งานเข้า!! ไทยถูกขึ้นบัญชีดำ ไม่ทำตามมาตรฐาน สกัดการฟอกเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / งานเข้า!! ไทยถูกขึ้นบัญชีดำ ไม่ทำตามมาตรฐาน สกัดการฟอกเงิน

มีรายงานว่า เว็บไซต์ของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน (FATF) เปิดเผยว่า FATF ได้ขึ้นบัญชีดำประเทศไทย, ปากีสถาน, อินโดนีเซีย, กานา และแทนซาเนีย อยู่ในกลุ่มประเทศที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานระหว่างประเทศว่าด้วยการสกัดการฟอกเงิน

FATF ระบุว่ามี 17 ประเทศขณะนี้ที่มีรายชื่อติดอยู่ในบัญชีดำ (blacklist) ของ FATF โดยนอกเหนือไปจาก 5 ประเทศล่าสุดที่มีรายชื่อติดโผในกลุ่มดังกล่าวแล้ว ประเทศที่เหลือประกอบด้วยโบลิเวีย, คิวบา, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, เคนยา, พม่า, ไนจีเรีย, เกาหลีเหนือ, เซา โตเม แอนด์ ปรินซิเป, ศรีลังกา, ซีเรีย และตุรกี

ส่วน 22 ประเทศที่มีชื่อติดอยู่ในบัญชีสีเทา (grey-list) ประกอบไปด้วย แอลจีเรีย,  แองโกลา, แอนติกวา แอนด์ บาร์บูดา, อาร์เจนตินา, บังคลาเทศ, บรูไน, กัมพูชา,  เอกวาดอร์, เคอร์กิซสถาน, มองโกเลีย, โมร็อกโก, นามิเบีย, นิคารากัว,  ฟิลิปปินส์, ซูดาน, ทาจิคิสถาน, ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก, เตอร์กเมนิสถาน,  เวเนซูเอลา, เวียดนาม, เยเมน และซิมบับเว

โดย FATF ประมาณการว่า การฟอกเงินและอาชญากรรมด้านการเงินที่เกี่ยวข้องนั้น มีวงเงินสูงถึง 2-5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ทั่วโลก เหตุนี้เอง FATF จึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ พิจารณาเรื่องการป้องกันพฤติกรรมการหลบเลี่ยงภาษีและการฟอกเงิน

ขอบคุณข้อมูลจาก Thanonline

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com