละเอียดรถยนต์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อให้ลูกค้าได้ทราบที่มาที่ไปของรถดังกล่าว

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com